xs
xsm
sm
md
lg

พนักงานโรงแรมดัง ร้องผู้ว่าฯ เชียงใหม่ สั่งปิดถาวร หลังผู้บริหารไม่ต่อใบอนุญาต ส่อถูกลอยแพ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์พนักงาน รร.ดาราเทวี ร้อง ผวจ.เชียงใหม่ สั่งปิดถาวร หลังผู้บริหารไม่ต่อใบอนุญาต พนักงาน 200 ชีวิตเดือดร้อนหนัก โดนยื้อไม่จ่ายค่าชดเชย รวมกว่า 100 ล้านบาท

วันนี้ (1 ต.ค.) ณ ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ พนักงานโรงแรมดาราเทวี ต.ท่าศาลา อ.เมืองฯ จ.เชียงใหม่ จำนวนกว่า 200 คน ที่ได้รับความเดือดร้อนจากการเลื่อนเปิดกิจการ รวมตัวกันเดินทางมาพบ นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผวจ.เชียงใหม่ เพื่อขอให้ใช้อำนาจตามหน้าที่ในฐานะนายทะเบียน ตามพระราชบัญญัติโรงแรม พ.ศ. 2547 ขอให้มีคำสั่งปิดกิจการโรงแรมดังกล่าว อย่างถาวร เนื่องจากไม่มีใบอนุญาตประกอบธุรกิจโรงแรม หลังจากที่โรงแรมไม่จ่ายค่าจ้างพนักงาน

นายอำนาจ ปันสุพฤกษ์ พนักงานตำแหน่งผู้จัดการห้องอาหารจีน กล่าวว่า ได้รวมกลุ่มกับพนักงานโรงแรม เพื่อขอให้ทางจังหวัดช่วยดำเนินการเรียกร้องเงินเดือนจากทางโรงแรม โดยปัจจุบันพนักงานประมาณ 300 คน มูลค่าที่โรงแรมจะต้องชดเชยให้แก่พนักงานทั้งหมดประมาณ 100 ล้านบาท เฉพาะของตัวเองมูลค่ารวมประมาณ 3 ล้านบาท ซึ่งพนักงานได้รับความเดือดร้อนเกี่ยวข้องตามกฎหมาย อันเกิดจากการกระทำความผิดของผู้ประกอบกิจการโรงแรม

ด้าน น.ส.กุลธนา พึ่งพิณ พนักงานตำแหน่งผู้ช่วยผู้จัดการร้านของที่ระลึก กล่าวว่า วันนี้ที่เดินทางมาพร้อมกัน เพื่อขอให้ทางผู้ว่าราชการจังหวัด มีคำสั่งปิดกิจการถาวร เนื่องจากใบอนุญาตประกอบกิจการโรงแรมขาดไปแล้ว 2 เดือน ซึ่งตามกฎหมายหากเกิน 2 เดือน จะต้องมีการพิจารณาขออนุญาตใหม่ทั้งหมด ซึ่งต้องใช้เวลาไม่ต่ำกว่า 1 ปี และจากสภาพโรงแรม ณ ปัจจุบันไม่สามารถที่จะฟื้นฟูให้กลับมามีสภาพที่พร้อมเปิดให้บริการได้ ซึ่งหากจะปรับปรุงเชื่อว่าจะต้องใช้เงินหลายร้อยล้านบาท

ตัวแทนพนักงานรายหนึ่งเปิดเผยสาเหตุที่โรงแรมต้องปิดตัวลงอย่างถาวร เนื่องมาจากมีการโอนย้ายยักยอกเงินรายได้ทั้งหมดของโรงแรมไปยังบริษัทอื่น ตั้งแต่ต้นเดือน ม.ค.ที่ผ่านมา ทำให้โรงแรมไม่มีรายได้เข้าบัญชีของโรงแรม รายได้จากการขายห้องพัก จากการขายอาหาร จากการจัดเลี้ยง ทุกบาททุกสตางค์ถูกโอนไปยังบัญชีอื่น เพื่อไม่ให้เจ้าหนี้ของโรงแรมตามมายึดอายัดได้ ทำให้โรงแรมขาดสภาพคล่อง ไม่มีเงินจ่ายค่าเซอร์วิสชาร์จของพนักงานตั้งแต่เดือน ม.ค.ที่ผ่านมา และไม่มีเงินจ่ายเงินเดือนพนักงาน ตั้งแต่เดือน ก.พ.จนพนักงานทั้งหมดรวมตัวกันประท้วงผู้บริหารจนเป็นข่าวใหญ่ หน้า 1 นสพ.เมื่อเดือน ก.พ.ที่ผ่านมา ก่อนพนักงานจะพากันไปร้องเรียนกรมแรงงาน และฟ้องร้องเป็นคดีที่ศาลแรงงาน ขณะเดียวกัน บรรดาเจ้าหนี้พากันรุมฟ้องร้องโรงแรมและผู้บริหาร ทั้งคดีอาญาและคดีแพ่งนับสิบคดี เนื่องจากผู้บริหารโรงแรมไม่จ่ายเงินชำระหนี้ จนศาลมีคำสั่งอายัดบัญชีเงินฝากที่ธนาคารทุกบัญชี ทำให้โรงแรมขาดสภาพคล่องไม่มีบัญชีธนาคารที่จะทำธุรกิจได้

อีกสาเหตุมาจากกรณีที่ผู้บริหารโรงแรมแท้จริงแล้ว คือ ผู้บริหารของบริษัท อินเตอร์ ฟาร์อีสท์ เอ็นเนอร์ยี่ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) (IFEC) ซึ่งเป็นบริษัทแม่ ที่ตั้งใจปล่อยให้ใบอนุญาตธุรกิจโรงแรมขาดอายุไปตั้งแต่วันที่ 8 ก.ค.ที่ผ่านมา ตามกฎหมายแล้วเมื่อใบอนุญาตขาดอายุเกินสองเดือนก็จะต้องยื่นขอใบอนุญาตใหม่หมด เหมือนกับการขอเปิดโรงแรมใหม่ ที่ต้องใช้เอกสารและมีขั้นตอนมากมายซึ่งผู้บริหารโรงแรมไม่สามารถทำได้อย่างแน่นอน เท่ากับว่า โรงแรมดาราเทวีต้องปิดกิจการลงอย่างถาวรอีกทั้งทรัพย์สินอาคารและที่ดินทั้งหมดก็ถูกเจ้าหนี้ยึดไว้รอการขายทอดตลาดต่อไป

นายเจริญฤทธิ์ ผวจ.เชียงใหม่ กล่าวว่า หลังจากรับเรื่องแล้วต้องมาพิจารณาตามข้อกฎหมายว่าจะแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของพนักงานได้มากน้อยขนาดไหน ในส่วนกระบวนการด้านแรงงานได้มีการดำเนินการถึงชั้นศาล ขณะที่สำนักงานวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน จะเข้าไปกำกับดูแลให้มีการปฏิบัติตามคำสั่งศาล

ส่วนประเด็นวันนี้ กรณีที่โรงแรมไม่ได้ขอต่อใบอนุญาต ขณะที่พนักงานยังคงสภาพ หากมีการปิดกิจการอย่างชัดเจน พนักงานจะได้รับสิทธิตามกฎหมายแรงงาน ในส่วนนี้จะต้องนำมาพิจารณาตามข้อกฎหมายได้อย่างไร เพื่อให้พนักงานได้รับสิทธิตามกฎหมายแรงงาน อย่างไรก็ตาม จะเร่งดำเนินการให้เร็วที่สุด เพื่อบรรเทาความเดือดร้อน

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวได้ไปสำรวจสภาพทั่วไปของโรมแรมดาราเทวี พบว่า ตั้งแต่เกิดสถานการณ์โควิด-19 มาจนถึงปัจจุบันโรงแรมได้เลื่อนเปิดกิจการมาแล้วสองครั้ง ล่าสุด กำหนดเปิดวันนี้ 1 ต.ค. แต่ก็เปิดไม่ได้  ซึ่งการที่โรงแรมปิดสนิทไม่ได้ใช้งานอยู่หลายเดือน ขาดการดูแลรักษา อุปกรณ์เครื่องมือต่างๆ เช่น ระบบคอมพิวเตอร์ ระบบไฟฟ้า ไม่สามารถใช้งานได้เพราะถูกตัดน้ำตัดไฟ และถูกเจ้าหนี้ยึดหม้อแปลงไฟฟ้าไปหมด

ล่าสุด เมื่อวันที่ 28 ก.ย. นายทวิช เตชะนาวากุล และ นายหาญ เชี่ยวชาญ กรรมการบริษัทโรงแรมดาราเทวี จำกัด ได้มีประกาศแจ้งพนักงานปิดกิจการชั่วคราวอีกครั้ง อ้างเหตุผลอันเนื่องจากผลกระทบทางเศรษฐกิจจากการระบาดของไวรัสโควิด-19 เลื่อนเปิดออกไปอีก 60 วัน ตั้งแต่ 1 ต.ค.ถึง 30 พ.ย. 63

พนักงานทั้งหมดเชื่อว่า บริษัท ไอเฟค ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของ ดาราเทวี ตั้งใจปิดกิจการโรงแรมดาราเทวี และหลีกเลี่ยงไม่ยอมจ่ายค่าชดเชยตามกฎหมายให้กับพนักงานทุกคน ซึ่งมีพนักงานจำนวนมากที่มีอายุงานมากกว่า 10-16 ปี ต้องใช้เงินมากกว่า 30 ล้านบาท จ่ายค่าชดเชย

ผู้บริหารของบริษัท ไอเฟค จึงใช้วิธีประกาศว่าจะเปิดโรงแรมในวันนั้นวันนี้แล้วเลื่อนมาโดยตลอด และสัญญาว่าจะจ่ายเงินค่าจ้าง 75 เปอร์เซ็นต์ ของเงินเดือนให้ทุกเดือน ซึ่งไม่มีใครเคยได้รับเลย ยกเว้นกลุ่มพนักงานที่ใกล้ชิดกับผู้บริหารบางรายเท่านั้น

วันนี้พนักงานโรงแรมทั้งหมด จึงต้องรวมตัวกันมาร้องเรียนขอให้ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ในฐานะนายทะเบียนโรงแรม ได้มีคำสั่งให้ปิดกิจการโรงแรมอย่างถาวร เพราะถ้าไม่มีใบอนุญาตประกอบกิจการโรงแรมตามกฎหมายแล้ว พนักงานทั้งหมดจะได้มีโอกาสยื่นฟ้องร้องศาลแรงงาน ขอเงินค่าชดเชยตามกฎหมายแรงงานจากทางโรงแรมและผู้บริหารต่อไปได้
กำลังโหลดความคิดเห็น...