xs
xsm
sm
md
lg

ซากบอมเบย์เบอร์มาจุดไฟอนุรักษ์! ผู้ว่าฯ พิษณุโลกเดินหน้าฟื้นเรือนโบราณ “ที่ว่าการอำเภอบางกระทุ่ม” ก่อนเกษียณ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์พิษณุโลก - เปิดแนวคิดผู้ว่าฯ พิษณุโลก เดินหน้าฟื้น “ที่ว่าการอำเภอบางกระทุ่ม” ก่อนเกษียณ ส่งโยธาฯ ออกแบบ-เสนอกรมศิลป์บูรณะให้มีชีวิต สัปดาห์หน้าดีเดย์ปรับภูมิทัศน์-อัญเชิญ “หลวงพ่อทันใจ” ประดิษฐาน


กรณีบ้านบอมเบย์เบอร์มา-อาคารประวัติศาสตร์การป่าไม้แพร่ อายุกว่า 100 ปี ที่อยู่ภายใต้การดูแลของสวนรุกขชาติเชตวัน สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ (สบอ.) 13 จ.แพร่ ถูกรื้อถอนเหลือแต่ซากภายใต้โครงการซ่อมแซม ได้ปลุกกระแสการอนุรักษ์โบราณสถาน-อาคารเก่าแก่ในหลายพื้นที่ เพื่อหาทางรักษา-ฟื้นฟูให้คนรุ่นต่อๆ ไปได้เรียนรู้

ที่จังหวัดพิษณุโลกนั้น นายพิพัฒน์ เอกภาพันธ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดฯ เปิดเผยว่า อาคารที่ว่าการอำเภอบางกระทุ่ม (หลังเก่า) อายุเกือบ 100 ปี ก่อสร้างมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2478 ที่ถูกปล่อยทิ้งร้างมานาน ตนคิดว่าก่อนที่จะเกษียณอายุไม่กี่เดือนอันใกล้นี้จะขอพัฒนาที่ว่าการอำเภอบางกระทุ่มให้มีชีวิตชีวา


อันดับแรกคือ ได้ตั้งคณะกรรมการ 1 ชุด เพื่อกำกับนโยบายและรวบรวมข้อมูลวิถีชีวิตของคนบางกระทุ่มเมื่อ 91 ปีที่ผ่านมา โดยจะพัฒนาเป็นพิพิธภัณฑ์หรือห้องจัดแสดง และจุดแสดงสินค้าพื้นเมือง ขั้นต่อไปก็จะจัดงบประมาณ ซึ่งหัวหน้าสำนักงานโยธาธิการจังหวัดพิษณุโลกลงไปดูในพื้นที่แล้วว่าจะต้องใช้งบประมาณเท่าใด จากนั้นนำเสนอแบบโครงการไปยังกรมศิลปากร หรือสำนักศิลปากรที่ 6 สุโขทัย เพื่อรอการอนุมัติ

อย่างไรก็ตาม การทำโครงการนี้ก็คาดว่าจะใช้เวลานานพอสมควรคงไม่เสร็จทันก่อนตนเกษียณอายุแน่ แต่ก็ถือว่าได้จุดประกายให้เกิดการเริ่มต้น ซึ่งวานนี้ (22 มิ.ย.) ได้เรียกนายอำเภอบางกระทุ่มและอดีตนายอำเภอบางกระทุ่มมาพูดคุยหารือเพื่อทำให้ที่ว่าการอำเภอบางกระทุ่มมีชีวิตให้ได้


โดยร่วมมือกับท้องถิ่น ซึ่งจังหวัดฯ ได้ทำ MOU กับเทศบาลบางตำบลกระทุ่ม ให้มาดูแลในระยะ 10 ปีนี้ เพื่อหางบมาพัฒนาพื้นที่และปรับภูมิทัศน์ให้สวยงาม เบื้องต้นเตรียมจัดทำบันไดทางขึ้นให้แข็งแรงเพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยว ส่วนภายในนั้นได้สำรวจเบื้องต้นแล้วพบว่าบริเวณพื้นห้องยังพอใช้ได้อยู่ เพียงแต่บางชิ้นผุกร่อนไปตามกาลเวลา ก็อาจจะเปลี่ยนพื้นนำไม้เก่าชนิดเดียวกันมาใส่ให้พอรับน้ำหนักได้ จนกว่ากรมศิลปากรอนุมัติงบประมาณปรับปรุงแบบแปลนถาวรเพื่อซ่อมแซมบูรณะต่อไป


ผู้ว่าฯ ย้ำอีกว่า สัปดาห์หน้าจะพาประชาชนจิตอาสาไปพัฒนาปรับปรุงภูมิทัศน์ให้สวยงาม พร้อมกับอัญเชิญ “หลวงพ่อพระทันใจชัยมงคล” ที่รับมอบจากเจ้าอาวาสวัดจันทร์ตะวันตก ไปประดิษฐานบริเวณที่ว่าการอำเภอบางกระทุ่มหลังเก่า เพื่อให้นักท่องเที่ยวสักการะและกราบไหว้ทำให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวมีชีวิตชีวาต่อไป


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...