xs
xsm
sm
md
lg

“แยม ฐปนีย์” ร้องหา “บัตรกรมประชาสัมพันธ์” หลังสื่อออนไลน์เข้าไปทำข่าวไม่ได้

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ผู้สื่อข่าว 3 มิติ และผู้ร่วมก่อตั้งเว็บไซต์เดอะ รีพอตเตอร์ ร้องสมาคมสื่อฯ ขอบัตรกรมประชาสัมพันธ์ให้สื่อออนไลน์ หลังทำข่าวเพนกวินไม่ได้ อ้างสื่อหลักถูกตั้งคำถาม แต่สื่อออนไลน์กลายเป็นความหวัง

วันนี้ (15 ส.ค.) น.ส.ฐปนีย์ เอียดศรีชัย ผู้สื่อข่าวรายการข่าวสามมิติ สถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสี ช่อง 3 และผู้ร่วมก่อตั้งเว็บไซต์เดอะ รีพอตเตอร์ ได้โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัว “Thapanee Eadsrichai” ระบุว่า นักข่าวที่ไปทำข่าวที่ สน.สำราญราษฎร์ และศาลอาญา วันนี้ และคาดว่าน่าจะเป็นกฎเข้มต่อไป ต้องมีบัตรของกรมประชาสัมพันธ์เท่านั้น

สำหร้บสื่อหลักทั้งทีวี หนังสือพิมพ์ ที่มาทำออนไลน์ สามารถทำบัตรกรมประชาฯ ได้ แต่ใช่ว่าทุกคนจะมีเพราะทางต้นสังกัด
ไม่ได้ส่งชื่อทุกคน หรือบางคนหมดอายุแล้วต้องทำใหม่ แต่ที่จะทำงานยากคือสื่อออนไลน์ เพราะกรมประชาสัมพันธ์ไม่ทำให้ เนื่องจากต้องสังกัดสมาคมสื่อฯ ซึ่งสมาคมสื่อออนไลน์มีระเบียบ ที่จะรับสมาชิกเฉพาะสื่ออนไลน์ที่เป็นสื่อเดิม

สื่อออนไลน์ใหม่ ยังสมัครสมาชิกไม่ได้ ทราบว่า หลายสำนักได้เสนอปัญหานี้ไปแล้ว ยังไงคงต้องเป็นเรื่องเร่งด่วนที่สมาคมสื่อฯต้องช่วยหาทางแก้ปัญหาให้ด้วย ในยามที่สื่อหลัก ถูกต้องคำถามถึงการทำหน้าที่สื่อ สื่อออนไลน์ กลายเป็นความหวังและทางเลือกของประชาชน แต่เมื่อมีข้อห้ามและกฎระเบียบที่เราต้องปฏิบัติ ก็ต้องหารือหาทางว่าจะทำอย่างไรได้บ้าง

รายงานข่าวเพิ่มเติม ระบุว่า สำหรับบัตรสื่อมวลชน กรมประชาสัมพันธ์ เป็นบัตรที่กรมประชาสัมพันธ์ออกให้แก่สื่อมวลชน เพื่อใช้แสดงตนประจำตัวผู้ปฏิบัติหน้าที่ด้านรายการ ด้านข่าว ช่างภาพ ผู้ช่วยช่างภาพของสื่อมวลชนแขนงต่างๆ และผู้ปฏิบัติงานที่เกี่ยวข้องกับการให้บริการด้านประชาสัมพันธ์ ข้อมูลข่าวสารแก่สาธารณะทั้งในประเทศและต่างประเทศ ผู้ขอมีบัตรประจำตัวสื่อมวลชนต้องมีอายุไม่ต่ำกว่า 18 ปีบริบูรณ์ โดยสามารถยื่นคำขอได้ที่ ส่วนกลาง สำนักพัฒนาการประชาสัมพันธ์ กรมประชาสัมพันธ์ ถนนอารีย์สัมพันธ์ แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กรุงเทพฯ และส่วนภูมิภาค ที่สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดทุกจังหวัด โดยให้ใช้ได้ 1 ปี นับแต่วันออกบัตร ปัจจุบันคิดค่าธรรมเนียมในการทำบัตร 50 บาท

ปัจจุบันแนวทางปฏิบัติการยื่นคำขอทำบัตรประจำตัวสื่อมวลชนในประเทศ อนุญาตให้เฉพาะหนังสือพิมพ์รายวัน หนังสือพิมพ์รายสัปดาห์ นิตยสาร/วารสาร สถานีวิทยุกระจายเสียง และสถานีวิทยุโทรทัศน์เท่านั้น โดยต้องมีหนังสือรับรองจากบรรณาธิการผู้รับผิดชอบ ผู้อำนวยการสถานีวิทยุกระจายเสียง ผู้อำนวยการสถานีวิทยุโทรทัศน์ หรือผู้บริหารต้นสังกัด ส่วนสื่อออนไลน์ เช่น เว็บไซต์ข่าว ปัจจุบันกรมประชาสัมพันธ์ยังไม่เปิดให้ทำบัตรสื่อมวลชน เพราะไม่มีหลักฐานรับรองสถานะ เช่น ถ้าเป็นสื่อสิ่งพิมพ์จะต้องใช้สำเนาใบ พ.ร.บ.จดแจ้งการพิมพ์ และต้องแนบหนังสือพิมพ์ นิตยสาร/วารสาร เล่มปัจจุบันย้อนหลัง 3 ฉบับ/เล่ม หรือเคเบิลทีวีและทีวีดิจิทัล ต้องใช้สำเนาใบอนุญาตประกอบกิจการ จากสำนักงาน กสทช. เป็นต้น

อย่างไรก็ตาม แหล่งข่าวจากอดีตผู้บริหารสมาคมผู้ผลิตข่าวออนไลน์ (SONP) รายหนึ่ง เปิดเผยกับ ทีมข่าวโซเชียลมีเดีย MGR Online ว่า สมาคมผู้ผลิตข่าวออนไลน์ไม่ได้มีระเบียบว่าจะรับเฉพาะสื่อมวลชนเดิม สื่อมวลชนใหม่ก็รับ แต่สมาชิกจะเป็นในนามองค์กรเท่านั้น ไม่ใช่ในนามบุคคล เพราะฉะนั้นสิ่งที่ น.ส.ฐปณีย์ ระบุว่า สมาคมสื่อออนไลน์มีระเบียบ ที่จะรับสมาชิกเฉพาะสื่ออนไลน์ที่เป็นสื่อเดิมนั้น ถือเป็นความเข้าใจที่คลาดเคลื่อน
กำลังโหลดความคิดเห็น...