xs
xsm
sm
md
lg

“สมศักดิ์ เจียมฯ” ดี๊ด๊า โว “ม็อบธรรมศาสตร์” จุดติด ขู่คนที่กำลังเดือดคิดดูให้ดี

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์อาจารย์ลี้ภัยโวม็อบธรรมศาสตร์จุดติด ดักคอคนที่ออกมาเดือดคิดดูให้ดี จะปฏิรูปสถาบันฯ หรือเลือกตั้งระบอบประธานาธิบดี

จากกรณีที่กลุ่ม “ธรรมศาสตร์และการชุมนุม” แนวร่วมกลุ่มเยาวชนปลดแอก จัดการชุมนุมที่ลานพญานาค มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี เมื่อวันที่ 10 ส.ค. ปรากฏว่า ในช่วงท้ายของการชุมนุมมีการเปิดคลิปของ นายปวิน ชัชวาลพงศ์พันธ์ ผู้ต้องหาคดีหมิ่นเบื้องสูง และออกข้อเรียกร้องพาดพิงไปถึงสถาบันพระมหากษัตริย์ กระทั่งนายปริญญา เทวานฤมิตรกุล รองอธิการบดีฝ่ายความยั่งยืนและบริหารศูนย์รังสิต ต้องประกาศขออภัยที่เนื้อหาการชุมนุมเลยขอบเขตไป ตามที่ได้นำเสนอข่าวไปแล้วนั้น

วันนี้ (11 ส.ค.) นายสมศักดิ์ เจียมธีรสกุล อดีตอาจารย์คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และผู้ต้องหาหลบหนีคดีหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ หลบหนีคำสั่ง คสช. ลี้ภัยไปอยู่ประเทศฝรั่งเศส ได้โพสต์ข้อความแสดงความภูมิใจที่กลุ่มธรรมศาสตร์และการชุมนุม จัดการชุมนุมและมีข้อเรียกร้องพาดพิงไปถึงสถาบันพระมหากษัตริย์เมื่อวานนี้ ระบุสาระสำคัญว่า การเคลื่อนไหวเมื่อคืนนี้ ต้องยอมรับว่า ได้บรรลุถึงการทำให้การอภิปรายของ นายอานนท์ นำภา ทนายความ และผู้ต้องหาคดียุยงปลุกปั่น ตามมาตรา 116 เป็นส่วนหนึ่งของขบวนการเรียกร้องที่กว้างขวางออกไป นับเป็นการปักหมุดหมายของการเรียกร้องให้มีการปฏิรูปสถาบันพระมหากษัตริย์อย่างเป็นทางการในประเทศไทย

นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ปฏิกิริยาของฝ่ายที่จงรักภักดีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์แล้ว อ้างว่าให้ใจเย็น เพราะมีข้อเสนอะไรที่แตกต่างจากสถาบันพระมหากษัตริย์ ก็ต้องนับว่าเป็นพวกล้มเจ้าหมด แนะนำให้อ่านสิ่งที่นักศึกษาเสนอ และกล่าวว่า จะไม่มีเหตุการณ์ 6 ตุลา 19 เพราะกลุ่มกระทิงแดงในอดีตกลายเป็นทหารและตำรวจที่ออกมาแบบไม่มีอะไร แต่ถ้าจะปราบปรามโดยใช้ตำรวจทหารก็เป็นไปได้ โดยจะระดมคนไปตามที่พักของผู้ชุมนุมต่างๆ แล้วรวบรวมผู้ชุมนุมเหล่านั้นมาไว้ ตั้งข้อหาจำคุกระยะหนึ่ง จึงค่อยให้ประกันตัว เป็นความเป็นไปได้ แต่จะถึงขั้นลงมือหรือไม่ เป็นเรื่องที่เขาต้องพิจารณา

นายสมศักดิ์ ยังกล่าวว่า อยากให้การชุมนุมเว้นวรรคสักระยะหนึ่ง อย่าชุมนุมวันที่ 12 ส.ค. แต่ให้ชุมนุมวันที่ 16 ส.ค. แต่ตั้งคำถามว่า การเรียกร้องให้ปฏิรูปสถาบันพระมหากษัตริย์ ยังคงอยู่เฉพาะนักศึกษา หรือจะมีนักการเมืองและพรรคการเมือง

นายสมศักดิ์ ยังกล่าวอีกว่า อนาคตข้างหน้า มีอยู่สองทางเท่านั้น ทางหนึ่งปฏิรูปสถาบันพระมหากษัตริย์ตามแบบที่มีผู้เสนอไว้ อีกทางหนึ่งคือ ปกครองด้วยการเลือกตั้งประธานาธิบดี ขอให้คนที่กำลังเดือดคิดดูให้ดี จะรักษาสถาบันฯ ในสภาพแบบนี้ได้นานเท่าไร นักศึกษาเขากล้าพอที่จะเตือนตรงๆ
กำลังโหลดความคิดเห็น...