xs
xsm
sm
md
lg

“หมอวรงค์” เตรียมเปิดตัวกลุ่มต่อสู้พวกชังชาติต้นเดือนหน้า ปัดลาออก รปช.เพราะพลาดตำแหน่ง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“หมอวรงค์” เผยลาออก รปช. ตั้งกลุ่มต่อสู้พวกชังชาติ โดยใช้ข้อมูล หลักคิด อุดมการณ์ ในการต่อกร เตรียมเปิดตัวต้นเดือนหน้า ยันเป็นสิ่งที่คิดมานานแล้ว จะได้คล่องตัวกว่าสังกัดพรรค ไม่เกี่ยวน้อยใจพลาดตำแหน่ง

วันที่ 25 มิ.ย. 63 นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม อดีตประธานเจ้าหน้าที่บริหารพรรครวมพลังประชาชาติไทย (รปช.) ร่วมสนทนาในรายการ “คนเคาะข่าว” ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียม ช่อง “นิวส์วัน” ในหัวข้อ “ลาออกจาก รปช.ไปตั้งกลุ่มการเมืองของตัวเอง หมอวรงค์เห็นสัญญาณอะไร ?”

นพ.วรงค์ กล่าวถึงสาเหตุที่ลาออกจากพรรค รปช. ว่า ก่อนจะเข้า รปช. ตนได้คุยกับผู้บริหารแล้ว ตนมีภารกิจเดียว คือ ต่อสู้กับพวกชังชาติ พวกนั้นไม่ได้ทำเพื่อประชาชนอย่างแท้จริง ไม่มีอะไรจับต้องได้ มีแต่ปลุกระดม สร้างความเกลียดชัง ซึ่งตนว่าอันตราย เพราะจะนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงระบอบการปกครอง จากระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ไปเป็นประชาธิปไตยแบบตะวันตก

เวลาสังกัดพรรคการเมือง จะเอาคนมาช่วย คนไม่ค่อยอยากมา นักวิชาการบางคนยังไม่พร้อม เพราะกลัวถูกมองว่าเป็นคนของพรรคโน้นพรรคนี้ มันถึงจุดนึง ที่ตนมองว่างานนี้ทำคนเดียวไม่ไหว พี่น้อง ส.ส. ก็ภารกิจเยอะ แล้วเป็นสิ่งที่ตนคิดมาหลายเดือนแล้ว อยากหาคนมาช่วยพูด แต่ถ้าทำเป็นกลุ่ม จะคล่องตัวกว่าเป็นพรรคการเมือง

แต่บังเอิญเกิดเหตุการณ์ ม.ร.ว.จัตุมงคล โสณกุล ลาออกจากหัวหน้าพรรค และสมาชิกพรรค คนก็มองว่า ตน กับ ดร.เอนก เหล่าธรรมทัศน์ เป็นแคนดิเดต รมว.แรงงาน แทน ซึ่งเข้าใจผิดหมด ตนเพิ่งเข้าพรรค มาชุบมือเปิบไม่ได้ ตนไม่ได้ต้องการแย่งตำแหน่งใดๆ ทั้งสิ้น

บางสื่อบอกตนหลุดทุกตำแหน่ง เลยน้อยใจ ลาออก ไม่จริง ตนต้องได้ตำแหน่งแน่นอน ในการเลือกผู้บริหารพรรค 5 ก.ค.นี้ ขนาดแคนดิเดตรัฐมนตรี ยังมีชื่อตนเลย ผู้บริหารพรรคมีตั้ง 7 ตำแหน่ง เป็นไปได้เหรอที่จะไม่ได้รับสักตำแหน่ง ไม่มีทาง ที่ผ่านมามีคนมาเรียกร้องให้ไปดำรงตำแหน่งสำคัญหลายคน

นพ.วรงค์ ยังกล่าวถึงกลุ่มชังชาติ ว่า ถ้าชังการใช้อำนาจไม่ชอบ ไม่พอใจรัฐบาลด่าได้เต็มที่เลย ตนไม่เคยแตะ แต่มันคนละส่วนกับชังชาติ ชาติหมายถึงสถาบันกษัตริย์ ศาสนา จารีตประเพณี ศาลสถิตยุติธรรม และการไม่ชักศึกเข้าบ้าน

เมื่อถามว่าเป็นการขยายศัตรูให้ใหญ่เกินจริงหรือเปล่า นพ.วรงค์ กล่าวว่า ไม่ใหญ่โตเกินจริง ตนอยู่คนเดียว แม้มีคนที่คิดแบบเดียวกัน แต่ต่างคนต่างทำ แต่พวกนั้นทำกันเป็นขบวนการ มีทั้งพรรค กลุ่มการเมือง มวลชน เครือข่ายต่างประเทศ วัตถุประสงค์คือล้มล้างเปลี่ยนแปลงระบอบการปกครอง วันนี้ถ้าไม่ให้ข้อมูล ปล่อยไปเฉยๆ คนจะคล้อยตาม

นพ.วรงค์ กล่าวว่า คาดว่า ต้นเดือน ก.ค. จะเปิดตัวกลุ่มการเมืองดังกล่าว เชื่อว่า น่าจะเป็นกลุ่มที่เป็นที่พึ่งให้ประชาชน ในเชิงข้อมูลข่าวสาร หลักคิดอุดมการณ์ เผลอๆ เป็นแนวทางประเทศเลย ว่าเราควรไปแบบไหน การต่อสู้เชิงอุดมการณ์ความคิด ที่ผ่านมาไทยยังไม่มี เราต้องให้เครดิตอนาคตใหม่ เราจะเป็นกลุ่มการเมืองแรกของซีกนี้ ที่ใช้อุดมการณ์หลักคิดในการต่อสู้ เชื่อว่าจะได้รับการขานรับที่ดี

ส่วนจะพัฒนาไปเป็นพรรคการเมืองไหม ต้องดูอนาคต เพราะสถานการณ์เปลี่ยนเร็วมาก แต่ขั้นต้นคือให้ความรู้ประชาชน


กำลังโหลดความคิดเห็น...