xs
xsm
sm
md
lg

อ้างสลายชนชั้น! สโมสร นศ.รัฐศาสตร์ มอ.ปัตตานี เปลี่ยนคำว่า “รับน้อง” เป็น “รับสหายใหม่”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นายกสโมสรนักศึกษาคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี ประกาศยกเลิกคำว่า “รับน้อง” ใช้เป็น “รับสหายใหม่” อ้างความเท่าเทียม สลายแบ่งชนชั้น

วันนี้ (4 ก.ค.) รายงานข่าวแจ้งว่า นายสุอัยมี ลือแบซา นายกสโมสรนักศึกษาคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี ได้ประกาศว่า สโมสรคณะรัฐศาสตร์สงขลานครินทร์ ยกเลิกคำว่า “รับน้อง” เป็น “รับสหายใหม่” เพื่อความเท่าเทียมระหว่างกันและสลายการแบ่งชนชั้น ระบุว่า ตามมติในที่ประชุมสโมสรได้มีสมาชิกเสนอให้ยกเลิกคำว่ารับน้อง เป็นรับสหายใหม่ (เพื่อนใหม่) โดยให้เหตุผลว่า เพื่อให้เกิดความเท่าเทียมกันระหว่างรุ่นพี่รุ่นน้อง และสลายการแบ่งชนชั้น เพราะที่ผ่านมายังมีวัฒนธรรมหลงเหลือจากรุ่นพี่บางกลุ่มบังคับให้น้องต้องเคารพรุ่นพี่

เมื่อพบเจอกัน ก็ต้องไหว้ต้องให้สลามต้องทักทายกัน หากไม่กระทำถือเป็นการไม่เคารพ ซึ่งการที่น้องจะเคารพหรือไม่เคารพนั้นถือเป็นสิทธิ์ของน้อง หากรุ่นพี่ทำตัวน่าเคารพ น้องจะเคารพเเละให้เกียรติเอง การที่คนๆ หนึ่งจะเคารพซึ่งกันและกันได้นั้น ไม่ได้ขึ้นอยู่กับใครมาก่อนหรือมาที่หลัง แต่การเคารพนั้นอยู่ที่การประพฤติปฏิบัติของคนๆ นั้น ไม่ใช่การบังคับ สมาชิกสโมสรทุกคนต่างเห็นพ้องตามมติที่เพื่อนสมาชิกเสนอจึงประกาศมา ณ ที่นี้

อย่างไรก็ตาม ผู้สนับสนุนมาคอมเมนต์ในเฟซบุ๊กเพจ “สโมสรนักศึกษาคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ต่างออกมาปฏิเสธว่าไม่เกี่ยวกับประวัติศาสตร์การเมืองในอดีต และพยายามกล่าวหาฝ่ายที่เห็นต่างทางการเมืองว่าร้อนรนไปเองอนึ่ง ตามประวัติศาสตร์การเมืองในอดีต "สหาย" เป็นคำนำหน้าของการใช้ชื่อจัดตั้ง ของคนที่เข้าป่าจับปืนร่วมกับพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทย (พคท.) ที่พบมากขึ้นหลังเหตุการณ์ 6 ตุลา 19 เพื่ออำพรางปกปิดตัวตน ป้องกันความลับรั่วไหล เพราะรัฐบาลยุคนั้นถือว่าเป็นผู้ก่อการร้ายคอมมิวนิสต์ อีกทั้งยังแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ว่า ได้ตายไปจากตัวตนเดิม โลกทัศน์เก่า พร้อมกับที่เกิดใหม่ ตามแนวทางการปฏิวัติของชนชั้นกรรมาชีพ เช่น นายเสกสรรค์ ประเสริฐกุล นักเขียน เคยใช้ชื่อจัดตั้งว่า สหายไท หรือ นพ.เหวง โตจิราการ แกนนำ นปช. เคยใช้ชื่อจัดตั้งว่า สหายเข้ม

อย่างไรก็ตาม หลังหมดยุคเข้าป่าจับปืน นับตั้งแต่ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ นายกรัฐมนตรีขณะนั้น ออกคำสั่งสำนักนายกรัฐมนตรีที่ 66/2523 เพื่อยุติการทำสงครามสู้รบระหว่าง พคท. กับ ฝ่ายรัฐบาล โดยให้เจ้าหน้าที่ปฏิบัติต่อคนที่เข้าป่าจับปืนอย่างเพื่อนประชาชนร่วมชาติ รวมทั้งช่วยเหลือให้ใช้ชีวิตใหม่ร่วมกันต่อไปในสังคมอย่างเหมาะสม ทำให้คนที่เคยเข้าป่าจับปืนโดยมีคำว่า "สหาย" นำหน้า กลายเป็นฉายาเวลาที่่สื่อมวลชนเขียนบทความ ข้อเขียน บทวิเคราะห์ ถึงบุคคลในทางการเมืองหลายคน ทั้งนักการเมือง นักวิชาการ รวมทั้งนักเขียนที่มีชื่อเสียงอีกด้วย


กำลังโหลดความคิดเห็น...