xs
xsm
sm
md
lg

24 มิถุนาฯ “ผู้ว่าฯ จันทบุรี” ลาบวช ยื่นหนังสือออกจากราชการมีผล 1 ก.ค.นี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรี ยื่นหนังสือขอลาออกจากราชการ เพื่ออุปสมบทเป็นพระภิกษุ มีผล 1 ก.ค. เปิดใจแบบที่ทุกคนไม่ทราบมาก่อน เผยตั้งใจจะปล่อยวาง ต้องการลาออกตั้งแต่ เม.ย. แต่ติดงานคุมโควิด-19 พบเคยลาออกเมื่อปี 61 เพื่อรักษาชื่อเสียง เหตุคำสั่งจังหวัดพิมพ์ผิด ใช้คำราชาศัพท์ แต่มหาดไทยไม่อนุมัติ

วันนี้ (24 มิ.ย.) รายงานข่าวแจ้งว่า นายวิทูรัช ศรีนาม ผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรี ได้ยื่นหนังสือขอลาออกจากราชการเพื่ออุปสมบทเป็นพระภิกษุ โดยมีผลตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค. เป็นต้นไป ทำให้ผู้คนที่ทราบข่าวต่างพากันมึนงง เพราะยังเหลือเวลา 3 เดือน ก่อนเกษียณอายุราชการในวันที่ 30 ก.ย.นี้ โดยมี นายพงษ์พัฒน์ วงศ์ตระกูล รองผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรี เป็นรักษาราชการแทนผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรี ปฏิบัติหน้าที่ราชการต่อจนเกษียณอายุราชการนายวิทูรัช ได้กล่าวในที่ประชุมคณะกรรมการเหล่ากาชาดจังหวัดจันทบุรี ว่า ที่ลาออกเพื่อต้องการเปิดโอกาสให้คนรุ่นใหม่ได้ขึ้นมาทำหน้าที่แทน ตนรับราชการมา 36 ปี ปฏิบัติหน้าที่ในฐานะผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรี คนที่ 42 มานาน 4 ปี 3 เดือน ไม่อยากพะว้าพะวงเรื่องงาน ตั้งใจไว้ว่าจะปล่อยวาง และชีวิตก็ราบรื่นมีความสุขเสมอมา ไม่อยากมีงานที่ติดค้าง จึงขอลาออกจากราชการก่อนเกษียณอายุราชการ ด้วยความสบายใจและไม่มีอะไรกดดัน

ทั้งนี้ ตนจะเข้าอุปสมบทอย่างเรียบง่ายที่วัดบวรนิเวศวิหาร กรุงเทพฯ โดยได้รับความเมตตาจากสมเด็จพระวันรัต เจ้าอาวาสวัดบวรนิเวศวิหาร เจ้าคณะใหญ่ธรรมยุต เป็นอุปัชฌาย์ หลังจากนั้น จะไปจำพรรษาที่วัดเขาสอยดาวเหนือ อ.สอยดาว จ.จันทบุรี ซึ่งเป็นวัดฝ่ายธรรมยุต เพื่อศึกษาพระธรรมวินัยตามที่ได้มุ่งมั่นปรารถนา ก่อนหน้านี้ ได้เตรียมลาออกจากราชการตั้งแต่เดือนเมษายนที่ผ่านมา แต่เนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 จำเป็นต้องอยู่บัญชาการสถานการณ์ เพราะเกรงว่าจะเป็นภาระแก่คนอื่นสำหรับ นายวิทูรัช เป็นชาวจังหวัดสุโขทัย เกิดเมื่อวันที่ 3 ธ.ค. 2502 ภรรยาเป็นข้าราชการพยาบาล มีบุตรและธิดารวม 2 คน จบการศึกษาปริญญาตรี รัฐศาสตร์บัณฑิต มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ปริญญาโท รัฐประศาสนศาสตมหาบัณฑิต สถาบันบัณฑิตพัฒนาบริหารศาสตร์ (นิด้า) หลักสูตรนายอำเภอรุ่น 42 วิทยาลัยการปกครอง และหลักสูตรนักบริหารระดับสูง รุ่นที่ 43 วิทยาลัยการปกครอง

เริ่มต้นชีวิตราชการเป็นปลัดอำเภอนายืน จังหวัดอุบลราชธานี, ปลัดอำเภอนาแห้ว จังหวัดเลย, ผู้ตรวจการส่วนท้องถิ่น จังหวัดตาก, นายอำเภอจุน จังหวัดพะเยา, ผู้อำนวยการกองการเจ้าหน้าที่ กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น, ผู้อำนวยการกองการเจ้าหน้าที่ สำนักงานปลัดกระทรวงมหาดไทย, ผู้ตรวจราชการ กรมการปกครอง, หัวหน้าสำนักงานจังหวัดพะเยา และรองผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก กระทั่งวันที่ 29 มี.ค. 2559 พล.อ.ประยุทธ์ จันทรโอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้ารักษาความสงบแห่งชาติ (ขณะนั้น) มีคำสั่งตามมาตรา 44 ให้ย้ายผู้ว่าราชการจังหวัด 4 จังหวัด นายวิทูรัช จึงดำรงตำแหน่งผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรี นับแต่นั้นเป็นต้นมา

ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 7 ก.พ. 2561 นายวิทูรัช ได้ขอลาออกจากราชการมาแล้วครั้งหนึ่ง เนื่องจากเกิดความผิดพลาดในการออกคำสั่ง มอบหมายภารกิจการเตรียมการลงพื้นที่ตรวจราชการของนายกรัฐมนตรี และการประชุมคณะรัฐมนตรีอย่างเป็นทางการนอกสถานที่ ณ จังหวัดจันทบุรี โดยพบว่าในย่อหน้าที่ 2 เกิดความผิดพลาด เพราะใช้คำราชาศัพท์ว่า “เพื่อให้การเตรียมการรับเสด็จเป็นไปด้วยความเรียบร้อย...” จึงแสดงความรับผิดชอบด้วยการยื่นหนังสือลาออก เพื่อเป็นการรักษาไว้ซึ่งชื่อเสียงเกียรติยศของวงศ์ตระกูล และตำแหน่งหน้าที่ที่รับผิดชอบ แต่กระทรวงมหาดไทยเห็นว่าเป็นความผิดที่ไม่ได้ตั้งใจ จึงขอให้รับราชการต่อไป นายวิทูรัช จึงได้ปฏิบัติหน้าที่มาถึงปัจจุบัน
กำลังโหลดความคิดเห็น...