xs
xsm
sm
md
lg

อพท. ผนึก ช.ส.ท. นำทัพสื่อมวลชนลงพื้นที่ “สุพรรณบุรี” กว่า 30 ชีวิต สร้างการรับรู้ พร้อมเสนอสุพรรณเมืองสร้างสรรค์ด้านดนตรีของยูเนสโก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เมื่อวันที่ 11-12 กันยายน 2563 ที่ผ่านมา องค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน (อพท.) นำคณะสื่อมวลชนจาก ชมรมสื่อมวลชนส่งเสริมการท่องเที่ยว (ช.ส.ท.) กว่า 30 ชีวิต นำโดย คุณวรางคณา สุเมธวัน ประธานชมรมสื่อมวลชนส่งเสริมการท่องเที่ยว ลงพื้นที่จังหวัดสุพรรณบุรี สร้างการรับรู้ “สุพรรณเมืองสร้างสรรค์ด้านดนตรี” ที่มีความโดดเด่นในเรื่องดนตรีอยู่ในสายเลือดสืบทอดกันมาจากรุ่นสู่รุ่น ทำให้สุพรรณเป็น "เมืองดนตรี (Music City)”

ซึ่งความโดดเด่นทางด้านดนตรีของสุพรรณที่สืบสานและส่งต่อจากรุ่นสู่รุ่น สะท้อนถึงความผูกพันทางด้านดนตรีของคนในจังหวัดสุพรรณ ที่มีอยู่ในสายเลือดสืบทอดกันมากลายเป็นสายธารดนตรีที่ยิ่งใหญ่ 5 สายธาร คือ "เบญจภาคีดนตรีสุพรรณ" ได้แก่ เพลงไทยเดิม เพลงพื้นบ้าน เพลงลูกทุ่ง เพลงเพื่อชีวิต และเพลงสตริงป๊อบร็อค มีอัตลักษณ์ที่โดดเด่นทั้งในวิถีชีวิตที่มีเพลงและดนตรีเข้ามาเกี่ยวข้องกับคนสุพรรณบุรีตั้งแต่เกิดจนตาย โดย (อพท.) เล็งเห็นความสำคัญด้านนี้จึงมีแนวคิดที่จะใช้ดนตรีเป็นเป้าหมายในการก้าวสู่การเป็นเมืองที่ได้รับการยอมรับในระดับสากล โดยเป็นสมาชิกเครือข่ายเมืองสร้างสรรค์ ( Creative Cities Network) โดยร่วมกับจังหวัดสุพรรณบุรี องค์การบริหารส่วนจังหวัดสุพรรณบุรี หน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้อง สถาบันการศึกษา ภาคีเครือข่ายศิลปิน ผู้ประกอบการด้านดนตรี และชุมชน เพื่อก่อให้เกิดการพัฒนาเมือง นำไปสู่การเป็นสมาชิกเครือข่ายเมืองสร้างสรรค์ด้านดนตรีของยูเนสโก้


ดังนั้น ชมรมสื่อมวลชนส่งเสริมการท่องเที่ยว (ช.ส.ท.) จึงขานรับโครงการดังกล่าว นำทัพสื่อมวลชนจากหลายสำนักลงพื้นที่สุพรรณบุรี ร่วมสนับสนุน (อพท.) เผยแพร่ประชาสัมพันธ์ข้อมูลข่าวสารจากหลายช่องทาง รวมทั้งนำเรื่องราวต่างๆ ของจังหวัดสุพรรณบุรีให้เป็นที่รับรู้ในวงกว้างมากยิ่งขึ้น ถึงแนวคิดของ (อพท.) และนำสิ่งดีๆ รวมถึงสถานที่ท่องเที่ยวของจังหวัดสุพรรณให้นักท่องเที่ยวและผู้ที่สนใจได้เดินทางมาท่องเที่ยวสุพรรณบุรีมากยิ่งขึ้น

นอกจากสุพรรณบุรีจะมีความโดดเด่นทางด้านดนตรีแล้ว แหล่งท่องเที่ยวของจังหวัดสุพรรณมีหลากหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็น แหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรม แหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ ทางธรรมชาติ และวิถีชุมชน ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจ มีแหล่งท่องเที่ยวตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาหลายแห่งไม่ว่าจะเป็นวัดหรือโบราณสถาน เช่น วัดป่าเลไลย์ เป็นวัดที่สร้างตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา กราบสักการะหลวงพ่อโตองค์ใหญ่ในโบสถ์ เยี่ยมชมภาพจิตรกรรมฝาผนังกำแพงรอบโบสถ์ที่เล่าเรื่องราวของ “ขุนช้างขุนแผน” ได้อย่างงดงาม เดินชมแล้วย้อนนึกถึง ครูแจ้ง คล้ายสีทอง บรมมาครูขับกรับและเสภา
เยี่ยมชม “บ้านครูจิราภรณ์” เรือจ้างที่ใช้ใจสร้างลูกศิษย์จากอดีตถึงปัจจุบัน ชมเครื่องดนตรีและของสะสมสุดหวงที่พร้อมจะจัดแสดงให้คนรุ่นหลังได้รู้จักและเรียนรู้เครื่องดนตรีไทย ฟังการบรรเลงดนตรีไทยระดับชั้นครูอันไพเราะ


และเดินทางไปรับประทานอาหารที่ร้าน Playground Bristo จ.สุพรรณบุรี ร้านนี้มีดีทั้งดนตรีและอาหาร บรรยากาศสบายๆ ตกแต่งร้านได้อย่างน่ารัก อิ่มอร่อยกับอาหารหลากหลายเมนู มีดนตรีแสดงสดในแบบดนตรีไทยโดยใช้เครื่องดนตรีสมัยใหม่ให้ชมและฟัง ให้ได้ผ่อนคลาย เรียกว่ามาสุพรรณทั้งทีไม่ขาดสีสันแห่งดนตรี ตอกย้ำความเป็นสุพรรณเมืองสร้างสรรค์ทางดนตรี ที่มีมาอย่างช้านานสืบทอดกันมาจากรุ่นสู่รุ่น
สุพรรณบุรียังมี ศูนย์เรียนรู้วิถีชีวิตและจิตวิญญาณชาวนา นาเฮียใช้ สุพรรณบุรี ที่นี่นอกจากจะเป็นศูนย์การเรียนรู้การทำนาให้ได้มาเรียนรู้ นาเฮียใช้ยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจที่หลายคนนิยมเดินทางมาทีองเที่ยวอีกด้วย และครั้งนี้เราได้พบกับ คุณแม่ขวัญจิต ศรีประจันต์ ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปการแสดง (เพลงพื้นบ้าน-อีแซว) ที่เริ่มถ่ายทอดวิชาความรู้ให้กับคนรุ่นหลัง โดยเล่าให้สื่อมวลชนฟังถึงความภูมิใจในเพลงพื้นบ้านไทยที่เตรียมจะโด่งดังไกลระดับสากล และมุมมองเรื่องเพลงและดนตรีกับวิถีชีวิตของคนสุพรรณบุรี
เยี่ยมชม คุ้มขุนแผน วัดแค ฟังดนตรีในสวน นิทรรศการสิบรอบปี ครูมนตรี ตราโมท ศิลปินและครูดนตรีคนแรกของจังหวัดสุพรรณบุรี ชมประติมากรรมบุคคลสำคัญของสุพรรณบุรี และต้นมะขามยักษ์อายุ 1,000 ปี ต้นมะขามยักษ์ที่มาของเรื่องราวในนิทานพื้นบ้านที่ขุนแผนเสกเป็นตัวต่อแตน เพื่อเข้าโจมตีข้าศึก และพระอาจารย์ที่ขุนแผนมาบวชร่ำเรียนวิชาคาถาอาคม ให้ได้ชมอีกด้วย


พร้อมชมผลงานสร้างสรรค์ผลงานประติมากรรม ชื่อ “ลำนำไทยเดิม” จาก คุณกานต์ชลี สุขสำราญ อาจารย์ประจำวิทยาลัยช่างศิลป์สุพรรณบุรี ซึ่งได้แรงบันดาลใจจากความประทับใจในชีวิตวัยเยาว์ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันในเรื่องเกี่ยวกับดนตรีไทยและชีวิตอยู่กับสายน้ำโดยใช้เส้นทางคมนาคมเป็นเส้นทางน้ำโดยตลอด และชีวิตก็เกี่ยวพันกับดนตรีไทย ได้เห็นการซ้อมดนตรีไทยและเสียงดนตรีไทยก็ทำให้เกิดความประทับใจ ทำให้รู้สึกถึงความสงบร่มเย็น ความรัก และการเดินทางทางสายน้ำก็ทำให้เห็นถึงชีวิตและรากฐานของความเป็นไทย รวมถึงศิลปะวัฒธรรมของไทย โดยชื่นชอบรูปทรงของฆ้องวงเป็นพิเศษ จึงนำมาสร้างผลงาน โดยมี ครูมนตรี ตราโมท เป็นครูทางด้านดนตรีไทยและท่านได้เล่นดนตรีชนิดนี้ด้วย


สำหรับแหล่งท่องเที่ยวในแบบวิถีชีวิตชุมชน สุพรรณมีชุมชนท่องเที่ยวเชิงเกษตรอินทรีย์ อร่อยกับอาหารบ้านๆ อาหารปลอดสาร ปลอดภัยไร้กังวลที่ “บ้านดงเย็น” คนในชุมชนมีการทำการเกษตร ปลูกผักปลอดสารพิษ ใช้แนวคิดแบบเกษตรอินทรีย์ เดินตามรอยเศรษฐกิจพอเพียงของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9
นอกจากนี้ยังมีพระพุทธรูปองค์ใหญ่ที่เป็นแลนด์มาร์คท่องเที่ยวแห่งใหม่ คือ "พระพุทธปุษยคีรีศรีสุวรรณภูมิ (หลวงพ่ออู่ทอง)" ณ พุทธมณฑลประจำจังหวัดสุพรรณบุรี ที่เป็นที่เคารพรักและศรัทธาของชาวจังหวัดสุพรรณบุรีและจังหวัดใกล้เคียง ซึ่งวัดต่างๆ มีมากมาย หรือสนใจท่องเที่ยวไหว้พระ 9 วัด ก็สามารถเดินทางมาท่องเที่ยวได้อีกด้วย
ทั้งนี้ ดร.สมจินต์ ชาญกระบี่ ผู้จัดการสำนักงานพื้นที่พิเศษเมืองโบราณอู่ทอง ได้มอบหมายให้ คุณสุวภัทร ดำมณี เจ้าหน้าที่พัฒนาพื้นที่พิเศษ สำนักงานพื้นที่พิเศษ 7 ทำหน้าที่ต้อนรับสื่อมวลชนในครั้งนี้ เผยว่า " กิจกรรมที่สื่อมวลชนได้มาร่วมกับทางสุพรรณบุรีก็คือจะเป็นเรื่องของการพัฒนาเมือง และยกระดับการพัฒนาเมืองสุพรรณบุรีเป็น "เมืองดนตรี (Music City)” เพื่อเข้าสู่เมืองสร้างสรรค์ของยูเนสโก ภารกิจนี้เป็นภารกิจที่เป็นยุทธศาสตร์ของชาติ ซึ่งทางกระทรวงการท่องเที่ยวได้มอบหมายให้ทาง อพท. เป็นหน่วยงานต้นน้ำซึ่งพัฒนาสิ่งเหล่านี้ ระหว่างนี้เป็นการเตรียมความพร้อมของพื้นที่ในการที่จะนำเสนอเมืองดนตรีเข้าสู่ยูเนสโก


ในเบื้องต้นสิ่งที่พื้นที่กำลังดำเนินการอยู่ คือ เรื่องของภาพบรรยากาศ กลิ่นอายวัฒนธรรมดนตรีในสุพรรณ เพื่อให้คนทั่วไปและชาวโลกได้รับรู้ว่าทำไมสุพรรณบุรีถึงได้เสนอตัวเป็นเมืองดนตรี เพราะว่าเรามีความโดดเด่นในเรื่องของอัตลักษณ์ของดนตรี ซึ่งมีตั้งแต่ความเป็นเพลงไทยเดิม เรามีศิลปินแห่งชาติ 3 ท่าน คือ ครูมนตรี ตราโมท , ครูแจ้ง คล้ายสีทอง และ พลเรือตรีมงคล แสงสว่าง เรามีพ่อเพลง แม่เพลง ของเพลงพื้นบ้าน ได้แก่ พ่อไวพจน์ เพชรสุพรรณ , แม่ขวัญจิตศรีประจันต์ เรามีราชาเพลงลูกทุ่งซึ่ง ได้แก่ ครูสุรพล สมบัติเจริญ , ราชินีลูกทุ่ง พุ่มพวง ดวงจันทร์ และที่รู้จักกันอีกก็คือ สายัณห์ สัญญา นอกจากนี้ก็ยังมีศิลปินอื่นๆ ทางด้านเพลงลูกทุ่งอีกจำนวนมาก เรามีศิลปินเพลงเพื่อชีวิต คือน้าแอ๊ด คาราบาว เรามีศิลปินสตริงเพลงป๊อบร็อคก็คือ พี่ตูน Bodyslam ทั้ง 5 แขนงนี้ถือว่าเป็น “เบญจภาคีดนตรีสุพรรณ” เป็นสายธารดนตรีที่เป็นความภาคภูมิใจที่คนสุพรรณทุกคนรู้จัก และไม่มีใครกล้าปฏิเสธว่านี่คือของดีของดนตรีสุพรรณ


การที่เราจะขับเคลื่อนเป็นเมืองสร้างสรรค์ของยูเนสโก เป็นเพียงแค่จุดเริ่มต้นในการพัฒนาเมืองในการที่จะทำงานร่วมกับพื้นที่ชุมชน ภาครัฐ ภาคเอกชน บูรณาการไปด้วยกัน เพื่อที่จะทำให้สังคมเศรษฐกิจในระดับของพื้นที่ ระดับสังคม ระดับประเทศดีขึ้น เพราะว่าการที่เราได้เป็นเมืองเครือข่ายของยูเนสโก จะเป็นการเปิดประเทศไปสู่นานาอารยะประเทศให้ได้มารู้จักสุพรรณบุรี เมืองสุพรรณบุรีเป็นเมืองสร้างสรรค์ของยูเนสโก ชื่อของสุพรรณบุรีก็จะปรากฏอยู่บนแผนที่โลก ให้ทั่วโลกได้เลือกที่จะมาเที่ยวสุพรรณในมิติของดนตรีที่เป็นสุพรรณ ซึ่งตรงนี้ไม่ใช่แค่การมาเที่ยวแต่ยังหมายถึงการมาร่วมประชุมมาร่วมเสวนา มีการติดต่อในเครือข่ายของภาคดนตรีด้วยกัน สิ่งเหล่านี้จะทำให้การเติบโตในเรื่องของการสร้างสรรค์ทางด้านดนตรีดีขึ้น สุดท้ายก็จะนำมาซึ่งการท่องเที่ยวของสุพรรณบุรีและของประเทศ

ทั้งนี้ ในการพัฒนาเรื่องของเครือข่ายเมืองสร้างสรรค์เป็นเพียงแค่โมเดลในการพัฒนาอย่างหนึ่งที่เรานำมาพัฒนาเมือง ดังนั้นเราไม่ได้มีความมุ่งหวังหรือคาดหวังว่าจะต้องเป็นเครือข่ายของเมืองสร้างสรรค์อย่างเดียว แต่การที่สุพรรณบุรีได้เป็นดนตรีได้พัฒนายกระดับจังหวัด ให้เป็นมีความแข็งแรงทางด้านวัฒนธรรมดนตรี เราก็เชื่อว่าในอนาคตเมืองสุพรรณบุรีสามารถที่จะก้าวขึ้นสู่ระดับเมืองดนตรีโลกได้ในอนาคต ซึ่งสุดท้ายความเป็นดนตรีก็จะไปตอบโจทย์ในแผนพัฒนาจังหวัดสุพรรณบุรี ในวิสัยทัศน์หลักของจังหวัดก็คือเมืองแห่งความสุข City Of Happiness ค่ะ”


คุณวรางคณา สุเมธวัน ประธานชมรมสื่อมวลชนส่งเสริมการท่องเที่ยว (ช.ส.ท.) กล่าวว่า "ถือเป็นนิมิตหมายอันดีที่เราจะส่งสุพรรณบุรีเข้าชิงตำแหน่ง เมืองสร้างสรรค์โลกทางด้านดนตรี ก็อย่างที่สื่อมวลชนทุกคนได้มองเห็นแล้วว่าศักยภาพทางด้านการดนตรีของจังหวัดสุพรรณบุรีพร้อมสมบูรณ์ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องราวทั้งเรื่องโบราณคดี ประวัติศาสตร์ และ วิถีชีวิตชุมชน ปัจจุบันเรามีเพลงพื้นบ้าน เพลงเพื่อชีวิต เพลงสากล ระดับต่างๆ ขึ้น ที่กำเนิดของผู้สร้างสรรค์งานดนตรีเหล่านั้น นอกจากนั้นสิ่งที่เป็นมรดกทางวัฒนธรรม สิ่งที่สุดยอดของเราก็คือในเรื่องราวของ "ขุนช้างขุนแผน" ซึ่งสามารถนำมาเผยแพร่ออกมาอีกด้านหนึ่ง เป็นศิลปะเป็นวิถีไทยที่มีคุณค่ายิ่ง ทั้งหมดนี้เชื่อว่าเราจะเป็นคู่แข่งที่น่ากลัวของบรรดาประเทศต่างๆ ที่ส่งเข้าชิงรางวัลนี้ด้วยกัน

ดังนั้นการเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ก็ดี การช่วยกันช่วยกันผลักดันในเรื่องของการทำสุพรรณบุรีให้เป็นเมืองดนตรีก็ดี ก็คงจะเป็นอีกหน้าที่หนึ่งของสื่ออย่างพวกเราที่จะต้องช่วยกันเขียน ช่วยกันผ่านความคิดนี้ไปสู่ทุกกลุ่มให้ได้ เพื่อที่สุดแล้วเราจะกลายเป็นเมืองมรดกโลกทางด้านดนตรีที่ยิ่งใหญ่ของยูเนสโกค่ะ 


สำหรับผลกระทบที่เกิดจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด 19 นั้นอย่างที่ทราบพิษสงของโควิด 19 มีผลกระทบมากมาย ยังไม่รู้ว่าการท่องเที่ยวในประเทศไทยหรือในหลายประเทศในภูมิภาคทั้งหมด จะสามารถกลับมาฟื้นคืนเดิมได้เมื่อไหร่แต่สิ่งหนึ่งที่เราต้องช่วยกัน ก็คือผู้ประกอบการเศรษฐกิจและเม็ดเงินต่างๆ ที่เคยมีและเคยไหลมาสู่ประเทศไทยในเรื่องราวของการท่องเที่ยวได้หายไป เราจะทำอย่างไรที่จะเรียกสิ่งเหล่านั้นกลับคืนมาได้ ดังนั้นสิ่งหนึ่งที่สื่อมวลชนทั้งหลายจะช่วยผลักดัน คือ การประชาสัมพันธ์ให้คนไทยเที่ยวเมืองไทยให้ได้มากที่สุด อย่างน้อยๆ ก็จะเป็นฐานสำคัญที่จะทำให้พวกเขาเหล่านั้นยังมีชีวิตอยู่ได้ ยังมีกำลังใจอยู่ได้ที่จะช่วยกันฟื้นฟูช่วยกันพัฒนาการท่องเที่ยวของไทยให้กลับมามีชีวิตอีกครั้งหนึ่ง ไม่ว่าจะใช้เวลานานเท่าไหร่ถ้าคนไทยช่วยกันเราต้องอุ้มชูช่วยกันได้ค่ะ"

เรื่อง : อรวรรณ เหม่แหลม


กำลังโหลดความคิดเห็น...