xs
xsm
sm
md
lg

พิธีกรดังเผยประสบการณ์จริงหมอนวดไทยในดูไบ มาสก์อันเดียวใช้ 5 วัน และสัญญาที่โดนเอาเปรียบ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“ดำรง พุฒตาล” พิธีกรคนดัง โพสต์เล่าเรื่องราวน่าเห็นใจเกี่ยวกับแรงงานไทยในเมืองดูไบ ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ที่ประกอบอาชีพหมอนวด ว่า ได้รับความลำบากในช่วงโควิด-19 ระบาด หน้ากากอนามัยอันเดียวใช้ 5 วัน แล้วรีไซเคิลเอามาใช้ใหม่ อีกทั้งในเรื่องของสัญญาที่ไม่เป็นธรรม เตือนผู้ที่ต้องการไปประกอบอาชีพศึกษารายละเอียดให้ดี

เมื่อวันที่ 7 มิ.ย. “ดำรง พุฒตาล” พิธีกรคนดัง เจ้าของเพจ “คู่สร้างคู่สม” ได้โพสต์ข้อความเกี่ยวกับการใช้ชีวิตของหมอนวดชาวไทย ในเมืองดูไบ ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ใชช่วงที่มีการระบาดของไวรัสโควิด-19 ว่า ทางร้านนวดมีมาตรการช่วยเหลือหมอนวดรับมือกับไวรัสชนิดนี้เช่นไร ซึ่งทางเพจ “คู่สร้างคู่สม” ได้เล่าว่า

“ท่านผู้อ่านทั้งหลาย อาจจะสงสัย ว่าทำไมเรื่องเล่าของผม มักจะมีแต่เรื่องหมอนวดไทย ขอตอบได้เลยว่า หมอนวดไทยส่วนใหญ่ ทั้งในประเทศและ ต่างประเทศ ต่างก็เป็นแฟน หนังสือ คู่สร้างคู่สม และรู้สึกคุ้นเคยกับผมซึ่งเป็นเจ้าของหนังสือ หรือบางคนก็เป็นแฟนรายการโทรทัศน์ ของผม พวกเธอจึงมีความรู้สึกว่า เมื่อมีเรื่องเดือดเนื้อร้อนใจ คนหนึ่งที่จะสามารถรับฟังเธอได้ ก็คือตัวผมนั่นเอง

อีกอย่างหนึ่งเพราะเธอรู้จาก หนังสือ คู่สร้างคู่สม ว่า ผมเป็นผู้แนะนำ และบุกเบิกเมืองดูไบให้คนไทยได้รู้จักผ่านสื่อทั้งหมดของผมทั้งวิทยุโทรทัศน์ และ คู่สร้างคู่สมในอดีต เมื่อเร็วๆ นี้ มีหมอนวดแผนโบราณของไทย ได้เข้าไปทำงาน เป็นหมอนวด และเป็นการไปอย่างถูกต้องตามกฎหมาย มีเอกสารสัญญากับนายจ้างอย่างเรียบร้อย แต่พอไปทำได้ไม่นาน เธอก็ต้องกระเสือกกระสน ดิ้นรนหาทางกลับประเทศไทย ซึ่งกว่าจะกลับได้ก็แสนยากลำบากเธอเล่าให้ฟังด้วยน้ำตาว่า

อยากจะขอระบายถึงความ เดือดร้อนในช่วงโควิดระบาด ทางร้านให้หน้ากากอนามัย ปิดจมูกหนึ่งผืน แต่ให้ใช้นานถึง 5 วัน แล้วรีไซเคิลเอามาใช้ใหม่ ในแต่ละวันต้องทำงานหนักมาก เงินเดือนประมาณ 26,000 บาท มีที่พักให้ เป็นห้องอยู่ร่วม กัน 8 คน มีเตียง 2 ชั้น แต่มีห้องน้ำเพียงห้องเดียว ซึ่งมีรายจ่าย ค่าห้องพัก ค่าไฟค่าน้ำ ค่าอินเทอร์เน็ต เมืองดูไบอากาศร้อนแทบจะตับแตก แต่ในห้องพักห้ามเปิดเครื่องปรับอากาศ

พาสสปอร์ตในจ้างก็ยึดไว้ สรุปค่า ใช้จ่าย มากกว่าเงินเดือนที่ได้รับ ต้องประหยัด ด้วยการกินข้าววันละหนึ่งมื้อ หนูเดือดร้อนมาก จำได้ว่าเคยอ่านคอลัมน์ดำรงตอบจดหมาย ที่คุณดำรงเตือนเรื่อง “ให้ระวังสัญญาที่ไม่เป็นธรรม” บัดนี้ หนูได้มาเจอกับตัวเองว่าสัญญาที่เราทำมานั้น เนื้อหาส่วนใหญ่จะปกป้องและคุ้มครอง ”นายทุน” หรือเจ้าของกิจการ เราเป็นฝ่ายเสียเปรียบทุกอย่างในสัญญา หลายอย่างนายจ้างจะอ้างว่าเป็นคำ สั่งของรัฐบาลดูไบนี้

ผมขอเตือนคนไทยว่า อย่าได้ไปหลงใหลกับเมืองดูไบ ที่มีตึกสูงที่สุดในโลก มีความเจริญและก้าวหน้าหรูหรา น่าไปอยู่หรือน่าไปเยือน ผมขอบอกว่าทุกวันนี้ค่าครองชีพ ค่าภาษี ค่าเครื่องอุปโภคบริโภค นั้นมีราคาแพงมาก ต่างกันโดยสิ้นเชิงกับสมัยที่ผมไปค้นคว้าบุกเบิก เมื่อประมาณ 40 กว่าปีมาแล้ว ตอนนั้นยังไม่มีการเรียกเก็บค่าภาษี แต่ตอนนี้จะเก็บยุบเก็บยับ

ผมจึงขอเตือนคนไทยที่จะไปประกอบอาชีพหรือดำเนินธุรกิจในเมืองนี้ ขอให้ศึกษารายละเอียดอย่างเคร่งครัด และให้สอบถามหรือคุยกับคนไทย ที่อยู่ในเมืองดูไบ ถ้าจะไปเป็นหมอนวดแผนไทย ก็ควรจะคุยกับหมอนวดที่มีประสบการณ์อยู่ในเมืองดูไบนั้นเสียก่อน จะเป็นวิธีการที่ดีที่สุด”


กำลังโหลดความคิดเห็น...