xs
xsm
sm
md
lg

พระดังวอนสื่อทบทวนจริยธรรม เสนอข่าวคดี “น้องชมพู่” เน้นเรื่องไสยศาสตร์เกินไป

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



พระมหาไพรวัลย์ วอนสื่อทบทวนหลักจริยธรรม หลังการนำเสนอข่าวในหลายๆ คดีเละเทะเลยเถิด ชี้สื่อเป็นสิ่งที่มีอิทธิพลชักนำความคิดของคน ไม่ควรให้พื้นที่ข่าว อย่างพระบางรูปที่อวดอุตริเป็นการมอมเมาคนดู แนะเป็นสื่อควรมีสามัญสำนึกในการรับผิดชอบต่อสังคมมากขึ้น

จากกรณี น้องชมพู่ หรือ เด็กหญิง อรวรรณ (สงวนนามสกุล) อายุ 3 ปี ได้หายตัวออกจากบ้านหมู่ 3 ต.กกตูม อ.ดงหลวง จ.มุกดาหาร ห่างจากบ้านไปราว 1.7 กิโลเมตร ไปตั้งแต่ตอนเช้าระหว่างที่พ่อกับแม่ออกไปทำงาน โดยน้องชมพู่อยู่กับพี่สาวอายุ 13 ปี ต่อมาครอบครัวได้ออกตามหาน้องชมพู่ และได้นำร่างทรงมาประกอบพิธีตามความเชื่อ เพื่อขอสิ่งศักดิ์สิทธิ์เปิดทางให้หาเจอ จนพบศพน้องชมพู่นอนเสียชีวิตในสภาพเปลือยบนเนินเขา ไม่สวมเสื้อผ้า สภาพศพคล้ายกับโดนบีบคอก่อนเสียชีวิต โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจเร่งหาตัวผู้ก่อเหตุมาดำเนินคดี

วันนี้ (19 มิ.ย.) เพจ “พระมหาไพรวัลย์ วรวณโณ” ได้ออกมาวิพากษ์คดีดังกล่าว หลังพบว่าล่าสุดนั้น พบว่าสื่อได้นำเสนอข่าวเลยเถิดเกินความจำเป็น โดยระบุเนื้อหาว่า “อันนี้ถ้าพูดแบบซีเรียสนะ คือบางทีเราก็ควรจะต้องตั้งคำถามกับสื่อให้มากขึ้นเหมือนกัน หรือแม้แต่สื่อเอง ก็ควรทบทวนบทบาทหน้าที่ ตลอดจนถึงจริยธรรมของตนเองด้วย ก่อนหน้านี้ อาตมางงมากกับกรณีภาพวาดของโยมสิตางศุ์ คือ สื่อเล่นประเด็นจนมันเละเทะ จนมันออกนอกสาระในเรื่องของภาพวาดที่สื่อควรจะนำเสนอ สัมภาษณ์แล้วสัมภาษณ์อีก สัมภาษณ์โยมสิตางศุ์ จนกลายเป็นเรื่องที่โยมสิตางศุ์จะขอท้าต่อยกับผู้อำนวยการสำนักงานพุทธ ไปได้ อันนี้เป็นอะไรที่เลอะเทอะมาก แต่สื่อก็เอามาเป็นประเด็นทำข่าว

เรื่องกรณีการตายของน้องชมพู่ล่าสุด ก็ไม่ต่างกันเลยนะ ตอนแรกจากเรื่องของการแสวงหาพยานหลักฐานในการตาย หลังๆ มา กลายเป็นเรื่องของพระเดือนชัย เรื่องไสยศาสตร์ล้วนๆ บางครั้งภาพที่ไม่ควรนำเสนอก็นำเสนอ CG ในบางฉากที่ไม่ควรมีก็มี อาตมามองว่า สื่อเป็นสิ่งที่มีอิทธิพลมากเลยนะในการชักนำความคิดของคน ดังนั้น การมีจรรยาบรรณของสื่อ ถือว่าเป็นเรื่องสำคัญมาก เป็นสามัญสำนึกในการรับผิดชอบต่อสังคมที่สื่อควรจะต้องมี เราอยากให้สังคมไทย เป็นสังคมที่อุดมปัญญา แต่อาตมาก็เห็นอยู่ตลอดเลย ทุกวันก่อนหวยออก เดี๋ยวเจ้าพ่อนั้นเจ้าแม่นี่ เลขเด็ดเลขดัง สื่อนำเสนอตลอด ชี้นำตลอด รู้ว่าพระบางรูปอวดอุตริ ก็ยังอุตส่าห์ให้พื้นที่ข่าว (ที่มากเกิน) ยังอุตส่าห์ตามไปถ่ายตามไปสัมภาษณ์

โยมลองมองดูสิ รายการทีวีที่คนชอบกันมาก เดี๋ยวนี้ มีแต่เรื่องส่องผีหาผี รายการก็สนใจแต่เรตติ้ง แต่ไม่สนใจเลยว่า คอนเทนต์ที่ตนเองทำจะมอมเมาคนดูยังไง จะบิดเบือนประวัติศาสตร์ หรือแม้แต่เรื่องทางศาสนายังไง บางรายการบางช่อง ผู้สื่อข่าวก็ไม่ทำตัวให้เป็นกลางในฐานะของสื่อมวลชน บลูลี่แขกรับเชิญอย่างหน้าชื่นตาบาน หรือที่แสดงความอคติและความน่ารังเกียจทางคำพูดคำจาอย่างโจ่งแจ้งเลยก็มี เรื่องเหล่านี้ เราควรจะตั้งคำถามกันให้มากๆ นะ และอาตมาก็อยากจะฝากไปถึงใครหลายคนที่ทำหน้าที่ในฐานะของสื่อมวลชนด้วย”

ทั้งนี้ หลังโพสต์ดังกล่าวถูกเผยแพร่ไป มีชาวเน็ตต่างเห็นด้วยมาแสดงความคิดเห็นชื่นชมพระดังมากมาย ระบุว่า บางครั้งเล่นข่าวจนประชาชนเอือมระอา สมมติเหตุการณ์ไปเรื่อย ไม่เคารพสิทธิส่วนบุคคลของคนในหมู่บ้านที่เกิดเหตุ และมีภาพพระหลายรูปหรือร่างทรงที่มาทำพิธีต่างๆ สร้างความงมงายเพิ่มไปอีก ทำให้ประชาชนหลายคนหลงเชื่อ โดยโพสต์นี้มียอดกดไลก์กว่า 1,200 ครั้ง และแชร์ไปกว่า 90 ครั้งด้วยกัน


อันนี้ถ้าพูดแบบซีเรียสนะ คือบางทีเราก็ควรจะต้องตั้งคำถามกับสื่อให้มากขึ้นเหมือนกัน หรือแม้แต่สื่อเอง...โพสต์โดย พระมหาไพรวัลย์ วรวณฺโณ เมื่อ วันพฤหัสบดีที่ 18 มิถุนายน 2020



กำลังโหลดความคิดเห็น...