xs
xsm
sm
md
lg

“หมอยง” เผยตัวยาที่ใช้รักษา “ทรัมป์” หลังถูกตรวจพบติดเชื้อโควิด-19

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยา โพสต์ข้อความวิเคราะห์เจาะลึกถึงตัวยาที่ใช้ในการรักษาประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ หลังถูกตรวจพบว่าติดเชื้อโควิด-19

จากกรณีประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ประกาศผ่านทวิตเตอร์ว่าเขาและภรรยาติดเชื้อโควิด-19 และกำลังเข้าสู่กระบวนการกักตัว นับเป็นจุดพลิกผันสำคัญที่เกิดขึ้นในช่วงไม่กี่สัปดาห์สุดท้ายก่อนศึกเลือกตั้งผู้นำสหรัฐฯ เป็นที่รู้กันดีว่าทรัมป์นั้นต่อต้านการสวมหน้ากาก และยังวิพากษ์วิจารณ์คนที่สวมด้วย ในขณะที่ผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุขยืนยันว่าการสวมหน้ากากอย่างแพร่หลายคือวิธีที่จะช่วยยับยั้งการแพร่กระจายของโควิด-19 ได้อย่างมีประสิทธิภาพที่สุดในตอนนี้

อย่างไรก็ตาม เมื่อวันที่ 5 ต.ค. ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยา คลินิกภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้โพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊กส่วนตัว “Yong Poovorawan” เผยข้อมูลที่น่าสนใจ นั่นคือยาที่ใช้รักษาประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ หลังตรวจพบว่าติดเชื้อโควิด-19 โดยหมอยงได้ระบุข้อความว่า

“ยาที่ใช้รักษาประธานาธิบดีทรัมป์ ทั่วโลกให้ความสนใจกับการที่ประธานาธิบดีทรัมป์ติดเชื้อโควิค-19 และสนใจการรักษาของประธานาธิบดี โดยทั่วไปข้อมูลรายละเอียดการรักษาถือเป็นความลับของคนไข้ จากการรายงานของแพทย์ผู้ให้การรักษา และที่เผยแพร่ออกมาในวารสาร Science โดย Jon Cohen ในวันที่ 2 ตุลาคม 2563 มีข้อมูลที่น่าสนใจ คือ ทรัมป์ได้รับการรักษาด้วยยา Remdesivir และ antibody cocktail ยา Remdesivir เป็นยาที่พัฒนาขึ้นมาโดยบริษัท Gilead Sciences เพื่อมุ่งหวังรักษาไวรัสตับอักเสบซี ต่อมามีการนำมาใช้รักษาอีโบลา โดยยาขัดขวางการสร้าง RNA ของไวรัสที่มีฤทธิ์ได้ต่อไวรัสหลายชนิด จึงมีการนำมาใช้ในการรักษา covid-19 เริ่มจากการศึกษาในประเทศจีน ในผู้ป่วยที่มีอาการรุนแรง ผลที่ได้ไม่แตกต่างจากยาหลอก และการศึกษาได้หยุดก่อนที่จะสิ้นสุดเนื่องจากไม่มีจำนวนผู้ป่วยมากเพียงพอ ต่อมามีการศึกษาในสหรัฐอเมริกาพบว่ายาสามารถลดปริมาณไวรัสลงได้ และมีผลการรักษาปานกลาง ทาง FDA สหรัฐฯ อนุญาตให้ใช้ในภาวะฉุกเฉิน ยานี้ต้องฉีดเข้าเส้น ระยะเวลา 5 ถึง 10 วัน

แอนติบอดีที่นำมาใช้รักษาประธานาธิบดีทรัมป์ ที่กล่าวในวารสาร Science เป็นของบริษัท Regeneron เป็นโมโนโคลนอลแอนติบอดี 2 ชนิด ที่จำเพาะต่อ Spike ใน 2 ส่วน ได้มีการศึกษาในหนูและในลิง และมีการศึกษาในผู้ป่วย covid 19 ระยะที่ 1 และ 2 จำนวน 275 คน โดยที่ผู้ป่วยมีอาการไม่มาก เปรียบเทียบกับยาหลอก โดยให้ยาที่มีแอนติบอดี 2 ขนาด ขนาด 8 กรัม และ 2.5 กรัม พบว่าสามารถลดปริมาณไวรัสได้อย่างมีนัยสำคัญ และลดระยะเวลาการดำเนินโรคลงได้ ขณะนี้อยู่ในการศึกษาใช้รักษาระยะที่ 3 ในผู้ป่วยจำนวนมากขึ้นรวมทั้งผู้ป่วยที่นอนโรงพยาบาล ท่านประธานาธิบดีได้ขนาด 8 กรัม โมโนโคลนอลแอนติบอดีที่ได้ ใช้หลักการสร้างขึ้นจาก เซลล์เม็ดเลือดขาวของมนุษย์ที่หายป่วยจากโรค covid-19 แล้ว จึงมีลักษณะจำเพาะที่จะขัดขวางการเข้าไปจับของเชื้อไวรัสกับเซลล์

หลักการดังกล่าวคล้ายกับการให้ Plasma ผู้ป่วยที่หายจากโรคแล้ว การให้ Plasma ก็เช่นเดียวกัน ก็จำเป็นที่จะต้องให้เร็ว ถ้าผู้ป่วยมีอาการรุนแรงหรือเกิน 14 วันไปแล้วร่างกายจะสร้างแอนติบอดีขึ้นมาได้แล้ว การให้ไปจะไม่เกิดประโยชน์ Plasma จากผู้ที่หายจากโรคแล้วจะมีภูมิต้านทานต่อ covid-19 เมื่อมีผู้มาบริจาคเป็นจำนวนมาก ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย ก็สามารถที่จะนำพลาสมาที่มีภูมิต้านทานสูงมาผลิตในรูปแบบของเซรัมที่มีความเข้มข้นของภูมิต้านทาน จะคล้ายกับโมโนโคลนอลแอนติบอดีดังกล่าว แต่จะมีแอนติบอดีหลายอย่างรวมกันเข้ามา เซรัมที่ผลิตขึ้นมาจะเก็บได้ยาวนานกว่า การจะนำมาใช้ยังต้องมีการศึกษาเพิ่มเติม

เซรัมที่เอามาใช้ในการรักษาในปัจจุบัน เช่น ป้องกันการติดเชื้อไวรัส B หลังสัมผัสโรค เซรัมที่ใช้ป้องกันการเกิดโรคพิษสุนัขบ้าหลังถูกสุนัขบ้ากัด ก็เช่นเดียวกันการให้ภูมิต้านทานจะต้องให้ ตอนที่ผู้ป่วยยังไม่มีการสร้างภูมิต้านทานเกิดขึ้น และเพื่อป้องกัน ลดจำนวนของไวรัสลง

นอกจากนี้ ในวารสาร Science ยังได้พูดถึงยาที่ประธานาธิบดีทรัมป์ได้รับอยู่แล้ว ได้แก่ วิตามิน ดี ธาตุสังกะสี ยาลดกรด Fomatidine เมลาโทนิน และ aspirin บทบาทของวิตามินดีในปัจจุบันเกี่ยวข้องกับระบบภูมิต้านทานของมนุษย์ในการกำจัดเชื้อโรค ส่วนสังกะสีมีส่วนและบทบาทในระบบเอนไซม์ของมนุษย์ และการสร้าง DNA RNA ยาลดกรดที่ใช้กันมากก็เพื่อป้องกันกรดไหลย้อน ส่วนเมลาโทนินไม่ทราบว่าเพื่อต้องการให้นอนหลับเพราะท่านประธานาธิบดีมีเรื่องมากหรือเปล่าก็ไม่รู้ ส่วน aspirin ก็ช่วยป้องกันการแข็งตัวของเลือด จะมีการใช้มากในผู้สูงอายุอยู่แล้ว ขณะนี้ทั่วโลกได้สนใจอาการของท่านประธานาธิบดีเป็นอย่างมาก โดยทั่วไปถ้าผ่านพ้นวันที่ 5 หลังมีอาการ โดยที่ไม่มีอาการปอดบวมหรือต้องการออกซิเจน ก็น่าจะเบาใจไปได้ระดับหนึ่ง ยังไม่รู้ว่าวันที่ 15 ตุลาคม จะได้มีการดีเบตรอบ 2 หรือไม่ และจะจัดกันอย่างไร เพื่อป้องกันการระบาดของโรคโควิด-19”
โควิด 19 ยาที่ใช้รักษาประธานาธิบดี ทรัมป์
ทั่วโลกให้ความสนใจกับการที่ประธานาธิบดีทรัมป์ ติดเชื้อโควิค 19 ...โพสต์โดย Yong Poovorawan เมื่อ วันอาทิตย์ที่ 4 ตุลาคม 2020

กำลังโหลดความคิดเห็น...