xs
xsm
sm
md
lg

เก่งมาจากไหนก็แพ้ “รถยกภูทับเบิก” รถติดเครื่องร้อนจอดเสียระนาว กระบะ-รถตู้ ยันเมอร์เซเดส เบนซ์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์วันหยุดยาวนักท่องเที่ยวอัดอั้นช่วงโควิดมาเที่ยวภูทับเบิก ชมทะเลหมอก สัมผัสลมหนาวกันเพียบ แต่ไม่ว่ารถประเภทไหน รุ่นใด เจอสภาพทางลาดชัน รถติดทั้งขึ้นและลง ทำเครื่องร้อน-เบรกไหม้ ไปต่อไม่ได้ แม้แต่รถหรูก็ไม่รอด ต้องจ่ายค่ารถยกอย่างน้อยๆ 3 พัน

ในช่วงวันหยุดยาว เนื่องในวันอาสาฬหบูชา และวันเข้าพรรษา ที่รัฐบาลประกาศวันหยุดเพิ่มเติม กลายเป็นวันที่ผู้คนส่วนใหญ่ออกเดินทางไปยังต่างจังหวัด เพื่อพักผ่อนท่องเที่ยว หลังอัดอั้นมาตั้งแต่เดือนมีนาคมที่ผ่านมา เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ที่ทำให้ต้องยกเลิกวันหยุดในเทศกาลสงกรานต์มาแล้ว

“ภูทับเบิก” พื้นที่หมู่ 14 และ 16 ต.วังบาล อ.หล่มเก่า จ.เพชรบูรณ์ หมู่บ้านชาวไทยภูเขาเชื้อสายชนเผ่าม้ง ที่นักท่องเที่ยวเลือกที่จะไปสัมผัสธรรมชาติ ทะเลหมอกในตอนเช้า และอากาศเย็นตลอดปี กลายเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม แต่การจะเดินทางขึ้นไปบนภูทับเบิกนั้นต้องเจอเส้นทางที่สูงชันและคดเคี้ยว รถบัสไม่สามารถขึ้นไปได้

เฟซบุ๊ก “หน่วยช่วยเหลือ นักท่องเที่ยวภูทับเบิก” เผยแพร่ภาพรถเสียที่ขึ้นภูทับเบิกเอามาเป็นตัวอย่างแต่ละรุ่น ไม่ว่าจะเป็นเชฟโรเลต ฟอร์ด ฮอนด้า โตโยต้า นิสสัน ฮุนได ยันรถหรูราคาแพงอย่างเมอร์เซเดส เบนซ์ มีทั้งรถส่วนตัวและรถตู้ ในช่วงวันหยุดยาวที่ผ่านมา พร้อมเตือนว่าให้ขับรถขึ้นและลงเขาด้วยความระมัดระวังชาวเน็ตตั้งข้อสังเกตว่า เกิดจากเวลาขาขึ้นการจราจรติดขัด รถไม่มีกำลังส่ง ต้องเร่งเครื่องยนต์ตลอด เครื่องยนต์เกิดความร้อนขึ้น ส่วนขาลงในช่วงที่ผู้คนลงจากเขาเยอะ การจราจรติดขัด ต้องเหยียบเบรกตลอด ใช้เอนจินเบรกไม่ได้ เกิดอาการเบรกหาย และไม่มีการรักษาระยะห่าง สุดท้ายรถเสีย ต้องรอรถยกลากลงไปบนพื้นราบ ต้องเสียค่าใช้จ่ายอย่างน้อยๆ 3,000 บาท

อย่างไรก็ตาม นักท่องเที่ยวที่เดินทางมายังภูทับเบิกส่วนหนึ่งเลือกใช้วิธีเหมารถสองแถว ซึ่งเป็นรถกระบะติดหลังคาไปส่งด้านบนภูทับเบิก และนำเที่ยวสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ แต่ในช่วงเทศกาลปีใหม่ สงกรานต์ หรือวันหยุดยาว ราคาจะแพงกว่าเท่าตัว เนื่องจากช่วงนั้นการจราจรบนทางขึ้นภูทับเบิกติดขัด รถมากเคลื่อนตัวช้า ไม่คุ้มกับค่าน้ำมัน และค่าสึกหรอ
กำลังโหลดความคิดเห็น...