xs
xsm
sm
md
lg

“สวนงูสถานเสาวภา” โพสต์แจง ไม่เคยนำ “งู” ไปปล่อยในพื้นที่ อ.บางบาล

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เพจ “Snake Farm QSMI - สวนงู สถานเสาวภา” ออกมาโพสต์ชี้แจง หลังถูกใส่ร้ายกรณีนำงูไปปล่อยในพื้นที่ อ.บางบาล จ.พระนครศรีอยุธยา จนชาวบ้านได้รับความเดือดร้อน ยัน ไม่เป็นความจริง เตรียมเอาผิดผู้ที่นำชื่อหน่วยงานไปแอบอ้าง

จากกรณี เมื่อวันที่ 26 มิ.ย. ทางเพจ “ข่าวช่องวัน” ได้นำเสนอข่าวว่า ชาว อ.บางบาล จ.พระนครศรีอยุธยา ร้องทุกข์เกี่ยวกับ สถานเสาวภา นำงูเห่า งูจงอาง มาปล่อยในพื้นที่ อ.บางบาล เพื่อให้เกิดการผสมพันธุ์ตามธรรมชาติ จนกลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ในโลกโซเชียล นอกจากนี้ ยังได้มีการพูดคุยกับชาวบ้านในพื้นที่ ซึ่งได้รับผลกระทบ โดยชาวบ้านได้กล่าวว่า ปัจจุบันตนเองก็ได้รับผลกระทบเยอะแล้วจากน้ำท่วม ทำต้องมาเจอปัญหางูเช่นนี้อีก

ล่าสุด วันนี้ (27 มิ.ย.) เพจ “Snake Farm QSMI - สวนงู สถานเสาวภา” ได้ออกมาโพสต์ข้อความ ให้ข้อมูลที่ชัดเจนแก่สังคม เกี่ยวกับคำกล่าวหาว่านำงูไปปล่อยในพื้นที่ อ.บางบาล จ.พระนครศรีอยุธยา จนชาวบ้านได้รับความเดือดร้อน ซึ่งทางเพจได้ย้ำว่า “ไม่เป็นความจริงเเต่อย่างใด” พร้อมระบุข้อความว่า

“สถานเสาวภาขอให้ข้อมูลที่ถูกต้องและชัดเจน ดังต่อไปนี้
1. สถานเสาวภา “ไม่เคย” นำงูมีพิษไปปล่อยนอกสถานที่ เพราะสถานเสาวภามีระเบียบการ เรื่อง ไม่อนุญาตให้เจ้าหน้าที่ทุกคนนำงูทุกชนิดออกนอกพื้นที่ของสวนงู สถานเสาวภา

2. ระเบียบการขอใช้รถของสถานเสาวภาเพื่อออกไปปฏิบัติหน้าที่นอกสถานที่ โดยเฉพาะต่างจังหวัดนั้น ผู้ขอใช้รถจะต้องทำหนังสือบันทึกข้อความเพื่อแจ้งรายละเอียดการขออนุญาตใช้รถของหน่วยงานจากผู้บริหารก่อนทุกครั้ง จึงเป็นไปไม่ได้ที่จะมีการนำรถของหน่วยงานไปใช้ขนงูเพื่อไปปล่อยในพื้นที่ดังกล่าวตามที่ได้มีการเเอบอ้างในข่าว

3. สถานเสาวภามีการทำประวัติและจัดทำบัญชีบันทึกจำนวนงูเข้า-ออก โดยมีรหัสให้งูทุกตัวที่เลี้ยงดูเเลและได้รับบริจาคเข้ามาอย่างเป็นประจำ กรณีงูตายก็จะบันทึกออกจากบัญชีและส่งเผาซากอย่างเรียบร้อย นอกจากนี้ ยังมีคณะกรรมการตรวจนับจำนวนงูเป็นประจำทุกเดือน จึงเป็นไปไม่ได้ที่จะไม่ถูกตรวจสอบจากกรรมการ ถ้ามีการนำงูไปปล่อยจริงตามที่เป็นข่าว

4. การรับบริจาคงูในปัจจุบัน สถานเสาวภาจะไม่รับบริจาคงูเหลือมเเละงูหลาม ซึ่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการช่วยเหลือและจับงูกลุ่มนี้ออกจากบ้านของประชาชนจะต้องนำส่งที่กรมอุทยานเเห่งชาติสัตว์ป่าเเละพันธุ์พืช และถ้าขั้นตอนตรงนี้ ทั้งสองหน่วยงานดังกล่าวไม่ประสานงานเรื่องการรับส่งงูกัน ก็อาจจะเกิดกรณีปล่อยงูในพื้นที่อื่นได้ ซึ่งก็ไม่ได้เกี่ยวข้องกับสถานเสาวภาแต่อย่างใด

5. สถานเสาวภาไม่มีหน่วยเคลื่อนที่ในการออกไปช่วยเหลือชาวบ้านจับงูหรือปล่อยงู จึงเป็นไปไม่ได้ที่จะมีเจ้าหน้าที่ของสถานเสาวภานำงูใส่กระสอบไปปล่อยในพื้นที่ดังกล่าวได้

6. งูจงอางและงูเห่าไทยไม่สามารถผสมพันธ์ุกันได้ เนื่องจากอวัยวะเพศผู้ของงูทั้งสองชนิดมีรูปร่าง ลักษณะ และความยาวที่เเตกต่างกัน และลักษณะรูปร่าง ลักษณะภายในช่องเปิดทวารร่วม ส่วนที่พองออกเป็นกระเปาะของงูเพศเมียแต่ละชนิดก็แตกต่างกัน เพื่อให้สอดคล้องกับรูปร่างของอวัยะเพศผู้ของงูชนิดเดียวกันคล้ายกับเเม่กุญเเจกับลูกกุญแจ ซึ่งก็เป็นวิธีการทางธรรมชาติในการป้องกันการผสมข้ามสายพันธุ์กัน ตามข่าวกล่าวอ้างว่ามีผู้มีความรู้เขียนเรื่องการสร้างชนิดพันธุ์งูใหม่ในธรรมชาติจึงเป็นการให้ข้อมูลที่ขาดหลักการความเป็นจริงทางวิชาการ

ดังนั้น สถานเสาวภาขอยืนยันว่าไม่มีการนำงูพิษทุกชนิดไปปล่อยในพื้นที่ดังในข่าว รวมถึงพื้นที่อื่นๆ นอกสถานเสาวภา และสุดท้ายนี้ สถานเสาวภาขอแจ้งเตือนไปยังผู้ที่กระทำการแอบอ้างชื่อสถานเสาวภาดังที่ปรากฎในข่าวว่า “การแอบอ้างชื่อและสัญลักษณ์​ของหน่วยงานของสภากาชาดไทยนั้นมีความผิดทางกฎหมาย”
กำลังโหลดความคิดเห็น...