xs
xsm
sm
md
lg

กฟภ.ลำปาง รับหม้อแปลงชำรุด ทำเครื่องใช้ไฟฟ้าชาวบ้านพังระนาวกว่า 30 หลังคาเรือน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ลำปาง – ชาวป่าแลว-ชุมชนเมืองลำปาง รวมตัวหอบหลักฐานจี้ กฟภ.ชดใช้เยียวยา หลังหม้อแปลงชำรุดส่งไฟเกินขนาดจนเครื่องใช้ไฟฟ้าเสียหายกันระนาวกว่า 30 หลังคาเรือน ต้องขนไปซ่อม-ซื้อใหม่เดือดร้อนกันทั่ว


ความคืบหน้ากรณี หม้อแปลงไฟฟ้าของ กฟภ.ระเบิด ส่งกระแสไฟฟ้าเกินขนาด ทำให้เครื่องใช้ไฟฟ้าตามบ้านเรือนของเข้าบ้านเรือนชาวชุมชนป่าแลว ต.ชมพู อ.เมืองลำปาง อาทิ ตู้เย็น พัดลม หลอดไฟ หม้อหุงข้าว เครื่องปรับอากาศ สายชาร์จแบต โน๊ตบุ้ค เสียหายไปแล้วไม่ต่ำกว่า 30 หลังคาเรือน เมื่อ 1 ก.ค.ที่ผ่านมา จนเดือดร้อนต้องออกมาร้องเรียนผ่านสื่อฯนั้น

ล่าสุดหลังกลุ่มชาวบ้านรวมตัวเข้าเรียกร้องให้ กฟภ.ลำปาง ชดใช้เยียวยา เนื่องจากเครืองใช้ไฟฟ้าที่ใช้ในชีวิตประจำวัน และใช้ในการประกอบอาชีพเสียหาย บางส่วนงานก็ไม่มีทำ เงินก็ต้องใช้ในช่วงเปิดเทอม ก็ต้องมาควักเงินซ่อมเครื่องใช้ไฟฟ้า และที่ต้องพากันเดินทางมาพบ จนท.เนื่องจากชาวบ้านเคยโทรศัพท์แจ้งหลังเกิดเหตุ แต่ จนท.ไม่ลงไปตรวจสอบความเสียหาย เพียงว่าให้เก็บบิลที่ซ่อมไว้เท่านั้น ซึ่งทำให้ชาวบ้านไม่พอใจและต้องการคำตอบที่ชัดเจน


นางดรุณี วงศ์ตะนา รองผู้จัดการ(บริหาร) และนายประคอง ศิริภัณฑ์ วิศวกร ระดับ 9 ที่เข้ารับฟังและชี้แจงเบื้องตนกับชาวบ้าน ระบุว่าตอนแรกคิดว่าความเสียหายไม่มาก เพราะยังไม่เห็นรายละเอียดที่เกิดขึ้น แต่หลังจากที่ชาวบ้านนำรูปภาพความเสียหายมาให้ดูก็พบว่าเสียหายมากจริงๆ

ส่วนสาเหตุที่เกิดขึ้นนั้นขณะนี้ทราบว่าเกิดจากอุปกรณ์ของ กฟภ.เองที่ชำรุด ซึ่งเมื่อเกิดความเสียหายขึ้น ก็จะมีขั้นตอนของการชดใช้และเยียวยา คือต้องแจ้งเรื่องให้เขตรับทราบ และให้ จนท.ออกสำรวจ-สรุปความเสียหายให้กับเขตฯเพื่อพิจารณาดำเนินการอีกครั้ง

สำหรับการซ่อมอุปกรณ์หรือเครืองใช้ไฟฟ้านั้น หากเป็นสิ่งจำเป็นที่ต้องใช้และราคาไม่แพงก็สามารถซ่อมเองได้แล้วเก็บหลักฐานคือใบเสร็จไว้ ส่วนอุปกรณ์ที่ซ่อมแล้วมีราคาสูงต้องมาคุยกันอีกครั้ง กรณีซ่อมแล้วก็ต้องรอรวบรวมข้อมูลให้ครบทั้ง 30 หลังคาเรือนก่อนถึงจะส่งเรืองให้เขตฯพิจารณาได้ และ กฟภ.ไม่มีนโยบายสำรองเงินให้ก่อนในส่วนที่ชาวบ้านออกเงินซ่อมเครื่องใช้ไฟฟ้าของตัวเองไปแล้ว


“สิ่งที่จะทำได้ในขณะนี้คือได้เร่งให้ จนท.ออกสำรวจความเสียหาย จากเดิมที่วางแผนไว้คือวันพุธ ที่ 8 ก.ค. แต่ด้วยเป็นเรื่องเร่งด่วนจึงขอให้ จนท.ลงสำรวจพื้นที่ในวันนี้(4 ก.ค.)แทน และหลังจากนั้นจึงจะมาดูกันว่าจะให้ร้านไหนซ่อมให้ได้บ้างเพื่อชาวบ้านจะได้ไม่ต้องสำรองเงินค่าซ่อมเอง แต่ทางร้านจะรับเครดิตให้ หลังจากสำรวจเสร็จ กฟภ.จะประสานงานร้านค้าที่ได้มาตรฐานรับซ่อมเครืองใช้ไฟฟ้าให้ชาวบ้านต่อไป ส่วนผูัที่ชำระเงินซ่อมไปก่อนแล้วก็ต้องรอการซ่อมให้เสร็จทั้งหมดและ กฟภ.จะรวบรวมเบิกค่าใช้จ่ายให้พร้อมกันอีกครั้ง ซึ่งยังไม่สามาถระบุหรือยืนยันได้ว่าจะใช้เวลากี่เดือน”


ขณะที่ชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบระบุว่า ขณะนี้อยากให้ กฟภ.แบงออกเป็น 2 ส่วนคือชาวบ้านที่จ่ายเงินซ่อมไปแล้ว เพราะอุปกรณ์ต่างๆจำเป็นต้องใช้ทุกวันรอไม่ได้ อยากให้มีการชดเชยเงินที่ชาวบ้านสำรองเงินซ่อมให้ก่อน ส่วนที่เหลือก็รอซ่อมพร้อมกัน เพราะขณะนี้ยอมรับว่าชาวบ้านเกือบทุกคนเดือดร้อนหนักมาก ร้านค้าบางแห่งเพิ่งเปิดหลังต้องหยุดเพราะโควิดระบาดมานาน เงินก็ยังมีไม่พอ บ้านบางหลังคนในบ้านก็ยังไม่มีงานทำ ลูกต้องเข้าโรงเรียนต้องใช้จ่ายมาก อยากให้พิจารณาช่วยเหลือให้เร็วกว่านี้

“สิ่งที่เกิดขึ้นไม่ใช่ครั้งแรก หม้อแปลง ณ จุดนี้เคยเกิดระเบิดไฟไหม้หลายครั้ง จนชาวบ้านที่มีบ้านเรือนใกล้แถวนั้นผวา ครั้งล่าสุดที่เกิดขึ้นก็เพิ่งเปลี่ยนหม้อแปลงตัวใหม่ไปได้ไม่ถึง 2 วันก็มาระเบิดอีก ซึ่งก็เสี่ยงที่จะเกิดไฟไหม้บ้านขึ้นด้วย นอกจากอยากให้เร่งชดใช้เยียวยาแล้วก็อยากให้ย้ายหม้อแปลงจุดนี้ออกไปด้วย”
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...