xs
xsm
sm
md
lg

“สามารถ” เตือนสติอย่ายุ่งเกี่ยวกับแชร์-หนี้นอกระบบ ขอเป็นกำลังใจให้ครอบครัวผู้สูญเสีย หวังใช้กลไกสภาแก้ปัญหาเรื่องหนี้อย่างยั่งยืน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์วันนี้ (18 ต.ค.) นายสามารถ เจนชัยจิตรวนิช ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงยุติธรรม ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ร้องทุกข์พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวชื่อ “สามารถ เจนชัยจิตรวนิช” โดยระบุว่า ตนได้รับข้อมูลจากประชาชนกรณีมีชาวบ้านผูกคอเสียชีวิต ที่ จ.สมุทรสงคราม เนื่องจากเป็นเท้าแชร์และถูกลูกแชร์โกง ซึ่งได้หลบหนีไม่จ่ายหนี้ จนต้องรับผิดชอบเองทำให้ต้องกู้เงินนอกระบบ สูงถึงร้อยละ 40 ต่อวัน และจ่ายไม่ไหว ประกอบกับโดนทวงหนี้จนเครียด จึงคิดสั้น กระทั่งล่าสุดมีสำนักข่าวหนึ่งทำสกู๊ปเรื่องดังกล่าว พบว่า ลูกสาวได้แต่ร้องไห้กอดศพแม่ตัวเอง พร้อมอยากให้คนที่โกงเงินแม่ตัวเอง หรือเงินแชร์ มารับผิดชอบหรือมากราบศพแม่ตนบ้าง

นายสามารถ กล่าวอีกว่า ตนเข้าใจถึงความสูญเสียเป็นอย่างดี จึงอยากจะฝากเป็นอุทาหรณ์ให้พ่อแม่พี่น้องประชาชนอย่าเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับการเล่นแชร์ เพราะไม่ว่าจะเป็นเท้าแชร์หรือลูกแชร์อาจถูกโกงได้ และได้รับผลกระทบตามมา บางคนจ่ายดอกไม่ไหว บางคนเปียแล้วไม่จ่าย คนที่เป็นตัวตั้งตัวตีก็ต้องออกมารับผิดชอบ ทั้งนี้ อยากให้ทุกคนมีสติในการใช้เงินอย่างระมัดระวัง ขอให้ยึดหลักตามปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของในหลวงรัชกาลที่ ๙ 

“ผมในฐานะ ผอ.ศูนย์ร้องทุกข์ พปชร. มีการผลักดันเสนอญัตติในการแก้ปัญหาแชร์ลูกโซ่ และหนี้นอกระบบ ในสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งได้รับความร่วมมือจาก นายนริศ ขำนุรักษ์ ส.ส.พัทลุง พรรคประชาธิปัตย์, นายสฤษฏ์พงษ์ เกี่ยวข้อง ส.ส.กระบี่ พรรคภูมิใจไทย และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรค พปชร. ก็เล็งเห็นความสำคัญโดยได้ให้ ส.ส.พปชร. ยื่นญัตติเรื่องนี้แล้ว ทั้ง รศ ดร.รงค์ บุญสวยขวัญ นายพยม พรหมเพชร นายภูดิท อินสุวรรณ์ คาดว่า การประชุมสภาผู้แทนราษฎรในครั้งต่อไปก็จะมีการตั้งคณะกรรมการวิสามัญศึกษาในเรื่องนี้”

นายสามารถ กล่าวต่อว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เร่งให้การแก้ปัญหาหนี้นอกระบบอย่างจริงจัง รวมทั้ง กระทรวงยุติธรรม โดย นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยธ. พร้อมสนับสนุนทุกมาตรการตามนโยบายรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี นอกจากนี้ ตนได้ให้กรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพเข้าไปศึกษากรณีดังกล่าว ในฐานะยุติธรรมสร้างสุขเพื่ออำนวยความยุติธรรมให้กับชาวบ้าน ท้ายสุดนี้ ขอเป็นกำลังใจแก่ครอบครัวผู้สูญเสียให้มีกำลังกายกำลังใจที่สมบูรณ์ลุกขึ้นมาเดินหน้าต่อไป ทั้งนี้ ถ้าพ่อแม่พี่น้องประชาชนเดือดร้อนสามารถโทร.สายด่วนกระทรวงยุติธรรม ให้ช่วยเหลือได้ สายด่วน 1111 กด 77 ฟรีไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น
กำลังโหลดความคิดเห็น...