xs
xsm
sm
md
lg

มองต่างมุม! สาวโวยเพื่อนโดนก๊อปมุม-พร็อพ รีสอร์ตเกาะเต่า เพจรีวิวขู่ฟ้อง ส่วนชาวเน็ตเสียงแตก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ชาวเน็ตเสียงแตก สาวรายหนึ่งโวยเพื่อนไปเที่ยวถ่ายรูปรีสอร์ตแถวเกาะเต่า เจอเพจรีวิวถ่ายภาพนอกจากมุมเดียวกันแล้วพร็อพยังเหมือนกันอีก พอทักท้วงเพจขู่ฟ้อง มุมหนึ่งบอกใครๆ ก็ทำกัน อีกมุมหนึ่งชี้ถ้าทำเพจขายรีวิวไม่ควรทำให้เหมือน อย่าคิดว่าการลอกเลียนแบบเป็นเรื่องเล็กน้อย

วันนี้ (11 ก.ค.) เรื่องก้ำกึ่งที่ไม่รู้ว่าจะกลายเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์ หรือทรัพย์สินทางปัญญาหรือไม่ เพราะไม่ใช่เป็นการก็อปภาพจากผู้อื่น แต่เป็นการถ่ายภาพในมุมที่คล้ายกัน เกิดขึ้นเมื่อมีผู้ใช้เฟซบุ๊ก Ploywarat Nithidechathorn ออกมาโพสต์ข้อความโดยสรุปว่า เพื่อนของตนไปพักที่รีสอร์ตเคป ชาร์ค วิลลา บนเกาะเต่า อำเภอเกาะพงัน จังหวัดสุราษฎร์ธานี ตั้งแต่ต้นเดือนที่แล้ว (มิถุนายน 2563) อ้างว่าเพื่อนถ่ายรูปได้ดี จนเพจเฟซบุ๊กที่พักแชร์โพสต์จากเฟซบุ๊กไป

ปรากฏว่า มีเพจเฟซบุ๊กเพจรีวิวแห่งหนึ่งตั้งขึ้นมาใหม่ โพสต์รีวิวชิ้นแรก มีลักษณะคล้ายกับภาพที่เพื่อนตนไปถ่ายมา อ้างว่าไม่ใช่แค่มุมเดียวกัน แต่การจัดวางองค์ประกอบ โคมไฟ หมอน และอุปกรณ์ประกอบฉาก (พร็อพ) รวมทั้งเซิร์ฟบอร์ด และยังต้องข้อสังเกตว่าวิดีโอยังถ่ายปิ้งขนมปังเหมือนกัน เมื่อเพื่อนไปทักท้วง เพจรีวิวนั้นขู่ว่าจะฟ้อง ยืนยันว่าไม่ได้โพสต์เพราะโมโหที่โดนลอกมุม แต่เพื่อนตนโพสต์ส่วนตัว เพจเอาไปใช้ในเชิงพาณิชย์ ถ้าลงไอจีเล่นๆ ก็ไม่มีใครว่าด้านชาวเน็ตเสียงแตก ฝั่งหนึ่งมองว่าเพจรีวิวนั้นไม่ผิด เพราะไม่ได้คัดลอกหรือดัดแปลงภาพ แต่ถ่ายใหม่ทั้งหมดในมุมเดียวกัน อีกทั้งยังเป็นรีสอร์ต ใครจะไปก็ได้ ไม่ใช่สถานที่ส่วนบุคคล อีกทั้งรีสอร์ตดังกล่าวมุมไม่ได้หลากหลายขนาดนั้น แต่อีกฝั่งหนึ่งมองว่าแม้คนปกติทำกันเยอะ แต่ในเชิงพาณิชย์ไม่ควรจัดองค์ประกอบเหมือนกันขนาดนี้ ควรมีแนวคิดเป็นของตัวเอง ในแบบที่แตกต่างออกไป คนส่วนใหญ่ยังไม่เข้าใจเรื่องทรัพย์สินทางปัญญาและการนำไปใช้เชิงพาณิชย์ มองว่า การลอกเลียนแบบเป็นเรื่องปกติและเรื่องเล็กน้อย ทั้งที่เป็นมารยาทพื้นฐานและจิตใต้สำนึก ที่คนทำงานด้านออกแบบควรจะมี
กำลังโหลดความคิดเห็น