xs
xsm
sm
md
lg

สมาคมผู้สื่อข่าวไทย-จีน จัดสัมมนา “ก้าวต่อไปเศรษฐกิจไทย-จีน” จับมือฝ่าวิกฤติไวรัสโควิด-19 พร้อมจัดประชุมใหญ่สามัญประจำปี 2563

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สมาคมผู้สื่อข่าวไทย-จีน จัดสัมมนา “ก้าวต่อไปเศรษฐกิจไทย-จีน” ในวันพฤหัสบดีที่ 20 สิงหาคม 2563 เวลา 13.00-17.00 น. พร้อมจัดประชุมใหญ่สามัญประจำปี 2563 หลังจากจบการสัมมนาในช่วงค่ำ ณ โรงแรมดิเอมเมอรัลด์ ถ.รัชดาภิเษก กรุงเทพ


วันที่ 20 สิงหาคม 2563 สมาคมผู้สื่อข่าวไทย-จีน จัดสัมมนา “ก้าวต่อไปเศรษฐกิจไทย-จีน” จับมือร่วมกันฝ่าวิกฤติในการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 โดยในปีนี้ถือเป็นวาระครบรอบ 45 ปี ของการสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างราชอาณาจักรไทยกับสาธารณรัฐประชาชนจีน และเป็นปีที่ครบรอบ 6 ปี ก้าวสู่ปีที่ 7 ของสมาคมผู้สื่อข่าวไทย-จีน ได้รับเกียรติจาก นายหยาง ซิน อุปทูตสถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีน ประจำประเทศไทย ร่วมงานและกล่าวปาฐกถาพิเศษ ในหัวข้อ “การต่อสู้ไวรัสโควิด-19 เพื่อชาวจีนและชาวโลก” โดย นายชัยวัฒน์ วนิชวัฒนะ นายกสมาคมผู้สื่อข่าวไทย-จีน กล่าวต้อนรับและกล่าวรายงาน นอกจากนี้ในงานยังมีพิธีเปิดตัวหนังสือ “เส้นทางการพัฒนาเศรษฐกิจจีน” โดย พลเอกสุรสิทธิ์ ถนัดทาง ผู้อำนวยการ ศูนย์วิจัยหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทางไทย-จีน สำนักงานวิจัยแห่งชาติ ณ โรงแรมดิเอมเมอรัลด์ ถ.รัชดาภิเษก กรุงเทพ


นายหยาง ซิน อุปทูต สถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีน ประจำประเทศไทย กล่าวถึงแนวทางและการช่วยเหลือป้องในการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด 19 ของจีน และความช่วยเหลือประเทศจีนในการแพร่ระบาดไวรัส 19 อีกด้วย และขอบคุณในหลวงที่ทรงส่งพระราชสาส์นแสดงความห่วงใย รวมถึงพี่น้องชาวไทยที่ทำคลิปส่งต่อแสดงความห่วงใย ในสื่อโซเชียลต่างๆ ให้คนจีนต่อสู้วิกฤติ และที่น่าประทับใจที่สุด คือเรื่องที่คนไทยช่วยเหลือคนจีน ดูแลคนจีนที่เดินทางมาประเทศไทยเป็นอย่างดี และเมื่อเวลาคนไทยต้องเผชิญกับโควิด จีนได้มีโอกาสตอบแทนบุญคุณคนไทย รัฐบาลจีน บริษัทจีนต่างๆ ได้บริจาคเวชภัณฑ์ หน้ากากอนามัยให้คนไทย ความสัมพันธ์จีนไทยเป็นตัวอย่างที่ดี ความสัมพันธ์ทางการทูตที่มีมานานกว่า 45 ปี มีความสัมพันธ์กันในทุกระดับ ตั้งแต่ราชวงศ์ไทย หรือผู้นำประเทศ ต่างก็ไปมาหาสู่ทั้งสองประเทศ และมีประเพณีที่ดี โดยเฉพาะการเผชิญหน้ากับโควิด ทำให้ไทยจีนแน่นแฟ้นยิ่งขึ้น


“การแพร่ระบาดโควิด-19 เหตุฉุกเฉินทางสาธารสุขครั้งใหญ่ ถือเป็นโรคที่แพร่ระบาดเร็วสุด การแพร่เชื้อในพื้นที่กว้างใหญ่ที่สุด การป้องกันและควบคุมยากที่สุด นับตั้งแต่ 70 ปีหลังสถาปนาสาธารณรัฐประชาชนจีน หรือจีนใหม่ จีนประสบความสำเร็จในการต่อสู้กับโรคระบาดครั้งนี้ ภายใน 1 เดือน คววบคุมการแพร่ระบาด ภายใน 2 เดือน ยอดผู้ติดเชื้อใหม่รายวันเป็นตัวเลขหลักเดียว ภายใน 3 เดือน สำเร็จอย่างสมบูรณ์ จีนใช้เวลาทั้งหมดประมาณ 90 วันในการต่อสู้ ซึ่งถือได้ว่าได้รับชัยชนะ ขณะนี้หลายประเทศกำลังค้นคว้าวิจัยประสบการณ์จากประเทศจีน จีนถือชีวิตประชาชนเป็นใหญ่ โดยเฉพาะผู้ป่วยสูงอายุ มีระบบบัญชาการที่มีประสิทธิภาพ ท่านสีจิ้นผิงลงพื้นที่เอง เราระดมกำลังทั่วประเทศ เห็นได้จากโรงพยาบาลที่เราสร้างอย่างรวดเร็ว และการป้องกัน ควบคุมโรคตามหลักวิทยาศาสตร์


สำหรับความสัมพันธ์จีน-สหรัฐฯ นั้น กว่า 40 ปีที่ร่วมความสัมพันธ์กัน จีนสหรัฐต่างก็ใหญ่ในเวทีโลก จีนสหรัฐจะร่วมมือกัน เมื่อมีความขัดแย้งจะเสียหายทั้งคู่ จีนเองไม่มีความเปลี่ยนแปลง ยินดีสร้างความสัมพันธ์ที่มีความร่วมมือ ปะสานงาน บนพื้นฐานที่ไม่มีความขัดแย้ง เพื่อผลประโยชน์ร่วมกัน แต่แน่นอนจีนต้องรักษาอธิปไตย ความมั่นคง และเสถียรภาพทางเศรฐษกิจไว้ ร่วมทั้งประเทศไทยก็ต้องได้ผลประโยชน์ ทางจีนจึงพยายามส่งเสริมความร่วมมือกับสหรัฐฯ ด้วยการส่งเครื่องเวชภัณฑ์ไปสหรัฐจำนวนมาก เช่น หน้ากากอนามัย ซึ่งคิดเป็นปริมาณ 40 ชิ้น ต่อหัวประชากรสหรัฐฯ ชุดอีอีพี แว่น ถุงมือแพทย์ และ เครื่องช่วยหายใจ เป็นต้น

ขณะเดียวกันความร่วมระหว่างประเทศไทยและจีน ก็ต้องพัฒนาร่วมกันต่อไปภายใต้สภาวะของการแพร่ระบาดไวรัส 19 ในขณะนี้ สำหรับการเติบโตทางเศรษฐกิจของจีนในไทยช่วงนี้โตขึ้น 5.6% โดยเฉพาะสินค้าการเกษตร เช่น ทุเรียน อีกทั้งการลงทุนในเส้นทางสายไหม ซึ่งไทยเป็นประเทศสำคัญในการลงทุน BOI 95% คิดเป็นโครงการมูลค่า 17,000 ล้านบาท”
นอกจากนี้หลังจบการปาฐกถาพิเศษแล้วยังมีพิธีเปิดตัวหนังสือ “เส้นทางการพัฒนาเศรษฐกิจจีน” โดย พลเอกสุรสิทธิ์ ถนัดทาง ผู้อำนวยการ ศูนย์วิจัยหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทางไทย-จีน สำนักงานวิจัยแห่งชาติ ทั้งนี้ในงานได้มีการจัดแสดงหนังสือ ‘สี จิ้นผิง ยุทธศาสตร์การบริหารประเทศ – Xi Jinping: The Governance of China’ เล่มที่ 3 ที่น่าสนใจอีกด้วย
สำหรับในช่วงเสวนาในหัวข้อ “ก้าวต่อไปเศรษฐกิจไทย-จีน โอกาสหรืออุปสรรคหลังโควิด” ได้รับเกียรติจาก นายหลี่ เฟิง ผู้จัดการใหญ่ ธนาคารแห่งประเทศจีน (ไทย) จํากัด (มหาชน) (แบงค์ออฟไชน่า) ดร.ธารากร วุฒิสถิรกูล นายกสมาคมการค้าการลงทุนเส้นทางสายไหมไทย-จีน ผศ.ดร.ปิติ ศรีแสงนาม ผู้อำนวยการศูนย์เศรษฐกิจระหว่างประเทศ คณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย นายอนันต์ วงศ์เบญจรัตน์ อธิบดีกรมการท่องเที่ยว กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา และ นายประคัลร์ กอดำรงค์ ผู้อำนวยการสำนักพัฒนาตลาดและธุรกิจไทยในต่างประเทศ 1 กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ ร่วมเสวนาในครั้งนี้
และในช่วงค่ำ สมาคมผู้สื่อข่าวไทย-จีน จัดประชุมใหญ่สามัญประจำปี 2563 เวลา 18.00 น. ณ ห้องแกรนด์พาโนรามา ชั้น 14 ของโรงแรมฯ ด้วย โดยสมาชิกสมาคมผู้สื่อข่าวไทย - จีน มีการเลือกตั้งนายกสมาคมคนใหม่และมีมติเป็นเอกฉันท์ให้ นายภูวนารถ ณ สงขลา ได้เป็นนายกสมาคมฯ คนใหม่ พร้อมทั้งแต่งตั้งคณะกรรมการบริหารชุดใหม่แทนชุดเก่าที่หมดวาระเข้ามาทำหน้าที่ในปี 2563 - 2565 ต่อไปอีกด้วย ซึ่งมีทั้งฝ่ายจีน-ไทย รวมทั้งหมด 15 ท่าน จากนั้น ร่วมรับประทานอาหารและมีการจับรางวัล ให้กับสมาชิกสมาคมทั้งหมด โดยรางวัลใหญ่ในครั้งนี้คือ เครื่องปรับอากาศ รุ่น First Class , มือถือ หัวเว่ย , เครื่องเสียงยูทูป ฯลฯ รางวัลอื่นๆ มากมายให้สมาชิกผู้โชคดีรับรางวัลกลับบ้านกันถ้วนหน้าอีกด้วย


เรื่อง : อรวรรณ เหม่นแหลม


กำลังโหลดความคิดเห็น...