xs
xsm
sm
md
lg

“อดีตบิ๊กข่าวกรอง” เผยบรรยากาศทางการเมืองคล้าย 6 ตุลาคม เตือนนักศึกษาอย่าล้ำเส้น

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ เตือนนักศึกษาการชุมนุมอย่าล้ำเส้น มหาวิทยาลัยอย่ามัวแต่เอาใจเด็ก ระบุบรรยากาศการเมืองตอนนี้ คล้ายเหตุการณ์ก่อนเกิด 6 ตุลาคม

จากกรณีที่กลุ่มธรรมศาสตร์และการชุมนุมนำโดยสหภาพนักเรียน นิสิต นักศึกษาแห่งประเทศไทย (สนนท.) แนวร่วมกลุ่มเยาวชนปลดแอก จัดการชุมนุมที่ลานพญานาค มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี เมื่อวันที่ 10 ส.ค. ปรากฏว่าในช่วงท้ายของการชุมนุมมีการเปิดคลิปของนายปวิน ชัชวาลพงศ์พันธ์ ผู้ต้องหาคดีหมิ่นเบื้องสูง และมี น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือรุ้ง โฆษกสหภาพนักเรียนนิสิตนักศึกษาแห่งประเทศไทย (สนนท.) ประกาศแถลงการณ์ “ประกาศกลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ฉบับที่ 1” มีข้อเรียกร้องทั้งหมด 10 ข้อ แต่ละข้อล้วนพาดพิงสถาบันพระมหากษัตริย์ กระทั่งนายปริญญา เทวานฤมิตรกุล รองอธิการบดีฝ่ายความยั่งยืนและบริหารศูนย์รังสิต ต้องประกาศขออภัยที่เนื้อหาการชุมนุมเลยขอบเขตไป ตามที่ได้นำเสนอข่าวไปแล้วนั้น

วันนี้ (13 ส.ค.) นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัว “Nantiwat Samart” เกี่ยวกับการชุมนุมของกลุ่มเยาวชนปลดแอก โดยได้ระบุข้อความว่า

“อะไรจะเกิดต้องเกิด

สุดท้ายม็อบปลดแอกก็เปลือยกายล่อนจ้อน​ ข้อเรียกร้องให้นายกฯ ลาออก​ ยุบสภา​ และแก้รัฐธรรมนูญเป็นเพียงฉากบังหน้า​ ถามใครก็ได้​ที่ยังมีสติสัมปชัญญะ​ นี่มันคือ​ ล้มเจ้า ข้อเสนอ​ 10 ข้อของกลุ่มปลดแอก​ ชัดเจนว่า​ ต้องการจำกัดพระราชอำนาจ​ และเลยไปถึงให้สามารถฟ้องร้องพระมหากษัตริย์ และให้ยกเลิกมาตรา​ 112​ นั่นหมายถึงว่า​สถาบันฯ จะกลายเป็นหุ่นล่อเป้าให้คนกลุ่มนี้จาบจ้วง​ หมิ่นพระบรมเดชานุภาพ​ โดยไม่สามารถปกป้องได้เลย​ อันน่าจะเป็นสิทธิที่ต่ำกว่าสิทธิของคนทั่วไป

บรรยากาศทางการเมืองวันนี้​เหมือนเหตุการณ์ก่อน​ 6 ตุลาคม​ ที่ขบวนการนักศึกษาล้ำเส้น​ ไม่เกรงกลัวกฎหมาย​ จาบจ้วงสถาบันฯ ตามการยุแยงของอีแอบที่อยู่เบื้องหลัง​ ผลักดันให้เด็กออกมาเสี่ยงภัยและคอยเสวยสุข

ขอเตือนผู้บริหารมหาวิทยาลัย​ ชื่อเสียงของมหาวิทยาลัยจะด่างพร้อยเพราะการเอาใจเด็ก​ อย่าเอาสถาบันฯ มาล้อเล่นเป็นเรื่องสนุก​ แต่คนอื่นไม่สนุกด้วย​ มันเหิมเกริมมากไป

เหตุการณ์เมื่อ​ 10 สิงหา​ เกินกว่าจะรับได้​ ความอดกลั้นของคนไทยมีจำกัด​ เหตุการณ์ครั้งนี้​มันย่ำยีจิตใจของคนไทยทั้งประเทศ​ ขอยืนยันว่า​ เสรีภาพต้องมีขอบเขต”กำลังโหลดความคิดเห็น...