xs
xsm
sm
md
lg

เศร้า! พบหญิงตั้งครรภ์ร่างกายไม่แข็งแรง ทั้งฐานะยากจน ชาวเน็ตเห็นใจร่วมบริจาคสิ่งของ ล่าสุดปิดรับแล้ว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์พยาบาลสาวจากโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลคำค้อ อำเภอศรีธาตุ จังหวัดอุดรธานี เล่าเหตุการณ์หลังออกตรวจสุขภาพหญิงตั้งครรภ์ในพื้นที่ พบครอบครัวหนึ่งแม่ท้องใกล้คลอด แต่มีร่างกายไม่แข็งแรง และฐานะยากจน โดยลูกสาวคนแรกไม่ได้ไปโรงเรียน เนื่องจากไม่มีชุดนักเรียน ไม่มีรถไปโรงเรียน หลังเรื่องราวถูกเผยแพร่ ได้มีชาวเน็ตบริจาคช่วยเหลือ ล่าสุด ปิดรับบริจาคหลังได้สิ่งของเพียงพอแล้ว

เมื่อวันที่ 10 ก.ค. มีผู้ใช้เฟซบุ๊ก “Goy Goy Netkhan” ซึ่งเป็นพยาบาลสาว จากโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลคำค้อ อำเภอศรีธาตุ จังหวัดอุดรธานี โพสต์ขอความเล่าเหตุการณ์สุดหดหู่ หลังออกตรวจสุขภาพของหญิงตั้งครรภ์ภายในชุมชน พบหญิงรายหนึ่งที่เคยตรวจไปเมื่อ 2 เดือนที่แล้ว ล่าสุด พบว่า นอนอยู่บ้านกับลูกสาว เมื่อถามว่าทำไมไม่ไปโรงเรียน ก็ได้คำตอบกลับมาว่า ไม่มีชุดนักเรียน ไม่มีกระเป๋านักเรียน ไม่มีรถไปโรงเรียน แม่ไม่มีเงินให้ไปโรงเรียน นอกจากนี้ อาการของผู้เป็นแม่ที่ตั้งครรภ์ก็ใกล้คลอด และพบว่า มีอาการความดันสูง เท้าเริ่มบวม หัวเด็กลง เจ็บเตือนก็เริ่มมาแล้ว ซึ่งผู้โพสต์ได้ระบุข้อความว่า

“ออกเยี่ยมบ้านหญิงตั้งครรภ์เคสที่เคยไปเยี่ยมเมื่อ 2 เดือนก่อน วันนี้ Pt.อายุครรภ์ได้ 37+4 สัปดาห์แล้ว ไปครั้งนั้นว่าหดหู่ใจแล้ว ครั้งนี้ยิ่งหดหู่ใจกว่าเดิมอีก เฮ้อ!! ทำไมชีวิตคนเรามันถึงได้เศร้าขนาดนี้

ไปถึง Pt.นอนอยู่บนบ้านกับลูกสาว หมอถามว่า “หนูทำไมไม่ไปโรงเรียนลูก” เด็กคนนั้นตอบกลับมาว่า “หนูไม่มีชุดนักเรียนใส่ ไม่มีกระเป๋านักเรียน ไม่มีรถไปโรงเรียน แม่ไม่มีเงินให้ไปโรงเรียน” อยู่บ้านกับแม่ 2 คน ก็อยู่กินกันแบบ อดๆ อยากๆ เงินจะให้ลูกไปซื้อขนมกิน 5 บาท 10 บาท ก็ยังไม่มีเลย ทำไมน่าสงสารขนาดนี้

ตรวจท้องวันนี้ Pt. ก็ยังมีความดันสูงเหมือนเดิม เท้าเริ่มบวม หัวเด็กลง เจ็บเตือนก็เริ่มมาแล้ว คิดว่าอีกไม่นานก็คงจะคลอด Pt. มีภาวะเครียดเรื่องจะคลอดลูก เพราะไม่มีเงิน คิดมากเรื่องจะเลี้ยงลูกยังงัย คิดไปจนถึงกับว่าจะเอาลูกไปทานให้คนมีเงินเลี้ยง พูดไป Pt. ก็น้ำตาคลอไป เราก็เศร้าใจตามไปด้วย คิดมากไปด้วย ถ้าคลอดลูกออกมาจะมาอยู่กันยังงัย น้ำใช้ก็ใช้น้ำบ่อที่ต้องดึงขึ้นมาเอา น้ำก็ไม่ค่อยสะอาด มีกลิ่นเหม็น เครื่องใช้ไฟฟ้าไม่มี ที่บ้านก็มีแค่หลอดไฟไว้เปิดตอนกลางคืน พัดลม หม้อหุงข้าวก็ไม่มี เด็กตัวเล็กๆ ออกมา จะมาอยู่กันยังงัย คือสงสารคักแท้

ปกติถ้าเป็นคนอื่น อายุครรภ์ขนาดนี้ คงหาเตรียมเสื้อผ้า ของใช้ ไว้สำหรับไปคลอดลูกแล้ว แต่เคสนี้ไม่มีอะไรเลย ไม่มีทั้งเงิน ไม่มีทั้งรถไปหาหมอ ไปคลอดลูก นี่เรายังคิดมากแทนคนไข้เลยว่าถ้าเกิดเจ็บท้องคลอดตอนกลางคืนขึ้นมาจะทำยังงัย โทรศัพท์ก็ไม่มีใช้ สามีก็ไม่อยู่อีก เฮ้อ!ๆๆๆๆๆ ทำไมถึงได้ลำบากกันขนาดนี้

เดี๋ยวพรุ่งนี้เราจะเอาชุดนักเรียน และกระเป๋านักเรียนของเนย์เน่ไปให้ลูกสาวเพิ่น แล้วเอาเสื้อผ้าเด็กอ่อน ของใช้เด็กอ่อน ของใช้สำหรับเตรียมคลอดลูกไปให้ และจะติดต่อ ประสาน ขอรถ 1669 มารับคนไข้ไป รพ.เพื่อพบแพทย์ ขอให้บุญรักษาคลอดปลอดภัยทั้งแม่และลูกด้วยนะ

สำหรับท่านใดที่อยากส่งของมาช่วยเคสนี้ ส่งมาได้ที่ รพ.สต.คำค้อ เลขที่ 51 ม.8 บ.คำค้อ ต.หัวนาคำ อ.ศรีธาตุ จ.อุดรธานี 41230”

ล่าสุด วันนี้ (12 ก.ค.) ผู้ใช้เฟซบุ๊ก “Goy Goy Netkhan” ได้ออกมาโพสต์ข้อความอีกครั้ง โดยได้เผยว่า “ขอปิดรับบริจาคนะคะ เนื่องจากตอนนี้ได้ยอดบริจาคเพียงพอที่จะทำระบบน้ำประปา ให้บ้านคนไข้แล้วค่ะ”


กำลังโหลดความคิดเห็น...