xs
xsm
sm
md
lg

หมอเผยเหตุผล! ทำไมต้องฉีด “วัคซีนมะเร็งปากมดลูก” ชี้โอกาสเสี่ยงแพ้ถึงตาย 3 ในล้านคน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เพจ “เรื่องเล่าจากโรงหมอ โพสต์ให้ความรู้เกี่ยวกับการฉีดวัคซีนมะเร็งปากมดลูก แนะให้ฉีดในช่วงอายุ 9-26 ปี อย่างไรก็ตาม อัตราการเกิดผลข้างเคียงรุนแรง อันตรายถึงชีวิตมีโอกาสเกิด 3 ใน 1 ล้านคน

จากกรณีพ่อโพสต์ภาพงานศพลูกสาววัย 11 ขวบ พร้อมขอความเป็นธรรม หลังทางโรงเรียนฉีดวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูก ขณะที่เด็กหญิงมีไข้โดยไม่ตรวจวัดไข้ก่อน ทำให้เด็กแน่นหน้าอก อาเจียน และเสียชีวิตจากการฉีดวัคซีน

ต่อมาเมื่อวันที่ 31 ส.ค. เพจ “เรื่องเล่าจากโรงหมอ” ได้โพสต์ให้ความรู้เกี่ยวกับการฉีดวัคซีนมะเร็งปากมดลูก และอธิบายเพิ่มเติมถึงกรณีที่เกิดขึ้น ระบุว่า “เด็กหญิง 11 ปี กำลังมีไข้ ได้รับวัคซีนมะเร็งปากมดลูกแล้วแน่นหน้าอก อาเจียน ก่อนเสียชีวิต...คุณพ่อโพสต์เพื่อขอความเป็นธรรม ก่อนอื่นต้องขอแสดงความเสียใจกับทางครอบครัวด้วยนะครับ และขอให้มีการตรวจสอบ ช่วยเหลือ เยียวยา ดูแลครอบครัวอย่างเหมาะสมโดยเร็วครับ แต่สิ่งที่กังวลอีกเรื่องคือ คนจะกลัวการฉีดวัคซีน

วัคซีนมะเร็งป้องกันมะเร็งปากมดลูกนี้คืออะไร?
- คือวัคซีนป้องกันการติดเชื้อ HPV หลักๆ คือชนิด 16 18 ซึ่งส่วนใหญ่ติดต่อทางเพศสัมพันธ์ การติดเชื้อชนิดนี้เป็นสาเหตุของการเกิดมะเร็งปากมดลูกกว่า 70% นอกจากนั้นยังช่วยป้องกันมะเร็งที่เกิดจากการติดเชื้อชนิดนี้เช่นมะเร็งอวัยวะเพศชาย ทวารหนัก ลำคอ และกลุ่มโรคหูดหงอนไก่ต่างๆ ได้ด้วย การฉีดจะได้ผลดีมาก ในกลุ่มอายุน้อย+ก่อนมีเพศสัมพันธ์ ทั้งชายและหญิง แนะนำในช่วงอายุ 9-26 ปี แต่เกินนี้ก็ฉีดได้

ไม่ฉีดได้ไหม?
- ได้แน่นอน แต่ต้องรู้ว่าความเสี่ยงของการเกิดมะเร็งปากมดลูกในไทยอัตราการเกิดคร่าวๆ คือ 20 ต่อแสน สูงเป็นอันดับสองของโรคมะเร็งในผู้หญิงรองจากมะเร็งเต้านม ตอนนี้มีผู้ป่วยใหม่ปีละประมาณหมื่นและตายปีละ 5,200 คน

เราจึงพยายามลดอัตราการเกิดคนไข้ใหม่โดยส่งเสริมการคัดกรองโรค และป้องกันโรคโดยไปต่อรอง จัดซื้อวัคซีนมะเร็งปากมดลูกที่ขายกันแพงๆ เข็มละเกือบสามพัน มาได้ในราคาเหมาเหลือเข็มละไม่กี่ร้อย เพื่อฉีดให้กับเด็กๆ ชั้นประถม ปีละประมาณ 400,000 คน ซึ่งเป็นประเทศที่ไม่ร่ำรวยหนึ่งในไม่กี่ประเทศที่ให้การสนับสนุนวัคซีนนี้ฟรี (เฉพาะกับเด็กๆในช่วงชั้นที่กำหนด)

เอาสรุปๆเลย หมอว่าฉีดดีไหม?
- ดีแน่นอน แต่ทุกเรื่องก็มีเสี่ยงบ้าง และจำเป็นต้องสังเกตอาการหลังฉีด เช่นเดียวกับการให้ยาทุกชนิด ตัววัคซีนเองถือว่าปลอดภัยมาก ผลข้างเคียงหลังฉีดที่เจอบ่อยคือ เจ็บแขน ไข้ต่ำๆ ปวดหัว คลื่นไส้ เวียนหัว ที่แพ้มาก แบบ anaphylaxis อันตรายถึงชีวิตมีโอกาสเกิด 3 ใน 1,000,000 (ref CDC) อัตราการเกิดผลข้างเคียงรุนแรงอื่น หรือเสียชีวิตจากยาจริงๆ ก็ต่ำมากๆ ถ้าหลังฉีดมาอาการเวียนหัว หน้ามืด ใจเต้นแรง สับสนกระวนกระวาย หมดสติ หรือหายใจไม่ออก แน่นหน้าอก ต้องได้รับการประเมิน และให้การรักษาโดยแพทย์ทันที

ส่วนตัวใช้ยานี้ไม่เยอะมาก...และไม่พบปัญหา ใครเคยใช้กับคนไข้ หรือถูกฉีด หรือคนใกล้ตัวฉีด แล้วเกิดปัญหา รบกวนแชร์ประสบการณ์ครับ เพิ่มเติมนะครับ 17.40 31/8 ทราบว่า
1. น้องเคยฉีดยาเข็มแรกมาแล้วปกติดี นี่คือเข็มสอง
2. น้องมีไข้ก่อนฉีด หลังฉีดกลับไปก็มีไข้
3. อาการแน่น และอื่นๆ ไม่ได้เกิดขึ้นทันทีทันใดหลังฉีด วันต่อมาน้องยังได้ไปตรวจที่ รพ.และหมอให้กลับบ้านก่อนเสียชีวิต 2 วันหลังฉีดยา

ดูๆแล้ว เรื่องแพ้ยาแบบรุนแรงน่าจะคิดถึงลดลงหน่อย แต่ตอบไม่ได้ว่าเกี่ยวกับการเสียชีวิตหรือไม่ คงต้องรอผลตรวจชันสูตรต่อ สำหรับใครที่มีลูกหลาน ผมคิดว่าฉีดแล้วประโยชน์คุ้มเสี่ยงครับ”
กำลังโหลดความคิดเห็น