xs
xsm
sm
md
lg

ชาวบ้านเมืองจันท์แห่ขายทองทำกำไรรับราคาพุ่งสูงสุดในรอบ​ 10​ ปี​ ส่วนคนจนแห่พึ่งโรงรับจำนำ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์จันทบุรี-​ ชาวบ้านเมืองจันท์​ แห่นำทองคำรูปพรรณ​ที่ซื้อเก็บออกขายหลังราคาพุ่งสูงสุดในรอบ​ 1​0​ ปี​ บอกสามารถสร้างกำไรได้ดีในช่วงวิกฤตโควิด-19​ ที่ส่งผลกระทบต่อภาวะเศรษฐกิจ​ ด้านโรงรับจำนำในพื้นที่พบรายย่อยแห่นำเครื่องใช้ไฟฟ้า-เครื่องมือช่างแปลงเป็นเงินเพื่อยังชีพ

วันนี้​ (17 เม.ย.)​ ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่สำรวจดูบรรยากาศภายในร้านทองต่างๆ​ ในเขตตัวเมืองจันทบุรี​ พบว่า เต็มไปด้วยประชาชนที่พากันออกมาขาย​และขายฝากทองรูปพรรณ หลังราคาทองคำได้ปรับตัวสูงสุดในรอบ 10 ปีที่ผ่านมา

โดยเฉพาะที่​ร้านทองสัจจาภรณ์ ต.วัดใหม่ อ.เมืองจันทบุรี​ พบว่า บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก​ ขณะที่ลูกค้ารายหนึ่งบอกว่า​ หลังทราบว่าราคาทองคำปรับขึ้นสูงกว่า​ 26,000 บาท ตนเองก็ได้รวบรวมสร้อยทองรูปพรรณที่เคยซื้อไว้ มาขายที่ร้านแห่งนี้เพื่อสร้างรายได้ในช่วงการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-​19 ซึ่งแม้ว่าจะส่งผลกระทบต่อตนเองไม่มากนักแต่ก็ถือว่าราคาทองที่พุ่งสูงขึ้นสามารถสร้างผลกำไรได้​ ซึ่งทุกครั้งที่ออกจากบ้านตนเองก็จะสวมหน้ากากอนามัยทุกครั้ง

ด้าน​ นายธวัชชัย สัจจาภรณ์รัตน์ เจ้าของร้านทองสัจจาภรณ์ บอกว่า ในช่วงที่ราคาทองคำ​ปรับตัวสูงขึ้น​ส่งผลให้มีประชาชนเดินทางเข้ามาขายและขายฝากทั้งทองรูปพรรณและทองคำแท่งเป็นจำนวนมาก​ ซึ่งราคาทองคำในเช้าวันนี้อยู่ที่บาทละ​ 26,088 บาท ราคาขายออก 26,283 บาท

"ในช่วงที่มีการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ทางร้านก็จะพิจารณาให้ราคาสูงสุดสำหรับผู้ขายฝาก เพื่อช่วยเหลือผู้ที่ได้รับผลกระทบ​ และเพื่อป้องกันการแพร่เชื้อ ทางร้านได้ติดประกาศหน้าร้านว่าทุกท่านต้องสวมหน้ากากอนามัย และมีการฆ่าเชื้อจุดที่สัมผัสบ่อย เช่น ประตู และบนตู้กระจกทุกวัน" เจ้าของร้านทองสัจจาภรณ์ กล่าว

รายย่อย-คนจน​แห่พึ่งโรงรับจำนำ​ นำเครื่องใช้ไฟฟ้า-เครื่องมือช่างตึ๊งประทังชีวิต

และอีกหนึ่งมาตรการในการช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากไวรัสโควิด-19 ของรัฐบาล คือ โรงรับจำนำที่ต้องปรับลดอัตราดอกเบี้ย​ และขยายระยะเวลาไถ่ถอนทรัพย์จำนำ เพื่อบรรเทาผลกระทบสำหรับผู้มีรายได้น้อย และมีผลกระทบต่อการชำระหนี้ โดยผ่อนผันให้ขยายเวลาไถ่ถอนทรัพย์จำนำออกไปจาก​ 4 เดือน เป็น 5 เดือน และปรับลดอัตราดอกเบี้ยเงินต้นไม่เกิน 5,000 บาท เหลือร้อยละ 0.125 ต่อเดือน

ส่วนเงินต้นเกิน 5,000 บาท ดอกเบี้ย 1 บาทต่อเดือน ส่วนเรื่องการจำหน่ายทรัพย์หลุดจำนำ ที่มีการจัดจำหน่ายในวันเสาร์ที่ 2 ของทุกเดือน ก็มีการประกาศให้ประชาชนที่จะเข้าร่วมประมูลงดไปก่อน จนกว่าจะมีประกาศคำสั่งเปลี่ยนแปลง

นางดาริน ฉัตรศิริ ผู้จัดการสถานธนานุบาลเทศบาลเมืองจันทบุรี กล่าวว่า ในช่วงวิกฤตโควิด-​19 ยอดผู้จำนำมีจำนวนเพิ่มขึ้น แต่ส่วนใหญ่เป็นผู้จำนำรายเล็ก และทรัพย์สินที่นำมาจำนำจะเป็นประเภทเครื่องใช้ไฟฟ้า เครื่องทองเหลือง ผ้าไหม นาฬิกา หม้อหุงข้าว เครื่องดูดฝุ่น และเครื่องมือช่าง ซึ่งสามารถช่วยประชาชนได้ในราคาหลักร้อย และคาดว่าน่าจะเดือดร้อนจริง


โดยยอดผู้จำนำขณะนี้มีทั้งสิ้นกว่า 6,000 ราย ยอดรวมเป็นเงินกว่า 144 ล้านบาท ไม่รวมทรัพย์หลุดจำนำ

อย่างไรก็ตาม สถานธนานุบาลเทศบาลเมืองจันทบุรี ได้มีมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคด้วยการแจกแอลกอฮอล์ล้างมือและพ่นยาฆ่าเชื้อตลอดเวลา รวมทั้งผู้ที่จะเข้ามาใช้บริการต้องสวมหน้ากากอนามัยก่อนเข้าใช้บริการทุกครั้ง


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...