xs
xsm
sm
md
lg

กู้ภัยสตูลโชว์ภาพ “จงอาง” ใหญ่ 4 เมตร ยันอย่ากลัว หากไม่ทำร้ายก่อนยากที่จะถูกกัด

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์อาสากู้ชีพกู้ภัยดอกโดน จังหวัดสตูล โพสต์ภาพงูจงอางที่เข้าร่วมจับได้ โดยระบุมีความยาวกว่า 4 เมตร และเป็นตัวใหญ่สุดของปีนี้ที่จับได้ โดยชี้งูจงอางนั้นไม่ดุร้าย กลัวคน หากคนไม่ทำร้ายงูก่อน ยากที่จะโดนกัด

เมื่อวันที่ 8 ก.ย.เฟซบุ๊ก “Folk Kamponsak Sassadee” หรือ โฟล์ค นายกำพลศักดิ์ สัสดี อาสากู้ชีพกู้ภัยดอกโดน ชาวจังหวัดสตูล ซึ่งเคยโด่งดังจากการที่เคยเป็นอาสาสมัครกู้ภัยที่เข้าร่วมค้นหาทีมหมูป่า 13 ชีวิต ที่ติดอยู่ภายในถ้ำหลวง อ.แม่สาย จ.เชียงราย นั้น ได้โพสต์ภาพตนเองขณะเข้าร่วมจับงูจงอางขนาดใหญ่ โดยระบุว่า “งูจงอาง เป็นตัวใหญ่สุดของปีนี้ที่แอบมานอนหลับอยู่ใต้ถุนบ้านน้องสาว กลางพื้นที่ตลาดอำเภอควนโดน จ.สตูล มีความยาวกว่า 4 ม. โชคดีที่มีผู้เห็นมันตอนกำลังเลื้อยข้ามถนนแล้วตรงไปใต้บ้าน แล้วหามุมสบายๆ หลบร้อน

ศูนย์กู้ชีพกู้ภัยดอกโดน ได้รับแจ้ง จึงรีบส่งฝ่ายผู้เชี่ยวชาญไปจับตัวไว้ได้ เป็นงูจงอางที่น่ารัก ผิวพรรณงดงาม ไม่มีบาดเจ็บใดๆ ฟันก็สวย เขี้ยวก็งาม ดวงตานี่อย่างแววจนสะท้อนเห็นช่างภาพ และได้นำตัวส่งหน่วยพิทักษ์เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาพระยาบังสา พร้อมกับงูเหลือมอีก 3 ตัว ปลายทางต่อไป คือ ศูนย์พักฟื้นสัตว์ป่าแห่งนึง ก่อนจะนำไปปล่อยคืนสู่ธรรมชาติในป่าลึกๆ

แต่ไม่ต้องหลอนกันครับ ซึ่งในธรรมชาติตามในป่าเขานั้น งูจงอางจะกลัวมนุษย์ มันจะหนีหรือไม่ก็เพียงด้อมสังเกตการณ์ว่าเราคือใคร มาทำอะไรกัน ถ้าไม่ใช่คว้ามือไปบีบไข่มันเล่น ก็ยากที่จะโดนกัด เมื่อพบเจออย่าไปทำร้ายมัน งูกะปะข้างบ้านอันตรายกว่าเยอะ เชื่อบัง บังเรียนมา”

ทั้งนี้ โพสต์ดังกล่าวได้รับความสนใจจากชาวเน็ตมากมาย ต่างเข้ามาแสดงความคิดเห็นระบุว่า ขนาดตัวงูจงอางตัวดังกล่าวใหญ่มาก และหลายรายยืนยันว่า ช่วงนี้งูหลายสายพันธุ์เริ่มชุกชุม มีทั้งมีพิษและไม่มีพิษ ต้องศึกษาและเพิ่มความระมัดระวังตัวด้วย โดยโพสต์มียอดกดไลก์ถึง 1,500 ครั้ง และแชร์ไปกว่า 200 ครั้งด้วยกัน

สำหรับ งูจงอาง ในภาษาใต้เรียกว่า งูบองหลา ลักษณะมีลูกตาดำและกลม หัวใหญ่กลมทู่ สามารถแผ่แม่เบี้ยได้เช่นเดียวกับงูเห่า ลำตัวเรียวยาว ว่ายน้ำเก่ง มีหลายสี จัดเป็นงูพิษขนาดใหญ่ มีผลทางระบบประสาทที่รุนแรง พิษของงูจงอางสามารถทำให้คนหรือสัตว์ตายได้ งูจงอางมีนิสัยค่อนข้างดุร้าย แต่ถ้าไม่จวนตัวหรือถูกรุกรานก่อนจะไม่ทำร้าย อาหารของงูจงอาง คือ งูสิง งูทางมะพร้าวทุกชนิด งูเห่า งูเหลือม งูหลาม เขียดงู งูสามเหลี่ยม งูกินปลา งูทับสมิงคลา งูเขียว ตุ๊กแก กบ ตะกวด หนู พังพอน กระรอก และ กระแต เป็นต้น ปัจจุบันเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง ตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2535


กำลังโหลดความคิดเห็น...