xs
xsm
sm
md
lg

สาวแชร์ประสบการณ์! หลังเจอภาวะแพ้รุนแรง หามส่ง รพ.กลางดึก แน่นหน้าอก-หายใจไม่ออก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์โซเชียลแห่แชร์ สาวเล่าประสบการณ์หลังตนซื้อกล้วยอบน้ำผึ้งมาทาน หลังจากนั้นเกิดอาการปากบวม หายใจไม่ออก จึงไปโรพยาบาลกลางดึก และแพทย์แจ้งว่า“อะนาไฟแลกซิส” ภาวะแพ้รุนแรงและเฉียบพลัน เนื่องจากผู้โพสต์เผยว่าส่วนตัวตนมีอาการแพ้น้ำผึ้งอยู่แล้ว จึงออกมาโพสต์อย่านิ่งนอนใจ หากพบอาการผิดปกติควรพบแพทย์ทันที

เมื่อวันที่ 25 มิ.ย. มีผู้ใช้เฟซบุ๊ก "Bussabong Somphamit" โพสต์เรื่องราวเตือนภัย หลังตนซื้อกล้วยอบน้ำผึ้งมาทาน หลังจากนั้นเกิดอาการปากบวม หายใจไม่ออก และจึงรีบไปโรงพยาบาล ซึ่งหมอบอกว่า เป็น “อะนาไฟแลกซิส” อาการแพ้รุนแรง ซึ่งตนเผยว่าส่วนตัวตนแพ้น้ำผึ้งอยู่แล้ว และตนไปดูหาข้อมูลในอินเตอร์เน็ตคาดว่า ในน้ำผึ้งมีแบคทีเรียชื่อ Clostridium Botolinum จะสร้างสารพิษที่รุนแรงมาก การรับประทานสารพิษชนิดนี้ในขนาดน้อยมากเพียง 0.1 ไมโครกรัม เท่ากับเศษหนึ่งส่วนสิบล้าน ของน้ำหนักหนึ่งกรัม โดยผู้โพสต์เล่าว่า

" “อะนาไฟแลกซิส” ภาวะแพ้รุนแรงและเฉียบพลัน วันนี้จะมาแชร์ประสบการณ์ จะบอกว่าถ้ามาช้าคือตายแน่ๆ มันเกิดขึ้นรวดเร็วมาก เพราะฉะนั้นอย่านิ่งนอนใจเวลาเป็นอะไรนิดๆหน่อยก็ไปหาหมอเถอะคะ เริ่มจากตื่นมาปั๊มนมเสร็จประมาณตี 2 ก็กินนมไปกล่องนึง(ดีน่างาดำเป็นสิ่งที่กินทุกวันอยู่แล้ว)+กล้วยอบน้ำผึ้ง 2 ชิ้น(ร้อยวันพันปีไม่เคยกิน และไม่คิดจะซื้อกินด้วย บังเอิญมีคนเอามาฝาก จะบอกว่าเป็นของฝากที่แพคเกจสวยหรูดูดีมาก) แล้วก็มานอน

จากนั้น นอนไปสักพักรู้สึกเจ็บคอ เริ่มมีเสมหะนิดหน่อย นึกว่าต่อมทอมซินอักเสบเพราะนอนห้องแอร์ แต่ผิดปกติที่มันเจ็บขึ้นเรื่อยๆ แล้วรู้สึกในปากบวมๆ ก็เลยลุกขึ้นมาส่องไฟดู เห็นลิ้น ลิ้นไก่ เพดานปาก บวม สักพักเริ่มแน่นหน้าอก หายใจไม่สะดวก เสียงเปลี่ยน ก็เลยปลุกแฟนให้พามา รพ. เพราะรู้ตัวแล้วว่ามันแปลกๆ นั่งรถมาสักพักก็เริ่มคันตา คันอุ้งมืออุ้งเท้า จมูกก็ตันไปเลยหายใจไม่ได้ ต้องหายใจทางปาก โชคดีที่ในปากเหลือช่องว่างอยู่นิดนึงพอหายใจได้ มาถึง รพ. 04.00 น. ผื่นก็เริ่มขึ้นที่ขา แขน หน้าคอเริ่มแดง ตาเริ่มบวม โชคดีที่ไม่มีคนไข้เลยไม่ต้องรอคิว

เมื่อหมอเห็นหน้าหมอก็บอกว่าเป็น “อะนาไฟแลกซิส” อาการแพ้รุนแรง ก็เข็นเข้าห้องฉุกเฉินเลย ฉีดยาไป 2 เข็ม ก็เริ่มหายคัน ผ่านไปสัก 2 ชม. ก็หายใจได้เองทางจมูก ในระหว่างนี้ก็ท้องเสียไป 3 รอบ แล้วอาการดีขึ้นเรื่อยๆ จนปลอดภัยแล้ว ตอนนี้เหลือแต่ตาบวมกับในช่องปากและในคอที่บวม ซึ่งโรคนี้มันไปปิดกั้นระบบทางเดินหายใจเรา ถ้าไม่รีบมาหาหมอนะคือตายแน่ๆ ส่วนตัวแล้วเราคิดว่าเราแพ้น้ำผึ้ง เพราะไปดูในเน็ตมาถ้าในน้ำผึ้งมีแบคทีเรียชื่อ Clostridium Botolinum มันจะสร้างสารพิษที่รุนแรงมาก การรับประทานสารพิษชนิดนี้ในขนาดน้อยมากเพียง 0.1 ไมโครกรัม (เท่ากับเศษหนึ่งส่วนสิบล้าน ของน้ำหนักหนึ่งกรัม) ก็อาจทำให้เสียชีวิตได้ หรืออาจสารพิษตกค้างในกระบวนการผลิต ตอนนี้ก็นอนรอย้ายไปห้องพิเศษ ต้องอยู่ให้ยาอีก 1-2 คืน สุดท้ายนี้ขอให้ทุกคนดูแลรักษาสุภาพและอาหารการกินให้ดีๆ เป็นอะให้รีบไปหาหมอเลย เพราะถ้าช้าคงเหลือไว้แต่ชื่อให้คนได้จดจำ "


กำลังโหลดความคิดเห็น...