xs
xsm
sm
md
lg

กองทัพสหรัฐฯ สั่งพักงาน ‘ลูกจ้างเกาหลี’ หลายพันคน หลังเจรจา ‘เงินอุดหนุน’ ไม่ลงตัว

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเอฟพี - ลูกจ้างชาวเกาหลีใต้ราว 4,000 คนที่ทำงานให้กับกองกำลังสหรัฐฯ ในแดนโสมถูกสั่งพักงานโดยไม่ได้รับค่าจ้างในวันนี้ (1 เม.ย.) หลังรัฐบาลโซลและวอชิงตันยังตกลงกันไม่สำเร็จในเรื่องวงเงินอุดหนุนที่ฝ่ายเกาหลีใต้ต้องจ่ายเพื่อคงทหารอเมริกันไว้ในประเทศ

สหรัฐฯ มีทหารประจำการถาวรอยู่ในเกาหลีใต้ราว 28,500 นายเพื่อช่วยป้องกันภัยคุกคามจากเกาหลีเหนือ แต่ความสัมพันธ์ของ 2 ชาติพันธมิตรเริ่มตึงเครียดหลังจากที่อเมริกาเรียกร้องให้เกาหลีใต้จ่ายเงินอุดหนุนทหารอเมริกันเพิ่มอีกหลายพันล้านดอลลาร์

ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ เคยออกมาเรียกร้องให้เกาหลีใต้จ่ายเงินอุดหนุนเพิ่มเป็น 5,000 ล้านดอลลาร์ต่อปี หรือเพิ่มขึ้นจากเดิมกว่า 5 เท่าตัว

แม้เจ้าหน้าที่อเมริกันจะยืนยันว่าทั้ง 2 ฝ่ายได้มีการ “ประนีประนอม” ลดตัวเลขดังกล่าวลงมาแล้ว แต่จากการเจรจาถึง 7 รอบซึ่งล่าสุดเพิ่งเกิดขึ้นเมื่อช่วงกลางเดือนที่ผ่านมา ก็ยังไม่สามารถตกลงกันได้

ข้อตกลงอุดหนุนทหารอเมริกันซึ่งมีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการว่า กรอบข้อตกลงมาตรการพิเศษ (Special Measures Agreement - SMA) ได้หมดอายุไปตั้งแต่สิ้นเดือน ธ.ค. ปีที่แล้ว และกองกำลังสหรัฐฯ ประจำเกาหลีใต้ (USFK) ก็ประกาศเมื่อเดือน มี.ค. ว่า จำเป็นต้องสั่งให้ลูกจ้างเกาหลีพักงานตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย. เป็นต้นไป เนื่องจากไม่มีเงินจ่ายค่าแรง

“มันช่างเป็นวันที่โชคร้ายสำหรับเรา และผมไม่คิดว่ามันจะเกิดขึ้นได้ น่าเศร้าใจจริงๆ” โรเบิร์ต เอบรามส์ ผู้บัญชาการ USFK ระบุในถ้อยแถลงวันนี้ (1)

มาตรการพักงานชั่วคราวจะมีผลครอบคลุมลูกจ้างชาวเกาหลีใต้ราวครึ่งหนึ่งจากทั้งหมดเกือบ 9,000 คน

ความเคลื่อนไหวนี้เกิดขึ้นในขณะที่เกาหลีใต้และกองทัพสหรัฐฯ กำลังเผชิญการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ซึ่งล่าสุดมีทหารใน USFK และผู้เกี่ยวข้องติดเชื้อแล้วทั้งสิ้น 13 ราย ในขณะที่เกาหลีเหนือก็แสดงท่าทีข่มขู่ด้วยการนำอาวุธออกมายิงทดสอบอย่างต่อเนื่อง

“สหรัฐฯ ทำให้พลเมืองของประเทศพันธมิตรและการใช้ชีวิตของพวกเขาต้องยากลำบาก” ซอน เกียว (Son Gio) เลขาธิการสหภาพพนักงานชาวเกาหลีของ USFK ให้สัมภาษณ์กับเอเอฟพี “ประธานาธิบดี ทรัมป์ ยังทำให้ทหารอเมริกันในเกาหลีใต้ตกอยู่ในอันตรายด้วย เพราะคำสั่งพักงานย่อมเป็นการซ้ำเติมผู้ที่ได้รับผลกระทบจากไวรัสที่กำลังระบาดภายในฐานทัพ”

ก่อนที่จะมีคำสั่งพักงานในวันนี้ (1) จอง อึนโบ ผู้เจรจาฝ่ายเกาหลีใต้ ยืนยันว่าโซลและวอชิงตัน “ลดความเห็นต่าง” ลงไปได้มากแล้ว และกำลังร่วมมือในขั้นสุดท้ายเพื่อนำไปสู่ข้อตกลง

“เราขอให้สหรัฐฯ มีมาตรการช่วยเหลือลูกจ้างที่ถูกพักงานให้สามารถกลับมาปฏิบัติงานได้อีกครั้งโดยเร็ว” จอง กล่าว พร้อมเตือนว่าปัญหานี้อาจจะบั่นทอนความพร้อมของกำลังพลบนคาบสมุทรเกาหลี
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...