xs
xsm
sm
md
lg

ศิษย์เก่า มธ.จ่อยื่นค้านม็อบใช้พื้นที่ชุมนุม 15 ก.ย.นี้ ฉะเป็นม็อบฉาบฉวยมาตรฐานต่ำ ไม่กรองข้อมูลชุมนุม-สงบแต่ปาก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เตรียมยื่นหนังสือถึงผู้บริหาร ให้ระงับการใช้พื้นที่ชุมนุมของแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม พร้อมเป็นม็อบต่ำกว่ามาตรฐานประชาธิปไตย และไม่มีศักยภาพในการจัดการ เชื่อมีเบื้องหลัง ชี้หากไม่ยอมรับสิทธิคนอื่นก็เรียกว่าเผด็จการได้เช่นกัน

วันนี้ (11 ก.ย.) นายแก้วสรร อติโพธิ อดีตสมาชิกวุฒิสภา ในฐานะศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ แถลงจุดยืนพร้อมเชิญชวนศิษย์เก่าร่วมลงนามระงับการใช้พื้นที่ในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์เพื่อการชุมนุมในวันที่ 19 ก.ย.นี้ โดยเตรียมเข้ายื่นเรียกร้องไปยังกรรมการสภามหาวิทยาลัย และผู้บริหารมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ที่ต้องพิจารณาการใช้พื้นที่ของผู้ชุมนุมในครั้งนี้ ในวันที่ 15 ก.ย.นี้ เวลา 16.00 น.

โดยนายแก้วสรรกล่าวว่า กลุ่มศิษย์เก่าธรรมศาสตร์ที่ได้ลงนามความเห็นชัดเจนว่านักศึกษา “กลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม” ไม่มีความโปร่งใสและความรับผิดชอบ รวมถึงความสามารถที่จะจัดการชุมนุมได้โดยสงบตามที่กล่าวอ้าง จึงต้องการให้ผู้เกี่ยวข้องรับผิดชอบพิจารณา พร้อมระบุถึงร่างเหตุผล 5 ข้อ อาทิ การแถลงยืนยันของกลุ่มผู้ชุมนุมว่าจะเปิดชุมนุมนักศึกษาและประชาชนหนึ่งวันหนึ่งคืนก่อนเดินขบวนไปยังทำเนียบรัฐบาลซึ่งคาดว่ามีคนเข้าร่วมถึง 40,000 คนนั้น จะขัดต่อข้อกฎหมาย พ.ร.บ.ชุมนุมหรือไม่ พร้อมเปรียบเทียบถึงเหตุการณ์ 14 ตุลาว่าในขณะนั้นยังไม่มีกฎหมายฉบับนี้ และมองว่าการใช้สถานที่ของนักศึกษาที่ต้องเข้ามาชุมนุมในพื้นที่ของสถานศึกษาก็เพื่อเลี่ยงกฎหมาย

ส่วนกรณีที่บอกว่าจะชุมนุมโดยสงบนั้น นายแก้วสรรมองว่า เป็นการชุมนุมสงบแต่ปาก เพราะเห็นว่าที่ผ่านมามีการปลุกปั่นมาอย่างยาวนานบนโลกออนไลน์ก่อนรวมตัวกันจริงๆ บนท้องถนน จึงยากที่จะเชื่อหรือว่าคาดหวังในความสงบหรือการเจรจาตามวิถีทางประชาธิปไตย รวมถึงไม่มีการกลั่นกรองข้อมูล เป็นม็อบที่ฉาบฉวย มีมาตรฐานต่ำกว่าประชาธิปไตย ต้องการจะเทมวลชนกดดันให้เกิดความรุนแรงคล้ายกับเหตุการณ์พฤษภาทมิฬ พร้อมถามม็อบหากเกิดความรุนแรงจะสามารถดูแลความปลอดภัยกลุ่มผู้ชุมนุมได้หรือไม่ เพราะที่ผ่านมาไม่เห็นเลยว่าจะมีความสามารถในการนำควบคุมหรือจัดการคุ้มครองผู้ชุมนุม เห็นมีแต่ความสามารถทางวาทกรรม

นอกจากนี้ยังมองว่า กลุ่มนักศึกษาเหล่านี้ต้องกล้าที่จะประกาศรวมตัวให้ปรากฏเป็น “แนวร่วมต่อต้านเผด็จการ” ที่โปร่งใสชัดเจนเป็นอิสระทางการเมือง มากกว่าการถูกชักนำด้วยบุคคลอื่นที่ดันให้เด็กนักศึกษาไม่กี่คนออกหน้า เพื่อเลี่ยงข้อกฎหมายการชุมนุมสาธารณะที่ได้ยกเว้นไว้ จึงเชื่อว่าจะต้องมีผู้อยู่เบื้องหลังม็อบเยาวชนกลุ่มนี้แน่นอน

อย่างไรก็ตาม นายแก้วสรรกล่าวย้ำว่า เผด็จการไม่ได้มีแค่ในทหาร แต่เผด็จการสามารถอยู่ในกลุ่มคนในบริบทอื่นๆ ได้ อาทิ การไม่รับฟังความเห็นต่าง หรือไม่ยอมรับสิทธิคนอื่น ก็เรียกว่าเผด็จการได้เช่นกัน ทั้งนี้ตนไม่ปฏิเสธความเห็นหรือการปราศรัย แต่การใช้สิทธิชุมนุมแบบนี้อาจทำให้ประเทศชาติเสียหาย


กำลังโหลดความคิดเห็น...