xs
xsm
sm
md
lg

แฉไม่หยุด #เซเลบขอทาน นักเคลื่อนไหวดัง “อย่าว่าแต่เงินกิจกรรม เงินรูมเมทยังขโมย”

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์แฉไม่หยุดฉุดไม่อยู่ นักเคลื่อนไหวชื่อดัง สะพัด “มีปัญหาทางการเงินเป็นล้าน” บางคนแฉออแกไนซ์งานวิ่งติดต่อไม่ได้กว่าครึ่งปี ค้างค่าเช่าโกดังเก็บของจนต้องคืนตึก อดีตรูมเมทแฉซ้ำเคยถูกขโมยเงินมาแล้ว กังขาคนแบบนี้สมาทานประชาธิปไตยจริงๆ เหรอ

จากกรณีที่ผู้ใช้เฟซบุ๊ก “สราวุทธิ์ เซียนแว่น กุลมธุรพจน์” ซึ่งเป็นกลุ่มผู้สนับสนุนการจัดชุมนุมขับไล่รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในจังหวัดเชียงราย ออกมาแฉการทุจริตในการจัดการชุมนุมเยาวชนปลดแอกที่จังหวัดเชียงราย โดยเฉพาะพฤติกรรมของนักเคลื่อนไหวเยาวชนรายหนึ่ง เป็นนิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย พร้อมติดแฮชแท็ก #เซเลบหรือขอทาน โดยพบว่าสมคบกับรุ่นน้องที่เรียนมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งในจังหวัดเชียงราย จัดการชุมนุมเพื่อหากิน ขอเงินนักการเมืองเพื่อเอาไปใช้ส่วนตัว และแอบบันทึกเสียงเพื่อแบล็กเมล์ มองว่า เรื่องเงินไม่เข้าใครออกใคร มาหากินกับคนบริจาคเพื่อประชาธิปไตยรับไม่ได้ ตามที่ได้นำเสนอข่าวไปแล้วนั้น

อ่านประกอบ : แฉ #เซเลบขอทาน สะพัดโซเชียล นั่งหลังเวทีม็อบเชียงรายได้ 3,000 จ่านิวได้ค่าเดินทางแค่ 1,800

3,000 บาทค่าโปรโมตม็อบ? เด็กปั้น #เซเลบขอทาน ออกโรงป้อง ถูกแฉกลับ “เดือนนี้ใช้ตังค์ไปหกหมื่น”

วันนี้ (17 ก.ย.) ในทวิตเตอร์มีการติดแฮชแท็ก #เซเลปขอทาน วิพากษ์วิจารณ์กรณีที่นักเคลื่อนไหวคนดังกล่าวถูกแฉว่าทุจริตเงินสนับสนุนการชุมนุม พร้อมกับเรียกร้องให้นักเคลื่อนไหวรายดังกล่าวออกมาพูด เพราะเงียบมานานเกินไปจนเชื่อว่าสิ่งที่ถูกแฉเป็นความจริง นอกจากนี้ยังพยายามแก้ต่างว่า ไม่ได้ตีกันเอง แต่อ้างว่าเป็นเรื่องปกติของประชาธิปไตย หากไม่ชอบมาพากลโปร่งใส ตรวจสอบได้ ใครผิดก็ว่าไปตามผิด ไม่ปกป้องตลอดเวลาเหมือนอีกฝ่าย บางคนไม่ชอบมาตั้งแต่พฤติกรรมบิดเบือนข่าวสารที่กลายเป็นประเด็นก่อนหน้านี้ แต่เป็นที่น่าสังเกตว่ามีการพูดถึงเรื่องนี้อย่างเงียบๆ แตกต่างจากประเด็นการเมืองอื่นๆ ที่ติดอันดับเทรนด์ทวิตเตอร์

ที่น่าสนใจคือ ผู้ใช้ทวิตเตอร์รายหนึ่ง กล่าวถึงการโกงเงินในหมู่นักกิจกรรม ตอนหนึ่งระบุว่า "ล่าสุด เมื่อไม่นานมานี้ผมได้เข้าไปกรุงเทพฯ ไปกินข้าวร้านแห่งหนึ่ง เดินเข้าไปก็พบว่ามีนักกิจกรรม นักข่าว และผู้ใหญ่บางท่านกำลังนั่งสนทนากันอยู่ ผมก็นั่งฟังพวกเขาคุยกันอยู่ห่างๆ เมื่อผู้ใหญ่ลุกกันออกไปหมด ผมก็ดันไปได้ยินกลุ่มที่เหลืออยู่คุยกันว่า “นักกิจกรรมเสื้อม้าลาย มีปัญหาทางการเงินเป็นล้าน” เหมือนวันนี้จะมีข่าวออกมาว่านักกิจกรรมเสื้อม้าลายนั้นอมเงิน งานไม่ค่อยได้ทำ คอยรับเงินบริจาคอย่างเดียว แบบนี้ก็น่าเศร้านะครับ ประชาชนเรียกร้องอยากรู้ที่มาที่ไปงบประมาณของรัฐบาลประยุทธ์ แล้วเงินที่ประชาชนบริจาคให้ฝ่ายที่เรียกตัวเองว่าประชาธิปไตยล่ะ ที่มาที่ไปของเงินนั้น อยู่ตรงไหน”

ขณะที่ก่อนหน้านี้ นักเคลื่อนไหวรายดังกล่าวเคยถูกแฉมีกรณีการจัดงานวิ่งงานหนึ่ง ที่มีวัตถุประสงค์ขับไล่รัฐบาล ระบุว่า ออแกไนซ์งานวิ่งดังกล่าวติดต่อนักเคลื่อนไหวรายนี้ไม่ได้ นานกว่า 6 เดือนที่ค้างค่าของ ค่าเช่าโกดัง โดยได้แคปหน้าจอระบุว่า “เรื่องสต็อกของงานวิ่ง...วันนี้เป็นวันสุดท้ายที่จะคืนตึกแล้วนะคะ ติดต่อ...(ชื่อนักเคลื่อนไหว) ก็ไม่ได้ พี่ไม่รู้ว่าจะทำยังไงต่อไปดีแล้ว แจ้งก็แจ้งแล้ว ... เองรู้ทั้งรู้ก็ไม่ตอบ ไม่ติดต่อมาเลย (แต่ในเพจ...ก็ยังโพสต์ได้ปกติทั้งวันทุกวัน) ของมีเยอะมากนะคะ ใช้พื้นที่เกือบๆ 1 ชั้นตึกแถว” อย่างไรก็ตาม ข้อความดังกล่าวภายหลังได้ถูกลบออกไป

อีกด้านหนึ่ง เฟซบุ๊กรายหนึ่ง ซึ่งเป็นอดีตรูมเมทกับนักกิจกรรมรายนั้น ระบุว่า “กูว่าแล้ว (หัวเราะ) คนสันดานขี้ขโมย ขี้ยักยอกอย่างมึงต้องแพ้ภัยตัวเองเข้าซักวัน สมน้ำหน้า อยากลากไส้อีก บอกได้เลยครับ” และว่า “อย่าว่าแต่เงินกิจกรรมเลย เงินรูมเมทยังขโมยมาแล้ว คิดว่าคนแบบนี้ สมาทานแนวคิดประชาธิปไตยจริงๆ เหรอ”


กำลังโหลดความคิดเห็น...