xs
xsm
sm
md
lg

ไมล์ติดดอย! “การบินไทย” ระงับแลกรางวัลสายการบินพันธมิตร-โรงแรม-ไลฟ์สไตล์ ทำเอาสมาชิกปั่นป่วน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สมาชิก “รอยัล ออร์คิด พลัส” ของการบินไทยกว่า 3 ล้านราย ปั่นป่วนไปหมด หลังการบินไทยประกาศระงับแลกรางวัลสายการบินพันธมิตร สตาร์ อัลไลแอนซ์ บัตรกำนัลห้องพักโรงแรม และไลฟ์สไตล์ พบคนที่แลกบัตรกำนัลห้องพักถูกทางโรงแรมปฏิเสธ ทั้งแอคคอร์ ดุสิตธานี และไมเนอร์

เมื่อวันที่ 3 มิ.ย. รายงานข่าวแจ้งว่า บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ได้ออกประกาศถึงสมาชิกรอยัล ออร์คิด พลัส (Royal Orchid Plus) หรือ ROP ระงับบริการแลกรางวัลบางประเภทชั่วคราว ระบุว่า ตั้งแต่บัดนี้ บริการแลกรางวัลบางประเภท อาทิ รางวัลบัตรโดยสารและเลื่อนชั้นโดยสารของเที่ยวบินที่ทำการบินด้วยสายการบินพันธมิตร สตาร์ อัลไลแอนซ์ รางวัลบัตรกำนัลห้องพักโรงแรม รวมถึงรางวัลไลฟ์สไตล์บางประเภท จะไม่สามารถดำเนินการได้ชั่วคราว ทั้งนี้ จนกว่าจะมีประกาศแจ้งให้ทราบอีกครั้ง รอยัล ออร์คิด พลัส ขออภัยท่านสมาชิกเป็นอย่างสูงสำหรับความไม่สะดวกที่เกิดขึ้นมา ณ ที่นี้

ส่งผลให้สมาชิก ROP กว่า 3 ล้านราย ไม่สามารถแลกรางวัลตั๋วเครื่องบินของสายการบินพันธมิตร สตาร์ อัลไลแอนซ์ ที่มีกว่า 25 สายการบิน รวมทั้งเครือโรงแรมมากกว่า 20 แห่ง และผู้ประกอบการไลฟ์สไตล์อื่นๆ ได้ นอกจากนี้ ยังส่งผลกระทบไปถึงผู้ถือบัตรเครดิตร่วมการบินไทย ได้แก่ บัตรเครดิตร่วมเครดิตแพลทินัม การบินไทย อเมริกันเอ็กซ์เพรส, บัตรเครดิต อิออน รอยัล ออร์คิด พลัส แพลทินัม, บัตรเครดิต ซิตี้ รอยัล ออร์คิด พลัส พรีเฟอร์, บัตรเครดิตซิตี้ รอยัล ออร์คิด พลัส ซีเล็คท์, บัตรเครดิตเคทีซี รอยัล ออร์คิด พลัส เจซีบี แพลทินัม และบัตรเครดิตที่ร่วมสะสมคะแนนกับการบินไทย อาทิ บัตรเครดิต เอสซีบี มาย ทราเวล, บัตรเครดิต ทีเอ็มบี แอปโซลูท ฯลฯ

โดยผู้ถือบัตรเครดิตดังกล่าวประสบปัญหาคะแนนสะสมไม่สามารถแลกสิทธิประโยชน์ที่ต้องการได้ อีกทั้งคะแนนสะสมที่แลกเป็นคะแนน ROP ไปแล้วไม่สามารถขอแลกคะแนนคืนได้ บัตรเครดิตบางแห่งสะสมได้เฉพาะคะแนน ROP อย่างเดียว ขณะที่ในปัจจุบันการบินไทยหยุดทำการบินชั่วคราวเส้นทางระหว่างประเทศทุกเที่ยวบิน และสมาชิกไม่มั่นใจในการเดินทางออกนอกประเทศช่วงเวลานี้ เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ยังคงเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง เหลือเพียงแค่แลกรางวัลบัตรโดยสารภายในประเทศ ของสายการบินไทยสมายล์เท่านั้น

อีกด้านหนึ่ง ในเว็บไซต์พันทิป มีสมาชิกรายหนึ่งตั้งกระทู้ ระบุว่า ทำการจองห้องพักกับโรงแรมแห่งหนึ่ง ปรากฏว่า จองไม่ได้ เนื่องจากกลุ่มเครือโรงแรมแอคคอร์ (Accor) ได้สั่งระงับการจองห้องพักที่เกิดจากการใช้บัตรกำนัลที่ออกโดยการบินไทย ตั้งแต่เมื่อจันทร์ 1 มิ.ย. 2563 ที่ผ่านมา ทั้งที่มีลูกค้าแลกไมล์ไปแล้ว 18,000 ไมล์ และบัตรกำนัลหมดอายุ 30 มี.ค. 2564 นอกจากนี้ ยังพบว่า โรงแรมเครือดุสิตธานี และโรงแรมเครือไมเนอร์ กรุ๊ป ก็ยกเลิกห้องพักเช่นกัน

อ่านกระทู้ คลิกที่นี่

ก่อนหน้านี้ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) เข้าสู่กระบวนการฟื้นฟูกิจการ โดยศาลล้มละลายกลางมีคำสั่งรับคำร้องขอฟื้นฟูกิจการการบินไทย เมื่อวันที่ 27 พ.ค. ที่ผ่านมา ส่งผลทำให้หนี้สินที่มีอยู่กับการบินไทยจะถูกพักชำระหนี้ (Automatic Stay) โดยอัตโนมัติ เจ้าหนี้จะฟ้องร้องไม่ได้ ซึ่งที่ผ่านมาการบินไทยมีหนี้สินรวม 244,899.44 ล้านบาท ส่งผลทำให้คู่ค้าของบริษัท การบินไทย บางรายระงับเครดิตทางการค้า อาทิ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) ไม่จ่ายน้ำมัน ล็อกระบบการเบิกจ่าย และปิดเครดิตน้ำมันตั้งแต่วันที่ 26 พ.ค. ที่ผ่านมา ผู้ให้บริการน้ำดื่มบางราย ไม่จัดส่งน้ำดื่มสำหรับใช้ในสำนักงานการบินไทย

นอกจากนี้ ยังพบปัญหาผู้โดยสารบางรายทำเรื่องขอเงินคืน เนื่องจากเที่ยวบินถูกยกเลิก แล้วการบินไทยไม่สามารถคืนเงินให้ได้ โดยชี้แจงว่า บริษัทได้อำนวยความสะดวกให้ผู้โดยสารสามารถเปลี่ยนแปลงการเดินทาง โดยขยายอายุบัตรโดยสาร เปลี่ยนบัตรโดยสารให้เป็น Travel Voucher ซึ่งมีมูลค่าเท่ากับราคาบัตรโดยสารเดิม การขอคืนเงินค่าบัตรโดยสาร (Refund) โดยไม่เสียค่าธรรมเนียม แต่เมื่อบริษัทได้เข้าสู่กระบวนการฟื้นฟูกิจการภายใต้การพิจารณาของศาลล้มละลายกลางแล้ว บริษัทจึงถูกบังคับด้วยข้อกฎหมายทำให้ยังไม่สามารถชำระคืนเงินค่าบัตรโดยสารได้ในขณะนี้


กำลังโหลดความคิดเห็น...