xs
xsm
sm
md
lg

#MGRTOP7 : “เพื่อไทย” แพแตก | ทัวร์ลง “ศรีพันวา” | ไก่จ๋า! คุก 99 ปี ทุจริตบ้านเอื้ออาทร

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์MGR Online ขอนำเสนอ “Top 7 ข่าวฮอตในรอบ 7 วัน” สรุปข่าวเด่น ประเด็นฮอตที่พลาดไม่ได้ เป็นประจำทาง mgronline.com และเฟซบุ๊ก MGR Online Live แฮชแท็ก #MGROnline #MGRTOP7

(สรุปข่าวประจำวันที่ 19-26 ก.ย. 2563)


อันดับ 1 : “เพื่อไทย” แพแตก! "สุดารัตน์-สมพงษ์" ลาออก "คุณหญิงอ้อ" ออกโรงดับกระแส "ม็อบปลดแอก"

ความเคลื่อนไหวทางการเมืองในสัปดาห์ที่ผ่านมาร้อนแรงอย่างยิ่ง เริ่มจากวันที่ 19 ก.ย. กลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม จัดการชุมนุมปราศรัยโจมตีสถาบันพระมหากษัตริย์ ก่อนทำกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ ฝังหมุดทองเหลืองแล้วยื่นหนังสือที่อ้างว่าเรียกร้องปฏิรูปสถาบันพระมหากษัตริย์ 10 ข้อ ตามมาด้วยวันที่ 24 ก.ย. คณะประชาชนปลดแอก ชุมนุมติดตามการลงมติแก้ไขรัฐธรรมนูญ แต่ในที่ประชุมรัฐสภา นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ เสนอตั้งคณะกรรมาธิการพิจารณาศึกษา ที่ประชุมลงมติเห็นชอบด้วยคะแนน 432 ต่อ 255 เสียง งดออกเสียง 28 เสียง และไม่ลงคะแนน 1 เสียง

ท่ามกลางการชุมนุมที่มีแนวร่วมเป็นนักเรียน นักศึกษา กลุ่มมวลชนเครือข่ายคนเสื้อแดงในกรุงเทพฯ และปริมณฑล ปรากฎว่ามีเรื่องใหญ่กว่า เพราะคุณหญิงพจมาน ดามาพงศ์ รองประธานกรรมการมูลนิธิไทยคม เข้าเฝ้าทูลเกล้าฯ ถวายรถรักษาอัมพาตเคลื่อนที่ผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองเฉียบพลัน เมื่อวันที่ 24 ก.ย. แตกต่างจากข้อเสนอ 10 ข้อของกลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ตามมาด้วยคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ลาออกจากประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย และยังมีแกนนำคนสำคัญทยอยลาออก และนายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ ลาออกจากหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ทำให่คณะกรรมการบริหารพรรคสิ้นสุดลง

ทั้งนี้ พรรคเพื่อไทยจะนัดประชุมกรรมการบริหารพรรคชุดรักษาการ และ ส.ส. ในวันที่ 28 ก.ย. เพื่อหารือกำหนดวันประชุมใหญ่วิสามัญ เลือกกรรมการบริหารพรรคใหม่โดยเร็ว โดยมีรายงานข่าวว่า คุณหญิงพจมาน ดามาพงศ์ อดีตภริยา นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีจะเข้ามานำทัพ และเป็นผู้ประสานงานด้วยตัวเอง เพื่อให้การบริหารงานเป็นเอกภาพ เปิดทางให้ทุกคน ทุกกลุ่มกลับมาทำงานร่วมกัน ในลักษณะคานอำนาจ แยกกลุ่ม ก๊วน และรวมกันเพื่อต่อสู้ในศึกเลือกตั้งครั้งใหม่ หลังจากที่ผ่านมากระแสประชาธิปไตยถูกพรรคอนาคตใหม่และพรรคก้าวไกลแย่งชิงมวลชน อีกทั้งโครงสร้างพรรคไม่เอื้ออำนวย


อันดับ 2 : ทัวร์ลง "ศรีพันวา"! ไฮโซหนุ่ม "ปลาวาฬ" โกรธจัด "รุ้ง ปนัสยา" ปราศรัยพาดพิงสถาบันพระมหากษัตริย์

การชุมนุมของกลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม นำโดย นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน และ น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล ที่ท้องสนามหลวงเมื่อวันที่ 19-20 ก.ย. มีเนื้อหาโจมตีสถาบันพระมหากษัตริย์โดยตรง ทำให้ประชาชนที่จงรักภักดีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ไม่พอใจ หนึ่งในนั้นคือ นายวรสิทธิ์ อิสสระ หรือ ปลาวาฬ ผู้บริหารโครงการศรีพันวา จังหวัดภูเก็ต โพสต์ไอจีสตอรีวิจารณ์ รุ้ง ปนัสยา ที่ปราศรัยพาดพิงสถาบัน ทำนองว่า รุ้ง ปนัสยา ไม่ใช่คนไทย ทำงานให้ใคร และให้ไปติดคุก ทำให้ในทวิตเตอร์ซึ่งกลุ่มการเมืองบางกลุ่มใช้เป็นเครื่องมือทางการเมืองปั่นแฮชแท็ก #แบนศรีพันวา เพื่อตอบโต้

ตามมาด้วยการจับผิดของฝ่ายการเมืองว่า เอกสารสิทธิ์ได้มาถูกต้องหรือไม่ และการปั่นรีวิวปลอมๆ ในเฟซบุ๊กศรีพันวา โดยไม่ใช่รีวิวจากการเข้าพักจริง ใช้วิธีคัดลอกและวาง เพื่อให้คะแนนรีวิวตกต่ำลง ทำให้ศรีพันวาได้รับความเสียหาย กระทั่ง น.ส.ขวัญใจ คุ้มบ้าน ทายาทนายเสน คุ้มบ้าน เจ้าของที่ดินเดิมทนไม่ได้ ต้องออกมาชี้แจงยืนยันว่า ที่ดินศรีพันวามีเอกสารสิทธิ์ถูกต้อง และเรียกร้องให้ดำเนินคดีกับชาวเน็ต ส่วนปลาวาฬให้สัมภาษณ์ชี้แจงว่า ที่โพสต์ข้อความดังกล่าวเพราะรับไม่ได้ที่รุ้ง ปนัสยา พูดเรื่องสถาบันพระมหากษัตริย์ ซึ่งไม่เกี่ยวกับการที่เยาวชนไม่พอใจรัฐบาล และการหมิ่นประมาทเป็นเรื่องผิดกฎหมาย


อันดับ 3 : ไก่จ๋าได้ยินไหมว่าเสียงใคร! คุก 99 ปี "วัฒนา" ทุจริตสินบนบ้านเอื้ออาทร "เสี่ยเปี๋ยง" โดนไป 66 ปี

เมื่อวันที่ 24 ก.ย. ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง พิพากษาจำคุกนายวัฒนา เมืองสุข อดีต รมว.พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ในคดีบ้านเอื้ออาทร ฐานข่มขืนใจหรือจูงใจเพื่อให้บุคคลใดมอบให้หรือหามาให้ซึ่งทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใดแก่ตนเองหรือผู้อื่น รวม 11 กระทง กระทงละ 9 ปี รวม 99 ปี ส่วนนายอภิชาติ จันทร์สกุลพร หรือเสี่ยเปี๋ยง คนใกล้ชิดนายทักษิณ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีขณะนั้น รวม 11 กระทง กระทงละ 6 ปี รวม 66 ปี (แต่ทั้งคู่จำคุกได้สูงสุด 50 ปี) และร่วมกันชดใช้ค่าเสียหาย 1,323 ล้านบาท ส่วนนายอริสมันต์ พงษ์เรืองรอง แกนนำกลุ่มคนเสื้อแดง จำคุก 4 ปี

ทั้งนี้ นายวัฒนากำกับดูแลการเคหะแห่งชาติ จัดทำโครงการบ้านเอื้ออาทร โดยให้เอกชนแบ่งจำนวนหน่วยที่ต้องการรับเหมา (เทิร์นคีย์) แต่เสี่ยเปี๋ยงอ้างว่าเป็นที่ปรึกษาไม่เป็นทางการของนายวัฒนา สามารถช่วยให้อนุมัติก่อสร้างบ้านเอื้ออาทรได้ โดยต้องจ่ายเงินมาที่ตน อ้างว่าเป็นค่าที่ปรึกษา แล้วจะได้รับอนุมัติก่อสร้างทุกราย ศาลเห็นว่านายวัฒนาปล่อยให้เสี่ยเปี๋ยงอ้างเป็นที่ปรึกษาอย่างไม่เป็นทางการ และเข้าไปกำกับดูแลการจ่ายเงินล่วงหน้า เป็นการเร่งรัดเพื่อให้ผู้ประกอบการนำเงินไปมอบให้เสี่ยเปี๋ยง เข้าข่ายร่วมรู้เห็นเป็นใจ อย่างไรก็ตาม นายวัฒนาได้รับการประกันตัวเพื่ออุทธรณ์สู้คดี ตีวงเงินประกัน 10 ล้านบาท


อันดับ 4 : เมียนมาโควิด-19 ระบาดสะท้านชายแดนไทย ยอดเสียชีวิตทั่วโลกทะลุ 1 ล้าน

สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในประเทศไทย แม้จะอยู่ในระดับที่ควบคุมได้ แต่ที่ประเทศเพื่อนบ้านอย่างเมียนมา กระทรวงสาธารณสุขและการกีฬาแถลงเมื่อ 27 ก.ย. ว่า มีผู้ติดเชื้อสะสม 9,991 คน เสียชีวิต 198 คน หลังเมื่อคืนพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 880 คน และเสียชีวิตอีก 24 คน ทั้งที่ก่อนหน้านี้เมียนมามีผู้ติดเชื้อสะสมไม่ถึง 400 ราย และเสียชีวิตเพียง 6 ราย แต่พบระยะหลังมีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นเป็นทวีคูณในทุกสัปดาห์ ส่วนใหญ่อยู่ที่นครย่างกุ้ง แม้รัฐบาลจะออกมาตรการล็อกดาวน์ แต่ก็มีประชากรหลายพันคนที่หาเลี้ยงชีพด้วยการขายของ ขณะนี้รัฐบาลเร่งก่อสร้างศูนย์กักกันแห่งใหม่อีก 7 แห่งเพื่อรองรับผู้ป่วย

ส่วนยอดผู้ติดเชื้อสะสมทั่วโลก มากกว่า 33 ล้านราย เสียชีวิต 1 ล้านคน โดยประเทศที่มีผู้ป่วยสะสมมากที่สุด ได้แก่ สหรัฐอเมริกา อินเดีย บราซิล รัสเซีย และโคลัมเบีย สำหรับประเทศไทย กรมควบคุมโรคร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เฝ้าระวังในพื้นที่พรมแดนติดกับประเทศเพื่อนบ้าน และรัฐบาลจะเสนอที่ประชุม ศบค.ชุดใหญ่ในวันที่ 28 ก.ย.ให้พิจารณาขยายระยะเวลาการประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ออกไปอีก 1 เดือน เนื่องจากเป็นกลไกสำคัญที่จะบูรณาการการทำงานของเจ้าหน้าที่ได้ อีกทั้งขณะนี้สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในประเทศเพื่อนบ้านค่อนข้างจะหนัก จำเป็นต้องคุมเข้มตามแนวชายแดน


อันดับ 5 : "อดีตพระพรหมดิลก-พระอรรถกิจโสภณ" รอด! ศาลอุทธรณ์ยกฟ้อง คดีเงินทอนวัด

เมื่อวันที่ 23 ก.ย. ศาลอุทธรณ์พิพากษาแก้ ยกฟ้องนายเอื้อน กลิ่นสาลี อดีตพระพรหมดิลก อดีตเจ้าอาวาสวัดสามพระยาวรวิหาร กรรมการมหาเถรสมาคม (มส.) และเจ้าคณะกรุงเทพมหานคร กับนายสมทรง อรรถกฤษณ์ อดีตพระอรรถกิจโสภณ และเลขาเจ้าคณะกรุงเทพฯ ในคดีเงินทอนวัด เนื่องจากใช้งบอุดหนุนการศึกษาโรงเรียนพระปริยัติธรรม 5 ล้านบาทไปก่อสร้าง อาคารร่มธรรม ซึ่งก่อนหน้านี้พิพากษาจำคุกนายเอื้อน 6 ปี และนายสมทรง 3 ปี โดยศาลเห็นว่า แม้วัดสามพระยาฯ ไม่มีโรงเรียนพระปริยัติธรรม และไม่ได้นำเงินไปใช้โดยตรง ก็ไม่ถือว่าเป็นการเปลี่ยนทรัพย์สินที่เป็นการกระทำความผิดมูลฐานฟอกเงิน

หลังพิพากษาทั้งอดีตพระพรหมดิลก และอดีตพระอรรถกิจโสภณ กลับมาห่มจีวรเป็นพระอีกครั้ง พร้อมทั้งเข้าทำพิธีในพระอุโบสถเบื้องหน้าพระประธานวัดสามพระยาฯ พ.ต.ท.พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์ อดีตผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติชี้แจงว่า เมื่อตรวจสอบย้อนหลัง จำเลยถูกจับกุมและศาลมีคำสั่งให้ขัง ไม่อนุญาตให้ประกันตัว จึงถูกเจ้าพนักงานใช้อำนาจตาม พ.ร.บ.สงฆ์ ให้สละสมณเพศก่อนเข้าเรือนจำ จึงขาดจากความเป็นพระตามกฎหมาย ไม่สามารถกลับมาห่มจีวรได้ หากจะห่มจีวร ต้องกลับมาบวชใหม่ โดยมีพระอุปัชฌาย์ ถ้าไม่ได้บวชใหม่ แล้วไปห่มจีวร จะมีความผิดฐานแต่งกายเลียนแบบสงฆ์


อันดับ 6 : "ไฮโซแชมป์" ซิ่งเก๋งควงน้ำหวานชนเจ็บ / ฟ้อง 6 ดารา-พิธีกรดัง / "รัศมีแข" แจงคืบคดีโดนแก้วฟาดหน้า

ความเคลื่อนไหวของ นายจิรัฏฐ์ เพชรนันทวงศ์ หรือไฮโซแชมป์ ที่เคยตกเป็นข่าวว่าใช้แก้วฟาดหน้า "รัศมีแข ฟ้าเกื้อล้น" นักแสดงในผับแห่งหนึ่งที่พัทยา โดยอ้างว่าหึงหวง ก่อนที่จะชดเชยเงินให้ 2,000 บาท ปรากฎว่ากลับมาเป็นข่าวอีกครั้ง เมื่อวันที่ 21 ก.ย. ไฮโซแชมป์ พร้อม น.ส.รักษ์นภัค วงศ์ธนทัศน์ หรือน้ำหวาน เดอะเฟซ ประสบอุบัติเหตุรถเก๋งโตโยต้า วีออส สีขาว พุ่งชนอัดหัวสะพานบ้านหาร หมู่ 1 ต.มะเร็ต อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี หลังทั้งคู่ได้ไปเที่ยวพักผ่อนด้วยกัน ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลกรุงเทพสมุย ต่อมาทั้งคู่ได้ขึ้นเฮลิคอปเตอร์เหมาลำกลับกรุงเทพฯ ส่งไปรักษากับแพทย์เฉพาะทางด้านกระดูก

อีกประเด็นหนึ่ง เมื่อวันที่ 25 ก.ย. มดดำ คชาภา ตันเจริญ เปิดเผยว่า ไฮโซแชมป์จ่อฟ้องข้อหาหมิ่นประมาท ทำให้เสียชื่อเสียง โดยมีรายชื่อคนดัง 6 คน ประกอบด้วย รัศมีแข ฟ้าเกื้อล้น, แทค ภรันยู, หนิง ปณิตา, หนุ่ม กรรชัย, มดดำ คชาภา ชาย อานันทวีป รวมทั้งเพจต่างๆ และสำนักข่าวบางแห่ง ขณะที่รัศมีแข เปิดเผยความคืบหน้าคดีว่า ตำรวจได้ออกหมายเรียกไฮโซแชมป์ไปแล้ว 2 รอบ แต่ยังไม่มา ซึ่งได้ให้เวลาถึงวันที่ 1 ต.ค. หลังจากนั้นจะออกหมายจับ ส่วนน้ำหวาน เดอะเฟซ จ่อฟ้องคนถล่มด่า หลังเจอทัวร์ลงไม่หยุด ทัวร์ลงไอจีของน้ำหวาน และเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักถึงข่าวที่ออกมาในโลกโซเชียล


อันดับ 7 : อาลัย "โรเบิร์ต สายควัน" ตลกดังวัย 54 ปี เสียชีวิตจากมะเร็งที่ปอด ติดวัณโรคซ้ำ ร่างกายรับไม่ไหว

วงการตลกต้องสูญเสียนักแสดงชื่อดังครั้งนี้เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 19 ก.ย. “โรเบิร์ต สายควัน” หรือนายไพฑูรย์ พุ่มรัตน์ วัย 54 ปี เสียชีวิตที่โรงพยาบาลเสรีรักษ์ เขตมีนบุรี กทม. จากที่ก่อนหน้านี้กลุ่มศิลปินวงการตลกนำโดย บอล เชิญยิ้ม แถลงข่าวเมื่อ 18 ก.ค. ว่า โรเบิร์ตป่วยเป็นมะเร็งปอด ปรากฎว่าอาการดีขึ้น มะเร็งหาย แต่ตรวจพบวัณโรคที่ปอด วันต่อมามีอาการทรุดลงเพราะมีโรคแทรกซ้อน เหลือปอดข้างเดียวที่ใช้ได้ ต้องกินยาหลายชนิด กระทั่งน้ำท่วมปอด แม้จะรักษาใช้วิธีเจาะเอาน้ำออกจากปอดแล้ว แต่ร่างกายรับไม่ไหวเสียชีวิตลง โดยศพได้นำไปบำเพ็ญกุศลที่วัดวัดสุทธิสะอาด เขตคลองสามวา กทม.

สำหรับโรเบิร์ต สายควัน เกิดในชุมชนแออัดย่านบางเขน บิดาเป็นชาวอเมริกันเชื้อสายแอฟริกา มารดาอาศัยอยู่ในสลัมคลองเตย แต่พ่อแม่ย้ายไปอาศัยอยู่ที่อเมริกา จึงอาศัยอยู่กับยาย ทำงานเป็นกระเป๋ารถเมล์ เป็นมือระนาดและมือกลองในคณะลิเก ก่อนจะก้าวเข้าสู่วงการตลกจากการชักชวนของ สายัณห์ ดอกมะดัน แล้วต่อมาย้ายมาอยู่กับคณะดี๋ ดอกมะดัน จนมีชื่อเสียง แต่ติดยาเสพติด เคยถูกจับกุม กระทั่งพ้นโทษออกมาได้รับโอกาสจาก บอล เชิญยิ้ม ให้กลับเข้าสู่วงการตลกอีกครั้ง โดยเข้ามาแสดงตลกในรายการซิทคอม “บริษัทฮาไม่จำกัด (มหาชน)” ตั้งแต่ปี 2558 และมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักแก่ผู้ชมทุกเพศทุกวัย
กำลังโหลดความคิดเห็น...