xs
xsm
sm
md
lg

ลูกชาย 4 ขวบสนใจปั้นเปรต แม่ห่วงไม่ทำกิจกรรมอื่น ไม่เล่นร่วมกับเพื่อน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์คุณแม่โพสต์สอบถามสมาชิกในกลุ่ม “ห้องนั่งเล่นพ่อแม่” หลังลูกชายวัย 4 ขวบ ชื่นชอบในการปั้นหุ่นเปรต ไม่ยอมทำกิจกรรมร่วมกับเพื่อน ไม่ออกกำลังกาย ด้านเพจหมอออกมาแนะ 11 ข้อ กับคำถามของคุณแม่

เมื่อวันที่ 20 ก.ย. คุณแม่รายหนึ่งได้ออกมาโพสต์ข้อความลงในกลุ่ม “ห้องนั่งเล่นพ่อแม่” แสดงความเป็นห่วงว่าลูกชายของตนเองไม่ชอบออกกำลังกาย แต่มีสิ่งที่ชอบนั่นคือการปั้นดินเป็นรูปเปรต ตนเองก็ไม่ได้ว่ากล่าวอะไรเกี่ยวกับสิ่งที่ลูกของตนเองชอบ แต่เพียงแค่อยากให้ลูกชายหันมาออกกำลังกายบ้าง จึงได้เข้ามาสอบถามพ่อ-แม่ในกลุ่มว่ามีวิธีหรือข้อแนะนำอย่างไรบ้าง อย่างไรก็ตาม สมาชิกในกลุ่มต่างเข้ามาชื่นชมฝีมือการปั้นดินน้ำมันของน้องเป็นจำนวนมาก พร้อมแนะนำให้คุณแม่สนับสนุนกิจกรรมที่ลูกชายชอบจะเป็นการดีกว่า ทั้งนี้ ผู้โพสต์ได้ระบุข้อความว่า

“ลูกชายชอบเปรตมากกก (4 ขวบค่ะ) วันๆ เอาแต่ปั้นดินน้ำมันรูปเปรต ชวนเล่นอย่างอื่นไม่เล่น ออกไปเดินเล่น ปั่นจักรยานไม่ไป ชวนไปเล่นกับเพื่อน ไม่เอา ไม่เอาอะไรเลย ไม่ได้วิ่งเล่นออกกำลังกายเลย จะเป็นไรมั้ยคะ หรือมีวีธีล่อออกจากวงจรนี้มั้ยคะ หรือควรสนับสนุนเขาคะ แม่ไปไม่ถูกเลย (แม่ไม่ได้ซีเรียสนะคะที่น้องปั้นไซเรนเฮด ยอมรับในตัวลูกค่ะว่าเก่ง แต่เค้าไม่ทำกิจกรรมอื่นเลย ก็เลยอยากรู้ว่ามีผลเสียอะไรมั้ยเฉยๆ ค่า อย่าแขวะกันเลยน้า)”

ต่อมาเพจ “เลี้ยงลูกนอกบ้าน” ได้ออกมาโพสต์ข้อความระบุถึงเด็กน้อยวัย 4 ขวบ ที่ชื่นชอบในการปั้นดินน้ำมันเป็นตัวเปรต โดยได้ระบุข้อความว่า

“คุณแม่มีคำถาม... สังคมก็เลยตั้งคำถาม

ลูกชายวัย 4 ขวบ ปั้นแต่เปรตทั้งวัน ไม่ทำอะไรอย่างอื่น ไม่เล่นกับเพื่อน ชวนไปทำกิจกรรมอะไรก็ไม่ทำ มันปกติมั้ย

พอดีไม่มีรายละเอียด เอาจากที่แม่ตั้งคำถาม หมอมีคำแนะนำที่อยากแลกเปลี่ยนดังนี้นะคะ

1. “เปรต” อาจเป็นคำที่เราตีความไปเอง จึงนำมาสู่ความรู้สึกว่ามันช่างน่ากังวล เปรตในความหมายแม่ อาจจะคนละเปรตกับความหมายลูก

2. จากการลองหาข้อมูลเพิ่ม ที่เด็กปั้นอาจเรียกว่า “siren head” บางคนเรียก “ผีหัวลำโพง” บางคนเรียก “ปีศาจสถานีรถไฟ” ไปจนถึง “เปรตหัวลำโพง” ซึ่งเป็นเกมและมีคลิปมากมายใน YouTube

3. การที่ลูก “ลงมือ” ปั้นสิ่งที่สนใจ ไม่ว่าเป็นอะไรก็น่าสนใจทั้งนั้น มองดีๆ นี่อาจเป็นพรสวรรค์ของตัวลูก

4. เด็ก 4 ขวบปั้นได้ขนาดนี้ ต้องอาศัยความมุ่งมั่น ตั้งใจไม่ละความพยายาม และหมายถึงทักษะกล้ามเนื้อมัดเล็ก (กล้ามเนื้อมือ) ที่ใช้ได้ดีมาก

5. ปัญหาจึงไม่ได้อยู่ที่การปั้น แต่อยู่ที่ “การไม่ยอมทำอย่างอื่น”

6. การไม่ยอมทำอย่างอื่นเลย อาจสะท้อนถึงปัญหาอื่น เช่น การจัดตารางชีวิตในแต่ละวัน วินัยในบ้าน การขาดทักษะทางสังคม การหมกหมุ่นกับเรื่องใดเรื่องหนึ่งที่มากไป (จนอาจเป็นสัญญาณของปัญหาของเด็กบางอย่าง) ฯลฯ

7. ระวังการเสพสื่อที่มากเกินไป จนทำให้เกิดการหมกมุ่นในเรื่องเดียวซ้ำๆ

8. การจัดตารางเวลาในแต่ละวัน ให้ลูกปั้นได้ แต่ต้องทำอย่างอื่นที่สำคัญด้วย เป็นสิ่งที่พ่อแม่ต้องลงมาช่วย

9. ที่สำคัญ** ควรประเมินลูก ถ้าลูกมีปัญหาอื่นร่วมด้วย เช่น พัฒนาการทางภาษาช้า ทักษะทางสังคมไม่ดี ไม่ค่อยมองหน้าสบตา ชอบทำอะไรซ้ำๆ ให้ระวังภาวะการบกพร่องทางภาษาและสังคม หรือที่เราเรียกว่า ออทิสติก

10. เด็กที่เป็นออทิสติก หลายครั้งจะทำอะไรซ้ำๆ ย้ำๆ อยู่แต่กับเรื่องที่ตัวเองสนใจ มีโลกส่วนตัวสูง ไม่สนใจมีปฏิสัมพันธ์กับคนรอบข้างมากนัก (ออทิสติกมีหลายระดับ ขึ้นกับความรุนแรง) ดังนั้นถ้าไม่แน่ใจ ควรพาปรึกษาหมอพัฒนาการ

11. อย่ารีบห้ามสิ่งที่ลูกกำลังสนใจและลงแรง ทุกอย่างคือการเรียนรู้ของลูก พ่อแม่แค่ช่วยทำให้แน่ใจ ว่ามันไม่ได้มากเกินไป จนรบกวนการพัฒนาด้านอื่นๆ ของเด็กๆ (หลักการนี้ใช้ได้กับการที่ลูกหมกมุ่นในทุกเรื่อง) น่าจะประมาณนี้ ที่เราควรเรียนรู้จากข่าวนี้นะคะ

ปล. หมอไม่ได้บอกว่าเด็กมีปัญหาอะไรเลยนะคะ เพราะไม่สามารถบอกได้ กรุณาอย่าเอาไปพาดหัวขายข่าว (พอดีโดนบ่อยต้องดักไว้ก่อน) แค่เขียนให้ครอบคลุมกับสิ่งที่พ่อแม่ต้องมองรอบด้านเนื่องจากข้อมูลที่มีมันแทบบอกอะไรไม่ได้”

สำหรับ “เปรต” แปลว่าผู้ล่วงลับ ในทางศาสนาพุทธหมายถึงอมนุษย์พวกหนึ่งที่เกิดในเปตวิสัยซึ่งเป็น 1 ใน 4 อบายภูมิ เปรตมีหลายประเภท เช่น ประเภทหนึ่งเรียกว่า ปรทัตตูปชีวิเปรต คือเปรตที่ดำรงชีวิตอยู่ได้ด้วยส่วนบุญที่มีผู้ทำอุทิศให้ หากไม่มีส่วนบุญที่มีผู้อุทิศให้ก็มักจะกินเลือดและหนองของตัวเองเป็นอาหาร โบราณมีความเชื่อที่ว่า ถ้าใครทำร้ายพ่อแม่ ชาติหน้าจะไปเกิดเป็นผีเปรต

เปรตตามความเชื่อไทย เป็นผี มีรูปร่างสูงเท่าต้นตาล ผมยาว คอยาว ผอมโซ ผิวดำ ท้องโต มือเท่าใบตาล แต่มีปากเท่ารูเข็ม และเปรตจะหิวอยู่ตลอดเวลาเนื่องจากกินอะไรไม่ได้ จึงชอบมาขอส่วนบุญในงานบุญต่างๆ ซึ่งเมื่อสะสมบุญได้แล้วเกิดใหม่ชาติหน้าจะได้ไม่ต้องทุกข์ทรมานอย่างที่เป็นอยู่ จากลักษณะนี้ทำให้คำว่า เปรต กลายมาเป็นคำด่าในภาษาไทยที่หมายถึงคนที่อดอยากผอมโซ เที่ยวรบกวนขอเขากิน หรือเมื่อมีใครได้โชคลาภก็เข้ามาขอแบ่งปัน
#ปั้นเปรตให้เป็นปกติ

คุณแม่มีคำถาม... สังคมก็เลยตั้งคำถาม

“ลูกชายวัย 4 ขวบ ปั้นแต่เปรตทั้งวัน ไม่ทำอะไรอย่างอื่น...โพสต์โดย เลี้ยงลูกนอกบ้าน เมื่อ วันอังคารที่ 22 กันยายน 2020กำลังโหลดความคิดเห็น...