xs
xsm
sm
md
lg

ร้องปวีณาช่วย! พ่อแม่น้องครีม ติดใจขั้นตอนฉีดวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูกเป็นสาเหตุทำลูกสาวตาย

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมพ่อแม่ น้องครีม” ร้องมูลนิธิปวีณาฯ เด็กหญิง 11 ขวบ ฉีดวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูกแล้วเสียชีวิต ขอให้ช่วยติดตามความคืบหน้ากรณีการเสียชีวิตของลูกสาว สงสัยอาจเกิดจากการฉีดวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูก

วันนี้ (3 ก.ย.) ที่มูลนิธิปวีณาหงสกุลเพื่อเด็กและสตรี นายสุรพจน์ สุขขะ อายุ 31 ปี และ น.ส.รุ่งทิพย์ ทองพูน อายุ 31 ปี สามีภรรยา เข้าร้องทุกข์ต่อนางปวีณา หงสกุล ประธานมูลนิธิปวีณาฯ กรณีน้องครีม หรือเด็กหญิง อริสรา สุขขะ อายุ 11 ปี ลูกสาวที่เสียชีวิตลงเมื่อวันที่ 30 สิงหาคม 2563 โดยนายสุรพจน์ และ น.ส.รุ่งทิพย์ สงสัยสาเหตุการเสียชีวิตของลูกสาวอาจเกิดจากการฉีดวัคซีนป้องกันมะเร็งปาดมดลูกที่โรงเรียนเมื่อวันที่ 28 ส.ค.ที่ผ่านมา ขณะนี้ศพของน้องครีมตั้งอยู่ที่วัดโพธิ์ทองหนองจิก หมู่ 4 ตำบลกระทุ่ม อำเภอมหาราช จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

นายสุรพจน์ และ น.ส.รุ่งทิพย์ กล่าวว่า หลังน้องครีมลูกสาวคนเดียวเสียชีวิต ตอนนี้ยังทำใจไม่ได้ โดยเมื่อวันศุกร์ที่ 28 ส.ค. 63 ตอนเช้าน้องครีมไปโรงเรียนยังมีอาการปกติ จนช่วงกลางวันเด็กๆ ก็นอนหลับพักผ่อน พอตื่นขึ้นมาน้องครีมบ่นกับเพื่อนว่าปวดหัวและเหมือนมีไข้ จากนั้นช่วงบ่ายครูก็ให้นักเรียนหญิง 5 คน รวมทั้งน้องครีมไปฉีดวัคซีน ที่มีเจ้าหน้าที่สาธารณสุขมาบริการที่โรงเรียน ตอนเย็นกลับมาบ้านลูกก็บ่นปวดหัว แต่ก็ยังกินข้าวปกติก่อนจะให้กินยาแก้ปวดและพักผ่อน

นายสุรพจน์ และ น.ส.รุ่งทิพย์ กล่าวอีกว่า พอเช้าวันที่ 29 ส.ค. น้องครีมก็ยังไปโรงเรียน แต่ไปได้ไม่นานครูก็พามาส่งบ้านเพราะน้องครีมมีอาการคลื่นไส้และอาเจียนและบ่นปวดศีรษะ หลังกลับมาบ้านก็อาการหนักกว่าเดิมจึงได้พาไปส่งโรงพยาบาล แพทย์วัดไข้ได้ 39 องศาฯ ก่อนให้ยากลับมาบ้านและนัดอีก 3 วัน ให้พาไปพบแพทย์เพื่อดูอาการอีกครั้ง หลังกลับมาบ้านวันที่ 30 ส.ค. น้องครีมบ่นปวดศีรษะและจุกหน้าอกตลอดเวลา กินอะไรก็อาเจียนออกมาหมด จนเข้าไปห้องน้ำแล้วสลบ พ่อแม่พาส่งโรงพยาบาล แพทย์ช่วยปั๊มหัวใจกว่า 1 ชั่วโมง แต่ก็ไม่สามารถยื้อชีวิตไว้ได้ โดยสาเหตุการเสียชีวิตเบื้องต้นแพทย์ระบุว่าเกิดจากหัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน หลังเกิดเหตุได้ตนได้แจ้งความไว้แล้วที่ สภ.โรงช้าง จ.พระนครศรีอยุธยา

“เมื่อเช้าวันนี้ก่อนที่จะเดินทางมามูลนิธิปวีณาฯ เจ้าหน้าที่สาธารณสุข และทางโรงเรียนของน้องครีมได้นัดผมกับภรรยาไปพูดคุยที่โรงพยาบาลมหาราช แต่ก็ยังไม่มีอะไรชัดเจน ซึ่งจะต้องรอผลชันสูตรศพของน้องครีมออกมาก่อน ต้องใช้เวลาประมาณ 20-30 วันจึงรู้ผล ผมกับภรรยาและญาติยังคงติดใจในการเสียชีวิตของลูกสาว เนื่องจากที่ผ่านมาลูกสาวไม่เคยมีโรคประจำตัวและไม่เคยป่วย ครอบครัวเชื่อว่ามีสาเหตุมาจากการฉีดวัคซีนที่โรงเรียนในขณะที่ลูกสาวมีไข้สูง แต่ทำไมทางสาธารณสุขที่มาฉีดวัคซีนกลับไม่มีการวัดไข้ และซักประวัติ หรือสอบถามอะไรจากเด็กเลย เรื่องที่เกิดขึ้นขอให้ทางมูลนิธิปวีณาฯ ช่วยติดตามความคืบหน้ากรณีสาเหตุการเสียชีวิตของน้องครีมและขั้นตอนการทำงานของเจ้าหน้าที่ในการฉีดวัคซีนด้วย” พ่อแม่น้องครีมกล่าว

นางปวีณา หงสกุล ประธานมูลนิธิปวีณาฯ กล่าวว่า ขอแสดงความเสียใจต่อครอบครัวน้องครีมด้วย ซึ่งน้องกำลังเติบโตและพ่อแม่ก็มีลูกสาวเพียงคนเดียว เรื่องนี้เป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อนมาก อยากให้กระทรวงสาธารณสุขให้ความสำคัญอย่างยิ่ง เพราะเด็กผู้หญิงทุกคนต้องฉีดวัคซีน กรณีนี้ต้องทำให้ประจักษ์ว่าเกิดอะไรขึ้น และที่สำคัญควรมีความพร้อมในการฉีดวัคซีน อบรมพยาบาลหรือเจ้าหน้าที่ที่จะฉีดวัคซีนให้รู้ขั้นตอนว่าต้องทำอย่างไรบ้าง ทั้งนี้ มูลนิธิปวีณาฯ จะประสานกระทรวงสาธารณสุขและติดตามผลการชันสูตรศพของน้องครีมต่อไป

ประเด็นที่พ่อแม่น้องครีมสงสัย คือ 1. ก่อนฉีดวัคซีนทำไมไม่มีการวัดไข้ 2. ไปพบแพทย์ที่ รพ. เด็กมีไข้ 39 องศาฯ ทำไมไม่ให้แอดมิต, 3.ตัวยาวัคซีนที่ฉีดเข็มแรกกับเข็มที่ 2 เป็นตัวยาเดียวกันหรือไม่ และ 4. ด.ญ.วัย 11 ปี ยังไม่มีประจำเดือนจะมีผลข้างเคียงหรือไม่
กำลังโหลดความคิดเห็น...