xs
xsm
sm
md
lg

พิธีกรดังเผยเรื่องเศร้าจากพยาบาลสาวไทยในนิวยอร์ก ต้องเผชิญไวรัสมากกว่าหมอ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“ดำรง พุฒตาล” พิธีกรคนดัง โพสต์เล่าเรื่องราวน่าเศร้าที่เกิดขึ้นจริงในโรงพยาบาลเล็กๆ แห่งหนึ่งในนครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา ที่ซึ่งพยาบาลต้องเผชิญกับผู้ป่วยไวรัสโควิด-19 เกือบ 12 ชั่วโมง และพบเห็นคนตายในทุกวันที่เข้าเวร

เมื่อวันที่ 6 เม.ย. เพจ “คู่สร้างคู่สม” ของ “ดำรง พุฒตาล” พิธีกรคนดัง ได้โพสต์ข้อความเล่า หลังมีโอกาสได้พูดคุยกับพยาบาลชาวไทยที่ทำงานอยู่ใน รพ.เล็กๆ ของนครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นหนึ่งในประเทศที่ถูกพิษของไวรัสโควิด-19 แพร่ระบาดอย่างหนัก ซึ่งมีจำนวนเสียชีวิตรวมอย่างน้อย 8,476 ราย และผู้ติดเชื้อทั่วสหรัฐฯตอนนี้มีมากกว่า 311,320 คน

พยาบาลสาวไทยรายนี้ได้เล่าให้ทางเพจว่า หน้าที่ของเธอนั้นเวลาทำงานจะเผชิญหน้ากับไวรัสโควิด-19 อยู่ในห้อง ICU ซึ่งต้องเข้าไปอย่างน้อยวันละ 8-9 ครั้งต่อ 1 กะ คือ 12 ชั่วโมง ถามว่าเธอต้องทำอะไรบ้างกับคนไข้โควิด คือ ให้ยา เช็ดตัว ดูดเสมหะ เก็บปัสสาวะ อุจจาระ ฯลฯ เข้าเวร 1 ครั้ง ต้องดูแลคนไข้ใน ICU 4 คน หลังสุดนี้ คนไข้ของเธอก็เสียชีวิตไปอีก 2 คน รวมแล้วในช่วงเข้าเวรของเธอ คนไข้เสียชีวิตรวม 5 คน อาจจะมากกว่าคนไข้โควิดไทยเสียชีวิตในบางวันด้วยซ้ำ

“ผมยังพูดล้อเล่นกับเธอว่า ชักสงสัยว่า คนไข้ เสียชีวิตด้วยไวรัสโควิด-19 หรือว่าบางทีคนไข้เคลิ้มๆ หลับๆ ตื่นๆ แล้วลืมตามาเห็นคุณพยาบาลแต่งชุดนี้ยืนอยู่หัวเตียงก็อาจจะตกใจช็อกตาย เพราะนึกว่ายมบาลมารับวิญญาณ และพยาบาลด้วยกันที่แต่งชุดนี้ ก็จำกันไม่ได้ แต่เราได้เปรียบเพราะคนไทย ตัวเตี้ยกว่า เขาก็จำได้ว่าเป็นเรา และเวลาพูดกันก็ต้องตะโกนเสียงดังๆ

เท่าที่ได้คุยกับพยาบาลไทยท่านนี้ ผมสรุปได้ว่า พยาบาล (Registered nurse : RN) เป็นบุคลากรทางการแพทย์ ซึ่งหน้าที่ของพยาบาลทั้งหลาย ต้องอยู่ในวงล้อมและเผชิญกับไวรัสร้ายตัวนี้ อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ นายแพทย์เองส่วนใหญ่จะทำงานอยู่หน้าคอมพิวเตอร์ และเข้ามาเยี่ยมผู้ป่วยน้อยกว่าพยาบาล แม้ในภาวะเสี่ยงชีวิตแบบนี้ พวกเธอก็ไม่ได้รับเงินพิเศษใดๆ เลย นอกจากเงินเดือนเหมือนในยามปกติ

ปัจจุบันสามีก็พักงานชั่วคราวอยู่บ้าน แต่ก็มีภาระหลัก คือ สวดมนต์ภาวนาให้ภรรยาปลอดภัยจากเชื้อโรคร้ายนี้ และทุกครั้งที่กลับถึงบ้านประโยคแรกที่สามีทัก ก็คือ “วันนี้ตายกี่ราย” แทนที่จะถามว่า “เหนื่อยไหมจ๊ะ”
กำลังโหลดความคิดเห็น...