xs
xsm
sm
md
lg

ดร.ธรณ์ ชื่นชม รมว.กระทรวงทรัพย์ ทำงานดีเข้าตา แนะคนไทยควรร่วมมือช่วยกันอีกแรง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ดร.ธรณ์ ผู้เชี่ยวชาญด้านนิเวศทางทะเล โพสต์ชื่นชม นายวราวุธ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติฯ เผยผ่านมา 1 ปี ทำงานดี ผลักดันหลายกฎหมายผ่าน และช่วยเหลือสัตว์หายากจนมี รพ.และศูนย์ช่วยเหลือ แบนถุงพลาสติกสำเร็จ และกำลังแบนหลอดพลาสติกต่อไป วอนคนไทยร่วมมืออีกแรง เพื่อช่วยเหลือฟื้นฟูทรัพยากรธรรมชาติให้กลับมาสวยงามดังเดิม

วันนี้ (20 ก.ค.) ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ ผู้เชี่ยวชาญด้านนิเวศทางทะเล และรองคณบดี คณะประมงมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้ระบุข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว “Thon Thamrongnawasawat” โพสต์ชื่นชม นายวราวุธ ศิลปอาชา หรือท็อป รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ชื่นชมว่า ทำงานให้กระทรวงเด่นชัดหลายเรื่องและจริงจังมาก โดยระบุรายละเอียดว่า “ตั้งแต่ตั้งการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมผมรู้จักรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแทบทุกท่าน คุณท็อปเป็นคนแรกที่ดำน้ำได้และดำน้ำมานาน จึงตั้งความหวังไว้เยอะหน่อยเพราะท่านเห็นด้วยสายตาตัวเอง ไม่ต้องดูเพียงตัวเลขข้อมูลหรือให้คนอื่นมารายงานเพียงอย่างเดียว ผ่านมาหนึ่งปี วัดที่ผลงาน ผมคิดว่าท่านทำได้ดีครับ ขยะทะเล ท่านแบนถุงจากห้างร้านได้ กำลังจะขยายผลแบนหลอดพลาสติกต่อไปในปี 2564

สัตว์หายาก ท่านดันจนเรามีโรงพยาบาลสัตว์หายากและศูนย์ช่วยชีวิต จนไทยกำลังเป็นผู้นำอาเซียนในเรื่องนี้ และยังตามดูเรื่องท่องเที่ยวดูสัตว์หายากมาตลอด แหล่งท่องเที่ยว อุทยานทางทะเลทั่วประเทศมีการจำกัดจำนวนนักท่องเที่ยวเป็นครั้งแรก และอาจมีการปิดอุทยานแบบหมุนเวียนในอนาคต

ที่กำลังรออยู่มี 3 เรื่องหลักๆ

- ประกาศฉลามและสัตว์หายากบางชนิดให้มีการคุ้มครองตาม กม.

- ควบคุมการท่องเที่ยวในทะเลนอกเขตอุทยาน ให้ได้มาตรฐานใกล้เคียงกับในอุทยาน (อันนี้ทราบว่าคงอีกไม่นานจะมีประกาศออกมา)

- ทำแผนที่ปะการังทั่วประเทศ และทำระบบติดตามดูแลที่ได้ผล และประกาศพื้นที่คุ้มครองทางทะเลเพิ่มเติม (ตามยุทธศาสตร์ชาติครับ)

ทั้งหมดนี้ ทราบดีว่าคงฝากความหวังไว้กับท่านเพียงคนเดียวไม่ได้ ความสำเร็จของการดูแลรักษาสมบัติชาติไทย มันไม่สามารถเกิดได้จากใครเพียงลำพัง เรามีโอกาสที่ดีที่สุดในช่วงหลังโควิด โอกาสรักทะเลรักป่าให้มากกว่าเดิม เพื่อประเทศไทยยุคใหม่ เราจะทำไปด้วยกันครับ”

ทั้งนี้ มีชาวเน็ตเห็นด้วยมากมายกับโพสต์ดังกล่าวพร้อมชื่นชม “นายวราวุธ” ว่า ผลงานที่เห็นล้วนมีประโยชน์ต่อประเทศระยะ พร้อมสนับสนุนต่อไปโดยโพสต์นี้มียอดกดไลก์กว่า 3,000 ครั้ง และแชร์ไปชื่นชนอีก 133 ครั้งด้วยกัน
กำลังโหลดความคิดเห็น...