xs
xsm
sm
md
lg

“ที่ปรึกษาศูนย์ BLUE HOUSE ” ลงพื้นที่ อ.บางปลาม้า ถกปัญหาเรื่องค่าเล่าเรียน ชง ศธ.ผุดโครงการ “เด็กเรียนดี มีทุนให้”

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสมมาตร วิสุทธิวงษ์ ที่ปรึกษาศูนย์รับเรื่องร้องทุกข์ หรือ ศูนย์ BLUE HOUSE ได้ลงพื้นที่ โรงเรียนบางปลาม้า “สูงสุมารผดุงวิทย์” อ.บางปลาม้า สุพรรณบุรี และโรงเรียนเทศบาล 2 วัดปราสาททอง ซึ่งสอนในระดับประถมศึกษา เพื่อพบปะพูดคุยกับผู้บริหาร คณาจารย์ และนักเรียนถึงการเรียนการสอนท่ามกลางสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ระบาด และความรวดเร็วของเทคโนโลยีการเรียนการสอน พร้อมทั้งได้มอบเงินทุนการศึกษาให้กับเด็กนักเรียนที่เรียนดี แต่ขาดแคลนทุนทรัพย์ จำนวนหนึ่งด้วย

ทั้งนี้ นายสมมาตร กล่าวว่า จากการที่ตนได้มีโอกาสเรียนถามปัญหากับกับท่าน ผอ.โรงเรียนสูงสุมาร นางสุคนธ์ ตีรวัฒนประภา และ ผอ.โรงเรียนเทศบาล 2 วัดปราสาททอง ดร.พรรณมาส พรมพิลา ถึงเรื่องค่าเล่าเรียนพบว่าแม้รัฐบาลจะมีนโยบายเรียนฟรีแต่มีถึงเพียงแค่ระดับมัธยมต้น พอระดับมัธยมปลายผู้ปกครองต้องดูแลค่าเทอมบุตรหลานเองแม้โรงเรียนซึ่งแต่ละโรงสามารถเก็บมากน้อยไม่เท่ากันได้เช่นที่โรงเรียนบางปลาม้า “สูงสุมารผดุงวิทย์” อ. บางปลาม้า สุพรรณบุรี จะเก็บเพียงเทอมละ 1800 บาท ขณะโรงเรียนในเมืองเก็บเทอมละ 4000 บาท แต่ก็ยังมีผู้ปกครองบางส่วนค้างค่าเทอมแต่โรงเรียนก็ผ่อนปรนให้ ส่วนค่ากิจกรรมพิเศษของแต่ละโรงเรียนเช่นค่าครูชาวต่างชาติ ค่าห้องคอม ค่าทัศนศึกษาและอื่นๆ ก็แล้วแต่ความพร้อมของผู้ปกครอง ทำให้เด็กที่ครอบครัวยากจนจึงไม่มีโอกาสเข้าถึงกิจกรรมเสริมต่างๆ ได้ ถ้าแม้เด็กที่มีผลการเรียนดีก็ขาดโอกาสเข้าถึงกิจกรรมที่ต้องใช้ทุนเกิดความเหลื่อมล้ำอยู่ดี อยากให้กระทรวงศึกษาธิการ ซึ่งได้งบประมาณมากเป็นลำดับต้นๆ มีโครงการ “เด็กเรียนดี มีทุนให้”

“โอกาสนี้ในฐานะที่ผมเคยเป็นศิษย์เก่าทั้ง 2 โรงเรียน เมื่อมีโอกาสกลับมาตอบแทนโรงเรียนจึงได้มามอบทุนการศึกษาให้กับน้องๆ มอบแอร์ห้องพักครูดนตรีและเล่นดนตรีขับกล่อมยามเช้าให้กำลังใจน้องๆให้ขยันหมั่นเพียรเรียนศึกษาและเมีอมีโอกาสก็อย่าลืมกลับมาตอบแทนบ้านเกิด สถานศึกษาที่เคยได้ร่ำเรียนมา” นายสมมาตร กล่าว

นายสมมาตร ยังกล่าวอีกด้วยว่า ตนขอให้น้องๆ นักเรียนทุกคน ดูแลสุขอนามัยของตนเองอย่างเคร่งครัด ทั้งจากไวรัสโควิด-19 ซึ่งมีแนวโน้มการระบาดรอบ 2 ซึ่งจะมีความเสี่ยงสูง หากมีการเปิดเรียนอย่างเต็มรูปแบบตั้งแต่วันที่ 13 สิงหาคม63 เป็นต้นไป รวมทั้ง โรคประจำฤดูที่มีอันตรายร้ายแรงอยู่แล้ว เช่น ไข้เลือดออก ไข้หวัดใหญ่ ฯลฯ โดยหากเกิดมีอาการของโรคขึ้นมาแล้ว ก็จะเป็นอุปสรรคในการเรียนรู้ของเด็กๆ เป็นอย่างมาก ดังนั้น จึงขอให้ผู้ปกครองช่วยกวดขันเรื่องความสะอาดและเอาใจใส่ดูแลป้องกันไม่ให้โรคต่างๆ มายังตัวเด็กด้วย
กำลังโหลดความคิดเห็น...