xs
xsm
sm
md
lg

SY51 ระส่ำ! 13 สมาชิกออกวง โร่แจงยิบหลังเจอแฟนคลับอัดยับ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์อึ้ง! "พลอย-อาย-เซ็นเตอร์" พร้อม 13 สมาชิก SY51 ประกาศออกวง ต้นสังกัดโร่แจงหลังเจอแฟนคลับสุดทนบี้ปมบริจาค-ไม่คืนเงินสินค้า-ไม่เรียกเด็กซ้อม ยันแจกของให้ 2 รพ.และศูนย์ดับไฟป่าเชียงใหม่แล้ว เผยบางคนขอยุติซ้อมเอง ระบุวงไม่มีเงินเดือน แต่จ่ายเป็นส่วนแบ่งขายของ-ออกงาน ไม่มีบังคับไปฟรี

ยังคงเกิดปัญหาอย่างต่อเนื่องสำหรับวงไอดอลเจ้าแรกของภาคเหนือ "โซเมอิ โยชิโนะ 51" (SY51) ภายหลัง “ต้น-ธิติพัทธ์ เต็ง” ผู้บริหารวง SY51 และ “ไวโอเลต วิงค์” (Violet Wink) ได้ตัดสินใจประกาศลาออกจากตำแหน่งในเฟซบุ๊กส่วนตัว เมื่อ 8 ส.ค.ที่ผ่านมา ด้วยปัญหาสุขภาพ และเหตุผลส่วนตัว โดยจะทำหน้าที่ถึง 31 ส.ค.นี้ หลังจากนั้นจะมีทีมผู้บริหารใหม่ซึ่งเป็นมืออาชีพ เข้ามาบริหารทั้ง 2 วงต่อ

แต่ทว่าบรรดาแฟนคลับกลับเกิดข้อสงสัยต่างๆ นานาเกี่ยวกับเรื่องการบริหารวง อย่างเช่น เครือข่ายสังคมออนไลน์เฟซบุ๊กแฟนเพจ แมวเน่ายอดนักแซะ ได้ออกมาเรียกร้องทั้ง เรื่องการลาออกของผู้บริหารที่ไม่ประกาศเป็นสาธารณะ และการเปลี่ยนทีมบริหารใหม่ อันเป็นสิ่งที่เกี่ยวข้องกับอนาคตของวง แต่กลับไม่ให้ความสำคัญชี้แจงกับแฟนคลับ , ให้ชี้แจงยอดผลรวมเงินประมูลภาพ SR , แสตนดี้ของสมาชิก โดยอ้างว่าเพื่อนำไปบริจาคช่วยทางการแพทย์และกรณีไฟไหม้ป่าที่ จ.เชียงใหม่ แต่กลับไม่มีหลักฐานการบริจาคใด และ กรณีการจัดทำสั่งจองล่วงหน้าหน้ากากอนามัย โดยอ้างว่าจะจัดส่งวันที่ 15 มิ.ย. แต่บัดนี้ก็ยังคงมีแฟนคลับที่อ้างว่ายังไม่ได้รับ , ให้ชี้แจงข้ออ้างที่ระบุว่า 1 คำสั่งซื้อจะบริจาคให้แพทย์ 1 ชิ้น ในเวลานี้ก็ยังไม่เห็นการบริจาคใดๆ และการขอคืนเงินจากคำสั่งซื้อ Box set มินิซีรี่ย์ของสมาชิกทั้ง 2 วงเรื่อง Good Night จดบัดนี้มีแฟนคลับอ้างว่ายังไม่ได้รับการตอบกลับจากทีมงาน

ขณะที่แฟนเพจ ป๋าตู่51 ซึ่งสนับสนุนวงมาตลอด ได้โพสต์ข้อความร่ายถึงปัญหาเพิ่มเติม ทั้ง ผู้บริหารใหญ่สุดลาออก แต่โพสต์แค่ในเฟซบุ๊กส่วนตัว ไม่ชี้แจงในแฟนเพจของวง ทั้งที่มีเรื่องเงินเรื่องงานค้างอยู่เยอะมาก , สมาชิกกับทีมงานวง ไม่ได้เงินเดือนมา หลายเดือนแล้ว , สินค้าที่ประกาศสั่งซื้อล่วงหน้าตั้งแต่ ม.ค.-ก.พ.ของไม่ได้ เงินก็ไม่ได้คืน, สมาชิกไม่รู้เรื่องผู้บริหารลาออกหรือเรื่องคืนเงินสินค้า , สมาชิกไม่ได้โดนเรียกไปทำกิจกรรมวง หรือซ้อมเต้น-ร้องหลายเดือนแล้ว , เงินบริจาคที่จะนำไปช่วยปัญหาไฟไหม้ กับ PM2.5 ในเชียงใหม่ หลายแสนบาท ปัจจุบันหายไป , เงินจากกิจกรรมเลือกตั้ง ที่ต้องทำเพลงหายไปเช่นกัน จะ 1 ปีแล้ว เพลงยังไม่ออก , โปรเจค รุ่น2 , ยูนิตS , CandyCotton ยุบไปเฉย และ โอกาสที่วงโดนผู้บริหารลอยแพคือ 80-90%

ต่อมาแฟนเพจ SY51 ได้โพสต์ประกาศคำชี้แจงเมื่อ 16 ส.ค.โดยระบุในกรณีต่างๆ ทั้งประเด็นการคืนเงิน Box set ซึ่งได้เปิดรับแจ้งความประสงค์ขอคืนเงินช่วง 25 ก.ค.-25 ส.ค. โดยผู้แจ้งเข้ามาจะได้รับอีเมลแจ้งรายละเอียดคืนเงินตามลำดับหลังปิดรับการแจ้งภายใน 26-27 ส.ค. ส่วนประเด็นสินค้าหน้ากากอนามัยนั้น ด้วยยอดสั่งซื้อมีไม่มากพอที่โรงงานผลิตจะจัดทำได้ ส่งผลให้การผลิตสินค้าเพื่อให้ได้ตามมาตรฐานยากขึ้น ผู้ผลิตรายใหม่ผลิตสินค้าผิดพลาด ทำให้วงต้องเสียเวลาแก้ไขและจัดหาผู้ผลิตที่ดีที่สุด กอปรกับการผลิตทำได้ยากในช่วงโรคโควิด-19 ระบาด ทำให้ระยะเวลาการผลิตนานกว่าปกติ และการจัดส่งล่าช้าออกไปอีก หากได้มีการชี้แจงให้ผู้สั่งเป็นรายบุคคลทั้งทางกล่องข้อความและอีเมล

ส่วนการฝึกซ้อมของสมาชิก ทางวงได้ยุติซ้อมทุกกรณีรวมทั้งงานแสดงหรือกิจกรรมต่างๆ ที่ติดต่อเข้ามาได้ถูกยกเลิกในช่วงที่รัฐบาลประกาศล็อคดาวน์ โดยหลังจากสถานการณ์คลี่คลายและเริ่มกลับมาทำกิจกรรมได้บ้าง ทางวงได้รับการแจ้งขอไม่เข้าร่วมฝึกซ้อมและทำกิจกรรมใดๆ จากผู้ปกครองและสมาชิกบางส่วนเป็นลายลักษณ์อักษร จึงเป็นความสมัครใจของสมาชิกเอง แม้สถานการณ์โรคระบาดดีขึ้น ทางวงเลือกรับงานที่มีความเสี่ยงน้อยที่สุด เพื่อป้องกันสุขภาพของสมาชิก ทีมงาน และผู้ปกครอง รวมทั้งประหยัดค่าใช้จ่ายในการเดินทางมาฝึกซ้อมของสมาชิก

ในประเด็นการจัดประมูลรูปและสแตนดี้ (ภาพขนาดเท่าของจริง) เพื่อนำรายได้หลังหักค่าใช้จ่ายไปจัดหาสิ่งของจำเป็นและบริจาคเพื่อช่วยเหลือเหตุการณ์ฝุ่น PM 2.5 และอุปกรณ์การแพทย์ในช่วงโรคระบาด ทางวงได้บริจาคให้กับโรงพยาบาลสันทราย จ.เชียงใหม่ โรงพยาบาลลำพูน จ.ลำพูน และศูนย์ช่วยเหลือดับไฟป่า จ.เชียงใหม่แล้ว

ขณะที่เรื่องรายได้ของสมาชิกวงนั้น สมาชิกไม่มีเงินเดือนตามข้อตกลงที่ระบุในสัญญา จึงมีรายได้จากส่วนแบ่งการขายของที่ระลึกและการออกงานแสดงหลังหักค่าใช้จ่ายแล้ว ด้วยภูมิลำเนาอยู่ จ.เชียงใหม่ ทำให้มีค่าใช้จ่ายการเดินทางไกลโดยรถตู้และเครื่องบิน ขึ้นอยู่กับงบประมาณของผู้ว่าจ้าง ค่าที่พักอาศัยใน กทม. ค่าทีมงาน ค่าอาหาร ค่าใช้จ่ายสถานที่ฝึกซ้อม โดยทางวงพิจารณาการรับงานเพื่อให้สมาชิกมีพัฒนาการ โอกาส และประสบการณ์ความรู้ความสามารถในการต่อยอดอนาคตเป็นสำคัญ แม้บางครั้งจะมีการจ้างงานในลักษณะแลกสื่อ ไม่มีรายได้ แต่มีประโยชน์กับสมาชิก ทางวงก็รับ แม้ต้องแบกค่าใช้จ่ายเองทั้งหมด โดยสมาชิกลงชื่อรับงานจะมาด้วยความสมัครใจและตามเวลาที่สะดวก ไม่มีการบังคับเพื่อออกงาน

กรณีเลื่อนประกาศรับสมาชิกรุ่นที่ 2 และกิจกรรมยูนิต S อย่างไม่มีกำหนด เป็นผลกระทบจากสถานการณ์โรคระบาด ส่วนเพลงใหม่นั้น ทางวงพิจารณาปล่อยตามช่วงเวลาที่เหมาะสมภายในปีนี้

แต่ทว่าหลังจากวงได้ออกประกาศคำชี้แจง สมาชิกหลายคนกลับประกาศสิ้นสุดการเป็นสมาชิกวง ตั้งแต่ “พลอย-ธนพร บุญทวี” หัวหน้าวง , “อาย-ฐิติรัตน์ ละลี” รองหัวหน้าวง , “เกียลี่-สุทธิดา หลั่ว” เซ็นเตอร์เพลงสะพานสายรุ้ง ซิงเกิ้ลแรกของวง , "เซนเตอร์-นันทภัค อุณหกาญจน์กิจ" , "ต้าร์-ศุภานัน พลับนิล" , "แนล-แนลริยา วิภาคกิจ" , "แอนนี่-แอนนิตา อุตมะศรี" , "เกน-กฤตพร หาญวิริยะกิจ" , "ปลายฟ้า-สิริยากร บุญมา" , "โฟร์ท-นภัสสร ดวงแก้ว" , "ไอลิน เทพคำ" , , "ไออิ-นพมาศ เขียวธง" และ "แยม-พรริรัตน์ ศรีวิชัย"

ขณะที่ "แชมมี่-มาลีรัตน์ วิบูลย์มาลีรัตน์" สมาชิกวงซึ่งได้ไปฝึกที่เกาหลีใต้ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนนึงว่า ตนได้ไปฝึกเป็นเทรนนี (เด็กฝึกหัด) ที่เกาหลีใต้ แล้วหนูถูกคัดออกจากโปรแกรมก่อนกำหนด เพราะตกเรื่องร้องเพลง ตั้งแต่ปลายปีที่ผ่านมา ตอนที่ตนกลับมา มีการเปลี่ยนแปลงหลายๆ อย่าง ตนไม่ได้ร่วมงานกับเพื่อนๆ เหมือนเดิม แต่ที่ไม่มีการประกาศเป็นทางการ ส่วนนี้ตนก็ไม่ทราบทางต้นสังกัดว่าจัดการกับเรื่องของตนยังไง

ส่วนสมาชิกที่ยังไม่ได้มีการตัดสินใจใดๆ ก็มี “เฟิสท-ศิริกร เลขา” , “พลอยพิม-ชนกานต์ นิรุตติปวร” , “น้ำ-นุชรินทร์ เงินคีรี” , “กีต้าร์-นิรดา แสนปัญญา” , “หญิง-อภิชญา ทากลาง” , “ปาล์มมี่-อัญชิสา ปลูกปัญญากุล” , “อาร์เรีย ชาร์ลิ่ง ณ เชียงใหม่” , "พิมพ์-พัฒน์นรี สินพูลทรัพย์" , "พิชพลอย-พิชญาภา ไพศาลมรกต" , "พริกหวาน" และ "เฟรช"แฟนไอดอลอึ้ง! ผู้บริหาร SY51-Violet wink ลาออก เปิดทางมืออาชีพดูแล https://mgronline.com/onlinesection/detail/9630000081330

กำลังโหลดความคิดเห็น