xs
xsm
sm
md
lg

ชาวทวิตเตอร์บ่น “จอห์น วิญญู” ไม่แตะ LGBTQ พบเคยระบุ “สิทธิของคนทั่วไปไม่มา-ก็ไม่น่าจะมาก่อน”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ชาวทวิตเตอร์ที่หนุนพรรคก้าวไกลชงสมรสเท่าเทียม บ่นอุบ “จอห์น วิญญู” ไม่ขอพูดเรื่องนี้ อ้างดูละเอียดอ่อน ถูกตีความคนละแบบ พบเคยพูดในรายการตัวเองว่า “สิทธิของคนทั่วไปยังไม่มา LGBTQ+ ไม่น่าจะมาก่อน”

วันนี้ (9 ก.ค.) จากกรณีที่ประชุมคณะรัฐมนตรีเห็นชอบร่างพระราชบัญญัติคู่ชีวิต และร่างพระราชบัญญัติแก้ไขเพิ่มเติมประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ โดยมีหลักการเพื่อให้กลุ่มบุคคลที่มีความหลากหลายทางเพศ (LGBTQ) ได้รับการคุ้มครองอย่างเป็นธรรม เท่าเทียม ไม่เลือกปฏิบัติ และให้สามารถดำรงชีวิตในสังคมได้อย่างมีศักดิ์ศรี แต่พบว่ามีชาวทวิตเตอร์ผู้สนับสนุนพรรคก้าวไกล และคณะก้าวหน้าได้ติดแฮชแท็ก #ไม่เอาพรบคู่ชีวิต จนติดอันดับ 1 ความนิยมในประเทศไทย อ้างว่าเป็นคนละฉบับกับที่พรรคก้าวไกลเสนอ ซึ่ง นายธัญวัจน์ กมลวงศ์วัฒน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล อ้างว่า ให้สิทธิคู่ชีวิตไม่เท่ากับคู่สมรสชาย-หญิง เช่น กรณีการรับสวัสดิการในการรักษาแทนอีกฝ่าย ตอกย้ำการแบ่งแยก LGBTQ ในสังคมขึ้นไปอีก

ปรากฏว่า ทวิตเตอร์ @johnwinyu ของ จอห์น วิญญู วงศ์สุรวัฒน์ ได้โพสต์ข้อความระบุว่า “ขอไม่พูดเรื่อง LGBTQ ละนะครับ ดู sensitive กันมากจนน่าจะตีความเห็นผมคนละแบบ ก็เชิญด่าผมต่อไป ถ้าจะยังตีความคิดเห็นผมอย่างนั้น"” ซึ่งก่อนหน้านี้ จอห์น วิญญู กล่าวในรายการ Daily Topics เมื่อวันที่ 8 ก.ค. ที่ผ่านมา ระบุว่า "“ถ้าสิทธิของคนทั่วๆ ไปยังไม่มาเนี่ย สิทธิของ LGBTQ+เนี่ยไม่น่าจะมาก่อน” แล้วมีคนหยิบยกคำพูดดังกล่าวขณะที่จอห์นกล่าวว่า “หรือไม่จริง” ทำให้ชาวเน็ตที่เป็นกลุ่ม LGBTQ ต่างไม่พอใจแนวคิดของจอห์นอย่างมาก

หนึ่งในนั้นคือทวิตเตอร์ “กะเทยนิวส์” (@KathoeyNews) โพสต์ข้อความระบุว่า พี่จอห์นไม่น่ารักเลยนะคะ มันไม่ใช่การฟังไม่ได้ศัพท์ แต่มันคือการใช้คำผลักให้ LGBTQ+ เป็นพลเมืองชั้นรอง ถ้าพี่เห็นด้วยกับคำว่า สิทธิคนทั่วไปกับประชาธิปไตยต้องมาก่อน เพศอื่นๆ ถึงจะตามมา มันก็หมายความว่าเพศอื่นๆ มันไม่ใช่คนทั่วไปแต่แรกหรือ ประชาธิปไตย เพศ การเมือง เป็นเรื่องเดียวกัน ไปด้วยกัน พร้อมกันได้ค่ะ เราไม่ต้องรอลูกรังหมดประเทศ เราก็ทำรถไฟความเร็วสูงได้ค่ะ

จำได้ว่าพี่จอห์นเคยพูดใน Podcast กับศาสดาในหัวข้อ “ชายแท้รับ” คือตัวคุณพี่ก็เข้าใจความหลากหลายทางเพศไปถึงขั้นนั้นแล้ว ไฉนจะต้องย้อนศรกลับมาจัดลำดับเรื่องเพศกันอีกล่ะคะคุณพี่ ชายแท้อย่างพี่จอห์น หรือใกล้เคียง หรือคนรอบตัวพี่ที่เป็นชายแท้ ระวังสิ่งนี้จะย้อนศรกลับมาหาตัวเองนะคะ “ชายแท้” เป็นสิ่งที่รัฐเบ้าหลอมให้คุณเป็น มีหลายคนที่จริงๆ ไม่ใช่ชายแท้ เป็นไบ อยากหย่าเมีย แล้วไปแต่งงานใหม่กับผู้ชาย แต่ก็ Suffer อยู่ คือมีนะคะ ว่าบาป มันหลากหลายกว่าที่คุณคิด

ส่วนที่พี่พูดว่า ถ้าไม่ขยับเรื่องอื่น เรื่องนี้เค้าก็ไม่ทำให้ คือมันจะเป็นเรื่องอื่นไปได้ยังไง ในเมื่อมันเป็นเรื่องเดียวกัน นี่พี่คิดว่ากฎหมายสมรส มันเป็นแค่ใบอนุญาตรัก อนุญาต ... (มีเพศสัมพันธ์) เหรอคะ ไม่ใช่นะ มันสำคัญถึงขั้นเป็นหลักฐานการช่วยชีวิตคนรักเวลาฉุกเฉินนะ พี่เคยคิดในจุดนี้บ้างไหม คือต่อให้ขยับสามสิบบาท ไล่เผด็จการ มีรัฐบาลที่ดี มาจากการเลือกตั้ง ให้ธนาธรนั่งเก้าอี้นายกด้วย แต่ถ้าไม่ให้มีหลักฐานชิ้นนี้ มันก็คือทำให้คู่รักหลายคู่ ตกภาวะคอขาดบาดตายได้เหมือนกัน ทำไมถึงบอกว่าต้องให้ไปขยับเรื่องอื่น ในเมื่อเรื่องนี้มันชีวิตเค้า ชีวิตพวกเรา

สุดท้ายนี้สำหรับคำถามของพี่ว่า “หรือไม่จริง” เทยขอตอบนะคะ ไม่จริงค่ะ มันเรื่องเดียวกัน”ด้านความเห็นชาวเน็ตที่ไม่เห็นด้วยกับจอห์น วิญญู ต่างแสดงความคิดเห็นว่า ประโยคที่ออกมานั้นมันเป็นการผลัก LGBTQ ให้เป็นพลเมืองชั้นรอง บางคนบอกว่า จอห์นโดนรัฐหลอกความปะกอบสร้างชายหญิงรีโปรดักทิฟ ถ้ามันเป็นโดยคงไม่มาพูดเรื่องอะไรก่อนอะไรหลังแบบนี้


กำลังโหลดความคิดเห็น...