xs
xsm
sm
md
lg

เพจหมอเวร ชี้ “มะเร็งปอด” ไม่ได้เกิดเพียงสูบบุหรี่ ปัจจัยเสี่ยงมีหลายสาเหตุ ส่วนมากพบโรคขณะลุกลามแล้ว

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์หลังมีตลกคนดัง “โรเบิร์ต สายควัน” ป่วยด้วยโรคมะเร็งปอด ทำให้โซเชียลฯ ต่างพูดถึงสาเหตุ ล่าสุด เพจให้ความรู้ทางการแพทย์อย่างเพจหมอเวร ออกมาเผยสาเหตุว่าหลายคนเข้าใจผิดว่ามะเร็งปอดเกิดจากการสูบบุหรี่ จริงๆ มีอีกหลายสาเหตุ เช่น ฝุ่น ควัน สารพิษ รวมทั้งผู้ใช้ยาเสพติดอย่างกัญชา หรือโคเคน

จากกรณี “โรเบิร์ต สายควัน” ตลกคนดัง ป่วยมะเร็งปอด และมีอาการน้ำท่วมปอด ต้องหยุดทำงาน เหตุหมอหวั่นเสี่ยงต่อการติดเชื้อ และอาการล่าสุดร่างกายรับไม่ไหวยังไม่สามารถให้คีโมฉายแสงได้นั้น

วันนี้ (21 ส.ค.) เพจ “หมอเวร” ได้ออกมาให้ความรู้ เรื่องมะเร็งปอด และเผยถึงสาเหตุ โดยระบุรายละเอียดว่า “เอาล่ะ จากที่ติดไว้เมื่อกลางวันข่าวเรื่องพี่โรเบิร์ตสายควันตรวจพบมะเร็งปอดในร่างกาย ต้องบอกว่าเจ้าโรคนี้ความน่ากลัวของมันก็คือ มันแทบไม่แสดงอาการเริ่มต้นอะไรเลย

คือถ้ามันเริ่มเป็นมะเร็งจากจุดเล็กๆ ในบริเวณที่ไม่รบกวนการหายใจ หรือไม่เกิดการระคายเคืองเยื่อหุ้มปอดล่ะก็ กว่าจะรู้ตัวก็เป็นก็มักเจอตอนระยะลุกลามมากแล้ว แล้วก็ไม่ใช่แค่เคสนี้นะ เพราะส่วนใหญ่คนไข้หลายคนที่เจอก็เป็นแบบนี้กัน อย่างของพี่โรเบิร์ตที่ตรวจพบก้อนตรงชายโครงนี่ก็คล้ายๆ กัน คนอื่นก็อาจเจอะมะเร็งในตำแหน่งอื่นแตกต่างกันไป

ทีนี้หลายคนอาจเข้าใจว่า มะเร็งปอดนั้น มันเกิดจากการสูบบุหรี่เท่านั้น ต้องบอกว่าเข้าใจผิดนะจ้ะ เพราะปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดมะเร็งปอดยังมีอีกหลายสาเหตุด้วยกัน เช่น ทำงานในสิ่งแวดล้อมที่มีฝุ่นละออง ควัน สารพิษ มีการสูดดมสารระเหย หรือไอน้ำมันบ่อยๆ เคยมีรอยแผลของโรคที่ปอด เช่น เป็นวัณโรคปอด ถุงลมโป่งพอง
รวมถึงปัจจัยอื่นๆ เช่น เกิดจากอายุที่มากขึ้น การใช้สารเสพติดบางประเภท เช่น กัญชา หรือโคเคน (เสพแป้งไม่นับนะ)

ที่ว่ามาข้างต้นอาจส่งผลให้เกิดมะเร็งปอดได้ทั้งนั้น ส่วนข้อบ่งชี้เรื่องพันธุกรรม เช่น พ่อแม่เป็น ลูกจะเป็นได้ไหม อันนี้ยังฟันธงไม่ได้นะ ยังคงต้องศึกษากันอีก (แต่ในกรณีที่พ่อสูบบุหรี่บ่อย แล้วลูกดมควันบุหรี่ตลอด อันนี้ลูกอาจเสี่ยงเป็นมะเร็งปอดได้ด้วย)

ที่นี้ หากเราอยากรู้ว่าตัวเราเองเป็นมะเร็งปอดระยะเริ่มต้นแล้วหรือไม่ ถ้ามันไม่อยู่ในจุดที่บาดเจ็บในปอดข้างต้น ก็ไม่มีทางตรวจเช็คด้วยตนเองได้เลย และถึงแม้ตรวจเอกซเรย์ปอดประจำปีทั่วไป ก็ใช่ว่าจะเจอมะเร็งปอดระยะเริ่มต้นนะ ต้องเป็นระยะลุกลามประมาณนึงแล้วถึงจะเอกซเรย์เจอ

ส่วนการจะตรวจเจอมะเร็งปอดได้แต่เนิ่นๆ ต้องใช้เทคนิคการ CT Scan ซึ่งพวกเครื่องรุ่นเก่าๆ สมัยก่อนก็ตรวจได้แหละ แต่ถ้าจะ Scan ให้เห็นชัดๆ ต้องใช้ความเข้มข้นของรังสีสูง ฉะนั้น เกิดความเสี่ยงในขณะตรวจว่าคนไข้จะได้รับรังสีโดสสูงเกินไป ดังนั้น ส่วนใหญ่ในสมัยก่อน ถ้าไม่จำเป็นหมอเค้าก็ไม่แนะนำให้ทำนัก

แต่ปัจจุบันเครื่อง CT Scan รุ่นใหม่ๆ อย่างของ รพ.รามคำแหง ที่หมอเห็นอยู่ทุกวันเนี่ย เจ้านี่สามารถตรวจเจอมะเร็งปอดได้ โดยมองเห็นได้ชัด ในขณะที่ความเข้มข้นของรังสีที่คนไข้ได้รับน้อยลง จึงทำให้สามารถตรวจคัดกรองมะเร็งได้ดีกว่าการเอกซเรย์แบบธรรมดา แถมโดสของรังสีที่ได้รับก็สูสีกับการเอกซเรย์ปกติเลยทีเดียว

ฉะนั้นแล้ว ใครที่ตรวจสุขภาพประจำปีบ่อยๆ แล้วมีความเสี่ยงตามประเภทที่ว่ามาในข้างต้น เวลาตรวจปอดก็ลองรีเควสคุณหมอให้ตรวจ CT Scan กันได้นะ เพราะโรคมะเร็งยิ่งเจอก่อน ยิ่งเพิ่มโอกาสกลับมาเป็นปกติมากกว่าตอนเจอช่วงระยะลุกลามแล้วนั่นเอง

ส่วนเคสพี่โรเบิร์ตนั้น เท่าที่ฟังสัมภาษณ์ที่แกโฟนมาคุยกับพี่ๆ นักข่าว ถือว่ากำลังใจแกเต็มเปี่ยมมากๆ มีเพื่อนๆ ที่คอยดูแลค่าใช้จ่ายให้ มีครอบครัวคอยดูแลและเป็นกำลังใจอยู่ใกล้ๆ รวมถึงมีแฟนๆ ที่คอยให้กำลังใจแกอย่างล้นหลาม

อีกทั้งเทคโนโลยีการรักษาโรคมะเร็งปัจจุบันนี้ก็มาไกลกว่าแต่ก่อนเยอะมากแล้ว ยังไงมีโอกาสกลับมาสร้างเสียงฮาได้เร็วๆ นี้แน่ หมอเวรขอเป็นอีกหนึ่งกำลังใจให้พี่หายไวๆ และกลับมาเรียกเสียงฮาจากแฟนๆ ได้ในเร็ววันนะพี่เบิร์ต”

ทั้งนี้ ชาวเน็ตต่างให้ความสนใจในโพสต์ดังกล่าวมากมาย และต่างเข้ามาขอบคุณหมอที่ให้ความรู้และบอกถึงสาเหตุ รวมทั้งต่างเข้ามาให้กำลังใจตลกคนดังให้หายป่วยเร็ววัน โดยโพสต์มียอดกดไลก์ถึง 3,400 ครั้ง และแชร์ไปกว่า 600 ครั้งด้วยกัน

กำลังโหลดความคิดเห็น