xs
xsm
sm
md
lg

ศิลปากรเร่งเก็บหลักฐาน-ภาพถ่าย ต่อจิ๊กซอว์ออกแบบฟื้นบ้านบอมเบย์เบอร์มา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์แพร่ - รองอธิบดีกรมศิลปากร นำคณะลงพื้นที่หาทางฟื้นฟูบ้านบอมเบย์เบอร์มา อาคารประวัติศาสตร์การป่าไม้แพร่ ให้คืนสภาพมากที่สุด พร้อมส่งทีม จนท.เร่งเก็บหลักฐาน-ภาพถ่าย ต่อจิ๊กซอว์ออกแบบก่อสร้าง


ความคืบหน้าการฟื้นฟูบูรณะบ้านบอมเบย์เบอร์มา อาคารไม้โบราณ ประวัติศาสตร์การป่าไม้เมืองแพร่ หรือศูนย์เรียนรู้การป่าไม้ สวนรุกขชาติเชตวัน จ.แพร่ ที่ถูกรื้อถอนเหลือแต่ซาก ภายใต้โครงการซ่อมแซมนั้น ล่าสุดเจ้าหน้าที่จากสำนักศิลปากรที่ 7 เชียงใหม่ ได้ลงพื้นที่ปฏิบัติงานเก็บข้อมูลร่องรอยหลักฐาน ภาพถ่ายบ้านโบราณ ต่อเนื่องตลอดวันที่ 20-21 มิ.ย. 63 นี้

ขณะที่นายอรุณศักดิ์ กิ่งมณี รองอธิบดีกรมศิลปากร พร้อมด้วยนายเจษฎา ชีวะวิชวาลกุล ผู้อำนวยการสำนักสถาปัตยกรรม กรมศิลปากร, นางมนัญญา วาจถ์วิศุทธิ์ ผู้อำนวยการ กลุ่มวิชาการอนุรักษ์โบราณสถาน สำนักสถาปัตยกรรม, นายเทอดศักด์ เย็นจุระ ผู้อำนวยการกลุ่มอนุรักษ์โบราณสถาน สำนักศิลปากรที่ 7 เชียงใหม่ ที่ลงตรวจสอบพื้นที่ก็ได้หารือกับผู้เกี่ยวข้อง


ทั้งนางกานต์เปรมปรีด์ ชิตานนท์ ผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่ พร้อมด้วยนายวรญาณ บุญณราช รองผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่ นายสมหวัง เรืองนิวัติศรัย รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช นายอิศเรศ สิทธิโรจนกุล ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 13 (แพร่) นายธีรวุฒิ กล่อมแล้ว ประธานภาคีเครือข่ายอนุรักษ์เมืองเก่าแพร่ และภาคีเครือข่าย

นายอรุณศักดิ์ กิ่งมณี รองอธิบดีกรมศิลปากร กล่าวว่า ทางอธิบดีกรมศิลปากรได้มอบหมายให้มาช่วยแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น โดยจะพยายามคืนสภาพดั้งเดิมของตัวอาคารให้ได้มากที่สุด วันนี้ได้มาสำรวจข้อมูลเบื้องต้นก่อน จากนั้นสัปดาห์หน้าจะส่งเจ้าหน้าที่เข้ามา เพื่อรวบรวมข้อมูลต่างๆ ที่มี เมื่อได้ข้อมูลแล้วก็จะเอาไปออกแบบตัวอาคาร โดยอาศัยภาพถ่ายเก่า ควบคู่กับการวัดขนาดพื้นที่และไม้ต่างๆ นำมาคัดลอกออกมาให้เป็นแบบอาคารสำเร็จ


กรณีเสาเอกของอาคารเก่า ที่ประชาชนสงสัยว่าจะมีการนำของมีค่าใส่ใต้หลุมเสาระหว่างก่อสร้างในอดีตนั้น รองอธิบดีกรมศิลปากรกล่าวว่า เจ้าหน้าที่จะร่วมกับประชาชนในพื้นที่ขุดฐานรากเพื่อรังวัด เพื่อให้ประชาชนมีส่วนร่วมพิสูจน์และรับทราบในการดำเนินการ จะมีอะไรหรือไม่มีก็จะได้รู้ไปพร้อมๆ กัน

ส่วนประเด็นข้อสงสัยเรื่องไม้หายหรือไม่นั้น นายสมหวัง เรืองนิวัติศัย รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช กล่าวว่าเมื่อนำข้อมูลจากผู้รับเหมามาวัดแล้วจะสามารถคำนวณปริมาตรของไม้ในแต่ละห้องแต่ละโถงได้ และจะตรวจสอบไม้ที่เหลือว่าไม้หายไปหรือไม่ โดยจะให้ทางสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 13 (แพร่) คำนวณปริมาตรไม้ที่มีอยู่ โดยประชาชนมีส่วนร่วมด้วย เพื่อความโปร่งใส


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...