xs
xsm
sm
md
lg

พลาดไม่ได้เด็ดขาด! เปิดประมูลสุดยอดผลงานศิลปะ สร้าง “พุทธศิลป์” 100 ปี มรภ.โคราช 29 ส.ค.นี้

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวนครราชสีมา - พลาดไม่ได้เด็ดขาด! เปิดประมูลครั้งใหญ่สุดยอดผลงานศิลปะชิ้นโบแดงของเหล่าศิลปินแห่งชาติ-นานาชาติ และศิลปินระดับชาติชื่อดังของไทย ระดมทุนจัดสร้าง “พระพุทธทศพลญาณ” พุทธศิลป์นุสรณ์ 100 ปี ม.ราชภัฏนครราชสีมา 29 ส.ค.นี้ ที่ รร. อิมพิเรียลโคราช เผย หม่อมเจ้าฑิฆัมพร ยุคล เป็นประธานเปิดประมูล

วันนี้ (21 ส.ค.) รศ.ดร.สามารถ จับโจร ประธานคณะกรรมการดำเนินการในการจัดหารายได้และดำเนินการสร้างพระพุทธรูป พุทธศิลป์นุสรณ์ 100 ปี มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา เปิดเผยว่า หลังจากเมื่อวันที่ 23 ก.ค. 2563 ได้ประกอบพิธีเททองหล่อ “พระพุทธทศพลญาณ” พุทธศิลป์นุสรณ์ 100 ปี มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา ซึ่งเป็นพระพุทธรูปปางลีลาขนาดใหญ่ ความสูง 9 เมตร (รวมฐาน) หล่อด้วยโลหะรมดำ และจะติดตั้งถาวรที่ลานธรรมเฉลิมพระเกียรติฯ ภายในมหาวิทยาลัยฯ โดยมี พระเทพสีมาภรณ์ เจ้าคณะจังหวัดนครราชสีมา เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ และ หม่อมเจ้าฑิฆัมพร ยุคล ประธานฝ่ายฆราวาส เรียบร้อยแล้ว

ชื่อศิลปิน อาจารย์ปัญญา วิจินธนสาร (ศิลปินแห่งชาติ) ชื่อผลงาน จุติ
ล่าสุด เพื่อให้การจัดสร้างเสร็จทันตามกำหนดครบรอบ 100 ปี มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา ในปี 2563 นี้ ทางคณะกรรมการดำเนินการจัดสร้างฯ และหลักสูตรศิลปกรรมศาสตรบัณฑิต สาขาทัศนศิลป์ มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา ได้กำหนดจัดงานประมูลผลงานศิลปะของศิลปินแห่งชาติ ศิลปินนานาชาติและศิลปินระดับชาติที่มีชื่อเสียง เพื่อหารายได้สมทบทุนในการจัดสร้าง “พระพุทธทศพลญาณ” พุทธศิลป์นุสรณ์ เนื่องในโอกาส 100 ปี มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา ณ ห้องสุรนารีบอลรูม โรงแรมดิ อิมพีเรียล โฮเทล แอนด์ คอนเวนชั่น เซ็นเตอร์ โคราช ถ.สุรนารายณ์ อ.เมือง จ.นครราชสีมา ในวันที่ 29 ส.ค. 2563 นี้ ตั้งแต่เวลา 18.00-22.00 น. โดยมี หม่อมเจ้าฑิฆัมพร ยุคล เป็นประธานพิธี เปิดการประมูล

โดยงานศิลปะดังกล่าวเป็นการรวบรวมผลงานตามที่ทางเราได้นำคณะศิลปินดังกล่าวรวม 18 คนลงพื้นที่เวิร์กชอปที่ จ.นครราชสีมา ตามโครงการ “สร้างสรรค์งานศิลป์ กับศิลปินแห่งชาติ ศิลปินนานาชาติ” เมื่อช่วงเดือน มิ.ย. ปีที่ผ่านมา เพื่อนำเอาความเป็นพื้นถิ่นโคราชมาเป็นแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ผลงานระดับชิ้นโบแดงตามเทคนิควิธีการที่ตัวเองถนัด ไม่ว่าจะเป็น งานประติมากรรม จิตรกรรม ภาพพิมพ์ และศิลปะไทย เพื่อนำมาเปิดประมูลหารายได้สมทบทุนจัดสร้าง “พระพุทธทศพลญาณ” ครั้งนี้จำนวน 30 ชิ้น และยังมีผลงานของศิลปินที่มีชื่อเสียงเข้าร่วมแสดงในงานอีกกว่า 30 ชิ้น รวมทั้งหมดกว่า 60 ชิ้นผลงาน

หม่อมเจ้าฑิฆัมพร ยุคล ประธานในพิธี และ รศ.ดร.สามารถ จับโจร
รศ.ดร.สามารถกล่าวต่อว่า ก่อนหน้านี้ได้มีการจัดประมูลผลงานศิลปะของศิลปินแห่งชาติและศิลปินนานาชาติ ระดมทุนจัดสร้าง “พระพุทธทศพลญาณ” เป็นครั้งแรก ตามโครงการสร้างสรรค์ผลงานศิลปกรรม “13 ศิลปินเยือนถิ่นโคราช” เมื่อวันที่ 17 พ.ย. 2561 ที่ผ่านมา ได้เงินรวม 3.6 ล้านบาท ปัจจุบันจึงขาดอยู่อีกประมาณ 12 ล้านบาท จากที่ต้องใช้ทุนจัดสร้างทั้งหมด 15 ล้านบาท

“ดังนั้น จึงขอเชิญชวนพ่อค้า นักธุรกิจ ผู้ชื่นชอบผลงานศิลปะและประชาชนที่สนใจ เข้าร่วมงาน การประมูลผลงานศิลปะจากศิลปินแห่งชาติ ศิลปินนานาชาติ และศิลปินระดับชาติ เพื่อระดมทุนครั้งใหญ่ในการจัดสร้างองค์พระพุทธทศพลญาณ 100 ปี มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา ในวันที่ 29 ส.ค.นี้ ที่โรงแรมดิ อิมพีเรียลฯ โคราช ตั้งแต่เวลา 18.00 น.เป็นต้นไป” รศ.ดร.สามารถกล่าวในตอนท้าย

อนึ่ง สำหรับชื่อองค์พระ “พระพุทธทศพลญาณ” นั้น สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ได้ประทานนาม อ่านว่า “พระ-พุด-ทะ-ทด-สะ-พน-ละ-ยาน” แปลว่า พระพุทธเจ้าผู้มีพระญาณเป็นกำลัง 10 ประการ ตามหนังสือ ที่ สสร. 652/2562 วันที่ 3 พ.ย. 2562

ชื่อศิลปิน ดร.ทวี รัชนีกร (ศิลปินแห่งชาติ) ชื่อผลงาน ไม่มีชื่อ
กำหนดการและลำดับพิธีการประมูลผลงานศิลปะ จากศิลปินแห่งชาติ ศิลปินนานาชาติ และศิลปินระดับชาติ ประจำปี พ.ศ. 2563 ณ ห้องสุรนารีบอลรูม โรงแรมดิ อิมพีเรียล โฮเทล แอนด์ คอนเวนชั่น เซ็นเตอร์ โคราช เพื่อหารายได้สมทบทุนในการจัดสร้าง “พระพุทธทศพลญาณ” พุทธศิลป์นุสรณ์ เนื่องในโอกาสครบรอบ 100 ปี มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา หม่อมเจ้าฑิฆัมพร ยุคล ประธานในพิธี

วันเสาร์ที่ 29 สิงหาคม พ.ศ. 2563

18.00 น.- เริ่มลงทะเบียนเข้าร่วมประมูลผลงาน

- แขกผู้ร่วมงานรับสติกเกอร์และปากกา ณ จุดลงทะเบียนสำหรับปิดจองผลงาน พร้อมเขียนราคาที่จะซื้อ (เฉพาะผลงานที่จัดแสดงด้านล่าง ไม่รวมผลงานที่ขึ้นประมูล)

- โต๊ะอาหารจะมีป้ายสำหรับประมูลไว้ประจำทุกโต๊ะ สำหรับผู้ร่วมงานที่ต้องการป้ายประมูลส่วนตัวสามารถลงชื่อรับป้ายประมูลได้ที่จุดลงทะเบียน
- แขกผู้ร่วมงานเดินชมผลงานและจับจองผลงานที่ตนเองสนใจ (เฉพาะผลงานที่จัดแสดงด้านล่าง ไม่รวมผลงานที่ขึ้นประมูล)

19.00 น.- พิธีกรกล่าวต้อนรับแขก

- รศ.ดร.สามารถ จับโจร ประธานโครงการกล่าววัตถุประสงค์ของโครงการ
- หม่อมเจ้าฑิฆัมพร ยุคล ประธานในพิธี กล่าวต้อนรับ และกล่าวเปิดงาน

ชื่อศิลปิน สมยศ ไตรเสนีย์ ชื่อผลงาน ถ้ำพยัคฆ์
19.30 น. - พิธีกรกล่าวแนะนำ พิธีกรผู้ดำเนินการประมูลทั้ง 2 ท่าน

19.39 น.- เริ่มการประมูล

- แขกผู้ร่วมงานร่วมรับประทานอาหารและเครื่องดื่ม (เซตอาหารจีน) รายการอาหารดังนี้ - ออเดิร์ฟพิเศษ 3 อย่าง (เปาะเปี๊ยะ,ไก่แช่เหล้า, กระเพาะปลาผัดแห้ง) - ซุปกระเพาะปลาทรงเครื่อง - เป็ดอย่างไฟแดง - หน่อไม้ทะเลเจี๋ยนยอดผัก - กุ้งทอดครีมสลัด - ปลากะพงนึ่งเต้าซี่ - ข้าวผัดดิเอมเพลส - แปะก๊วยร้อนนมสด

22.00 น.- หม่อมเจ้าฑิฆัมพร ยุคล ประธานในพิธี กล่าวขอบคุณแขกและกล่าวปิดการประมูล
- แขกผู้ร่วมงานสามารถเลือกซื้อผลงานที่สนใจได้อีกรอบ ก่อนเดินทางกลับโดยสวัสดิภาพ

ชื่อศิลปิน ดร.ศักชัย อุธิโท ชื่อผลงาน อารยธรรมลุ่มน้ำโขง

ชื่อศิลปิน สมภพ บุตรราช ชื่อผลงาน หอไตรกลางน้ำวัดนกออก

ชื่อศิลปิน อาจารย์ศราวุฒิ ดวงจำปา (ศิลปินแห่งชาติ) ชื่อผลงาน เขาใหญ่

ชื่อศิลปิน อาจารย์ระยอง ยิ้มสะอาด ชื่อผลงาน พุทธศรัทธา - มหาราชา ร.๙

ชื่อศิลปิน พรชัย ใจมา ชื่อผลงาน เลี้ยงวัว

ชื่อศิลปิน ดร.ทวี รัชนีกร (ศิลปินแห่งชาติ) ชื่อผลงาน ไม่มีชื่อ

ชื่อศิลปิน ดร.ทวี รัชนีกร (ศิลปินแห่งชาติ) ไม่มีชื่อผลงาน

ชื่อศิลปิน ดร.ทวี รัชนีกร (ศิลปินแห่งชาติ) ไม่มีชื่อผลงาน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น