xs
xsm
sm
md
lg

“เอเชียทีค” จ่อสร้างแลนด์มาร์ก กทม. ผุดตึกสูงที่สุดในไทย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ผู้จัดการรายวัน 360 - แอสเสท เวิรด์ คอร์ปอเรชั่น ดึง AS+GG ร่วมพัฒนาแลนด์มาร์กสถาปัตยกรรมอาคารสูงระดับไอคอนแห่งใหม่ของไทย ที่เอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟร้อนท์ ตั้งเป้าเป็นตึกสูงที่สุดในไทย ยกระดับจุดหมายปลายทางท่องเที่ยวและไลฟ์สไตล์ริมแม่น้ำเจ้าพระยาสู่ระดับโลก

แอสเสท เวิรด์ คอร์ปอเรชั่น หรือ AWC ผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ชั้นนำของไทยที่มุ่งเน้นตอบสนองไลฟ์สไตล์แบบครบวงจร ร่วมความร่วมมือกับ Adrian Smith + Gordon Gill Architecture (AS+GG) บริษัทออกแบบสถาปัตยกรรมระดับโลก เพื่อพัฒนาหลากหลายโปรเจกต์ริมน้ำเจ้าพระยา โดยหนึ่งในไฮไลต์คือผลงานสถาปัตยกรรมชิ้นเอกที่เป็นตัวแทนสะท้อนคุณค่าความเป็นไทยริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาซึ่งจะเป็นหนึ่งในแลนด์มาร์กอันโดดเด่นของไทยสู่ทั้งโลก ที่เอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟร้อนท์ ภายใต้ความร่วมมือกับบริษัทออกแบบชั้นนำของไทย A49 และ Urban Architects ยกระดับวิวตึกระฟ้าของกรุงเทพฯ ให้เทียบชั้นมหานครระดับโลกอย่างเต็มภาคภูมิ พร้อมผลักดันอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทยให้ก้าวไปอีกขั้นในฐานะจุดหมายปลายทางระดับเวิลด์คลาสที่ดึงดูดนักเดินทางจากทั่วทุกมุมโลกอย่างต่อเนื่อง

นางวัลลภา ไตรโสรัส ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท แอสเสท เวิรด์ คอร์ป จำกัด (มหาชน) หรือ AWC กล่าวว่า “ด้วยความมุ่งมั่นที่จะสร้างสรรค์อนาคตที่ดีกว่าในวันที่โลกกำลังก้าวสู่ทศวรรษใหม่ เราจึงเดินหน้าแผนการพัฒนาโครงการเอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟร้อนท์ เมกะโปรเจกต์ เพื่อยกระดับให้ที่นี่มีความน่าดึงดูดใจยิ่งขึ้นในฐานะจุดหมายปลายทางด้านการท่องเที่ยวและไลฟ์สไตล์ระดับโลกอย่างแท้จริง สิ่งที่จะเป็นจุดเด่นใจกลางโครงการนี้คือสถาปัตยกรรมอาคารสูงชิ้นเอกระดับโลกที่ออกแบบสร้างสรรค์จากความร่วมมือระหว่างบริษัทออกแบบชั้นนำของไทย A49 และ Urban Architectures และ AS+GG บริษัทออกแบบสถาปัตยกรรมที่ทั่วโลกต่างรู้จักด้วยผลงานการออกแบบตึกระฟ้าที่มีชื่อเสียงก้องโลกมากมายในอเมริกา ยุโรป และเอเชีย


AS+GG และ AWC ต่างมีความมุ่งมั่นที่สอดคล้องกันในการสร้างสรรค์อนาคตที่ดีกว่า ในการทำงานร่วมกันในโครงการนี้ทั้งสองฝ่ายจึงสามารถเล็งเห็นถึงภาพที่ชัดเจนร่วมกันในการมอบอนาคตที่ดีกว่า โดยเฉพาะกับอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวในระดับโลกที่ช่วยกระตุ้นการเติบโตทั้งการท่องเที่ยวพักผ่อน การท่องเที่ยวเชิงองค์กรและกลุ่ม MICE ให้เข้ามายังพื้นที่ และช่วยสนับสนุนชุมชนเพื่อสร้างการเติบโตทางเศรษฐกิจและเพิ่มศักยภาพในการแข่งขันให้กับประเทศไทย

“ตึกสูงที่จะเป็นไอคอนใหม่นี้จะเป็นอาคารสูงที่สุดในประเทศไทย ภายในอาคารจะประกอบด้วย โรงแรมแมริออท จำนวน 800 ห้อง, โรงแรมระดับ 6 ดาว อีก 1 โรงแรม, แบรนด์เด็ดเรสซิเดนซ์ ส่วนที่พักอาศัย และพื้นที่ค้าปลีก ระยะเวลาก่อสร้างประมาณ 5 ปี จะเป็นตัวแทนอันสมบูรณ์แบบของทั้งกรุงเทพฯ และประเทศไทยทั้งประเทศ พร้อมยกระดับวิวตึกระฟ้าของกรุงเทพให้สวยงามโดดเด่นยิ่งขึ้น นอกจากนั้น ยังมีองค์ประกอบของส่วนผสมที่หลากหลายและสมบูรณ์แบบยิ่งขึ้นทั้งในส่วนของร้านค้าปลีก ร้านอาหารและเครื่องดื่ม กิจกรรมเอนเตอร์เทนเมนต์ ตลอดจนโรมแรม ที่จะมาเติมเต็มให้เอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟร้อนท์ เป็นจุดหมายปลายทางด้านท่องเที่ยวและไลฟ์สไตล์ระดับโลกที่ครบวงจรอย่างแท้จริง เป็นสุดยอดแม่เหล็กด้านการท่องเที่ยวที่ดึงดูดผู้คนจากทั่วทุกมุมโลกให้รู้สึกอยากมาเยือนอย่างน้อยสักครั้งเมื่อมีโอกาสเดินทางมายังประเทศไทย ซึ่งแน่นอนว่าเป็นการสร้างสรรค์อนาคตที่ดีกว่าให้แก่อุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย”


เอเดรียน สมิธ ผู้ก่อตั้ง Adrian Smith + Gordon Gill Architecture (AS+GG) กล่าวว่า “AWC มีจุดมุ่งหมายและพลังสร้างสรรค์ที่สอดคล้องกับความเชี่ยวชาญและวิสัยทัศน์ของเราที่มีต่อโครงการนี้ ซึ่งเป็นการออกแบบสิ่งที่เราเชื่อมั่นว่าจะเป็นอาคารระดับโลกและประสบการณ์แบบโครงการมิกซ์ยูสที่มีความโดดเด่นที่สุดในกรุงเทพฯ และภูมิภาคอาเซียน ในการสร้างสรรค์โครงการที่เต็มไปด้วยองค์ประกอบต่างๆ เช่นนี้ เราจำเป็นต้องดึงเอาจุดแข็งต่างๆ ที่มีออกมาใช้ ทั้งเทคโนโลยีด้านอาคารสูงระฟ้า การออกแบบพื้นที่เชิงวัฒนธรรม พื้นที่ค้าปลีก และการออกแบบที่คำนึงถึงสิ่งแวดล้อม ภายใต้การทำงานอย่างใกล้ชิดร่วมกับ A49 และ Urban Architects เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ของโครงการระดับไอคอนที่เหนือกาลเวลา สอดคล้องกลมกลืนไปกับลักษณะเฉพาะตัวของทำเลของสถานที่ตั้งและพื้นที่โดยรอบ”

AS+GG มีประสบการณ์อันหลากหลายในการออกแบบโครงการอาคารระดับไอคอนทั่วโลกที่โดดเด่นในการพลิกโฉมอัตลักษณ์ทางวัฒนธรรมของสถานที่ตั้งโครงการผ่านองค์ประกอบที่ร่วมสมัย ไม่ว่าจะเป็นตึกเบิร์จคาลิฟา ในดูไบ ซึ่งเป็นตึกสูงที่สุดของโลกในปัจจุบัน ตึกจินเม่าทาวเวอร์ ที่โดดเด่นใจกลางมหานครเซี่ยงไฮ้ และเซ็นทรัลพาร์คทาวเวอร์ คอนโดไฮไรซ์สุดหรูใจกลางนิวยอร์กซึ่งเป็นอาคารที่พักอาศัยที่สูงที่สุดของโลกในปัจจุบัน และล่าสุดคือผลงานออกแบบเจดดาห์ทาวเวอร์ในซาอุดีอาระเบีย ซึ่งเมื่อก่อสร้างเสร็จจะเป็นอาคารที่สูงที่สุดของโลกแห่งใหม่


นายพิชัย วงศ์ไวศยวรรณ รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท สถาปนิก 49 จำกัด หรือ A49 กล่าวว่า “เรารู้สึกตื่นเต้นและยินดีมากที่ได้ทำงานร่วมกับ AS+GG ซึ่งการทำงานร่วมกันในครั้งนี้น่าจะเป็นโอกาสดีของการได้ผสมผสานความเชี่ยวชาญจากทั่วโลกของ AS+GG เข้ากับวิสัยทัศน์และแนวคิดด้านสถาปัตยกรรมของไทย ภายใต้ความสนใจในศิลปะและสถาปัตยกรรมไทยของ A49 เพื่อสร้างสรรค์สถาปัตยกรรมระดับไอคอนให้เกิดขึ้นในประเทศไทยร่วมกัน”

นายอัจฉริยะ โรจนะภิรมย์ ประธานกรรมการ บริษัท เออร์เบิ้น อาร์คิเต็คส์ จำกัด (Urban Architects) กล่าวเสริมว่า “ในฐานะที่เราทำงานออกแบบโครงการเอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟร้อนท์มาตั้งแต่เริ่มต้น เราถือเป็นความภาคภูมิใจและเป็นเกียรติที่ได้มาสานต่อวิสัยทัศน์ในการสร้างสรรค์งานสถาปัตยกรรมระดับโลกที่ผสมผสานทั้งเอกลักษณ์ของดีไซน์ที่รังสรรค์ขึ้นจากความเป็นไทยและความเชี่ยวชาญระดับโลกในครั้งนี้”


กำลังโหลดความคิดเห็น...