xs
xsm
sm
md
lg

กาฬสินธุ์พบตำบลอายุยืนผู้สูงอายุ 100 ปี 4 คน ต้นแบบบุคคลสุขภาพดี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

กาฬสินธุ์-เจ้าหน้าที่ถึงกับอึ้ง หลังลงสำรวจสุขภาพประจำปีที่ ต.โนนศิลา และ ต.นิคม อ.สหัสขันธ์ จ.กาฬสินธุ์ พบผู้เฒ่าอายุ 100 ปี ถึง 4 คน สุขภาพดีไม่มีโรคประจำตัว เผยเคล็ดลับทำให้อายุยืน เน้นรับประทานอาหารประเภทปลา ดื่มน้ำต้มสุก

รายงานข่าวแจ้งว่า ว่าที่ร้อยโทอุทิศ คงรอด นายอำเภอสหัสขันธ์ ประธานคณะกรรมการพัฒนาคุณภาพชีวิตระดับอำเภอ หรือ พชอ.สหัสขันธ์ ได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่ และคณะกรรมการ พชอ.สหัสขันธ์ ลงสำรวจและดำเนินการคัดเลือกบุคคลต้นแบบสุขภาพดีของอำเภอ โดยนายสมบูรณ์ ไชยศรี สาธารณสุข อ.สหัสขันธ์ ในฐานะเลขานุการ คณะกรรมการพัฒนาคุณภาพชีวิตระดับอำเภอ หรือ พชอ.สหัสขันธ์ และหน่วย ศอ.จอส.พระราชทาน อ.สหัสขันธ์ จ.กาฬสินธุ์ เดินทางไปที่ ต.โนนศิลา เพื่อออกสำรวจคุณภาพชีวิตของชาว อ.สหัสขันธ์ และออกเยี่ยมให้กำลังใจ มอบเครื่องอุปโภค บริโภคให้กับผู้สูงอายุ โดยพบว่าเฉพาะที่ ต.โนนศิลา อ.สหัสขันธ์ มีผู้สูงอายุกว่า 100 ปี ขึ้นไปถึง 3 คน และยังมีที่ ต.นิคม อีก 1 คน

นางเปล์ ทองแดง อายุ 116 ปี บอกถึงการดูแลสุขภาพง่ายๆ เน้นที่อาหารการกินเป็นสำคัญ โดยเฉพาะน้ำ ต้องดื่มน้ำต้มสุกเท่านั้น และตอนนี้ก็ปลูกผักกินเองไม่ซื้อตามท้องตลาด อาหารที่รับประทานส่วนใหญ่จะเน้นปลา เพราะกินง่าย ในชีวิตประจำวันยังออกไปสวน ไปไร่ ไปดายหญ้าตามปกติ แม้จะเหนื่อยบ้างแต่ก็ทำได้ ค่อย ๆ ทำไม่ฝืนตัวเอง เหนื่อยก็พัก แต่ต้องทำทุกวันเป็นกิจวัตร

“พยายามทำอาหารรับประทานเอง ทานให้ตรงเวลา ด้านสุขภาพไม่มีโรคประจำตัวใด ๆ ปัจจุบันอยู่กับลูกชายคนสุดท้อง ซึ่งคลอดตอนอายุ 55 ปี ส่วนสามีเสียชีวิตไปแล้ว”นางเปล์กล่าว


ด้านนางบัว โถนวาสิทธิ์ อายุ 103 ปี กล่าวถึงเคล็ดลับสำคัญของการมีสุขภาพ อายุยืน เน้นรับประทานอาหารประเภทปลา ดื่มน้ำต้มสุก และการออกกำลังกายสม่ำเสมอ แม้ว่าอายุมากกว่าร้อยปี แต่ยังทำงานบ้านเอง หุงข้าวเองทุกวัน ไปสวน ไปไร่ ดูแลไร่เอง โดยเฉพาะการดายหญ้า ถือเป็นงานอดิเรก งานบ้านต่าง ๆ ก็ทำเอง ไม่ให้ลูกหลานยากลำบาก

ชีวิตครอบครัวนั้น สามีเสียชีวิตตั้งแต่อายุได้ประมาณ 70 กว่าปี มีลูกทั้งหมด 6 คน เสียชีวิตแล้ว 3 คน ได้รับเบี้ยยังชีพเดือนละ 1,000 บาท ผมก็ไม่เคยย้อมปล่อยธรรมชาติ ตื่นเช้าต้องกินไมโลทุกเช้า ข้าวเช้าต้องกินเวลา 09.00 น. นอนหลับตอนสามทุ่ม


ว่าที่ร้อยโทอุทิศ คงรอด นายอำเภอสหัสขันธ์ กล่าวว่า ได้เดินทางไปพบกับนางเปล์ ทองแดง ซึ่งมีอายุตามทะเบียนราษฎร์ 116 ปี จากนั้นเดินทางไปยังของนางบัว อายุ 103 ปี และบ้านเลขที่ 174 หมู่ที่ 9 ต.โนนศิลา อ.สหัสขันธ์ จ.กาฬสินธุ์ บ้านของนายพัน เศรษฐากา อายุ 100 ปี ซึ่งผู้สูงอายุแต่ละคนมีสุขภาพดีมาก ไม่เป็นผู้สูงอายุพึ่งพิง สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ และดูแลลูกหลานได้เป็นอย่างดี

นอกจากนี้ยังมีผู้สูงอายุในพื้นที่ ต.นิคมอีก 1 ราย คือนางผง ศรีสุพัฒน์ ปัจจุบันอายุ 100 ปี ที่อยู่ ม.6 ต.นิคม อ.สหัสขันธ์ โดยผู้สูงอายุได้รับการดูแลจากภาครัฐ ทำให้มีขวัญกำลังใจในการดำรงชีวิต ส่วนราชการต่าง ๆ และประชาชนในพื้นที่ได้ร่วมกันแสดงความรักความห่วงใยผู้สูงอายุในพื้นที่ ทั้งนี้ บุคคลทั้ง 4 ท่านถือเป็นบุคคลต้นแบบสุขภาพดีของ อ.สหัสขันธ์ ที่สำคัญยังสามารถเล่าเรื่องราวต่าง ๆ ในอดีตให้ลูกหลานฟังได้อย่างสนุกสนาน โดยเฉพาะเรื่องราวช่วงของสงครามโลกครั้งที่ 2 นอกจากนี้ยังโชว์ร้อยด้ายเข้ารูเข็มโดยไม่ใช้แว่นสายตาให้ชมที่เรียกเสียงฮือฮาเป็นอย่างมาก


จากการพูดคุยเบื้องต้น ผู้สูงอายุมีสุขภาพร่างกายที่ดี สุขภาพจิตดีและมีอารมณ์ขัน พูดคุยกับผู้คนทั่วไปเป็นปกติ ยังพบว่ามีกิจวัตรประจำวันที่ได้ทำอยู่สม่ำเสมอ ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกายวันละ 15 นาที การทำสวน ปลูกผักสวนครัว และการทำงานบ้าน ขณะที่เรื่องอาหาร พบว่าผู้สูงอายุทั้ง 4 คน จะรับประทานอาหารประเภทปลาเป็นหลัก แต่ไม่รับประทานปลาใหญ่เจาะจงปลาดุก ปลานิล หรือปลาธรรมชาติที่หาได้ในเขื่อนลำปาว

นายอำเภอสหัสขันธ์กล่าวว่า ผู้สูงอายุแต่ละท่านจะไม่รับประทาน ไก่ หน่อไม้ ส่วนเนื้อหมู เนื้อวัว รับประทานบ้างเป็นครั้งคราว ดื่มน้ำต้มสุก และรับประทานข้าวสวย ที่ประทับใจมากที่สุดคือสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง ดูแล้วไม่เหมือนคนอายุ 100 ปี ผมก็ไม่ย้อม เข้าสวนปลูกผักไว้รับประทานเองได้ด้วย


ทั้งนี้ผู้สูงอายุต้นแบบมีระบบการดูแลที่ชัดเจนในรูปแบบ Long Term Care หรือการดูแลผู้สูงอายุสำหรับผู้สูงอายุที่มีภาวะพึ่งพิง โดยมีอาสาสมัครประจำตำบลรับผิดชอบ ภายใต้การกำกับดูแลของสำนักงานสาธารณสุข อ.สหัสขันธ์”


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...