xs
xsm
sm
md
lg

ศบค.ย้ำ วันหยุดก่อนออกจากบ้าน ควรสวมหน้ากาก-ล้างมือบ่อยๆ-รักษาระยะห่าง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์พบผู้ป่วยรายใหม่โควิด-19 เพิ่มอีก 1 ราย มาจากซาอุดีอาระเบีย กักกันใน State Quarantine ที่ปัตตานี แต่กางตัวเลข 2 สัปดาห์ล่าสุดยังมีจากสถานที่ชุมชน วันนี้วันหยุดก่อนออกจากบ้านสวมหน้ากาก-ล้างมือบ่อยๆ

วันนี้ (3 มิ.ย.) ที่กระทรวงสาธารณสุข พ.ญ.พรรณประภา ยงค์ตระกูล ผู้ช่วยโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. แถลงข่าวสถานการณ์ประจำวัน ผู้ป่วยรายใหม่วันนี้ 1 ราย ผู้ป่วยยืนยันสะสม 3,084 ราย ป่วยหายแล้วสะสม 2,968 ราย เพิ่มขึ้น 2 ราย รักษาอยู่ 58 ราย เสียชีวิตสะสมรวม 58 ราย

ผู้ป่วยรายใหม่ประเทศไทย เดินทางกลับจากต่างประเทศ เป็นเพศชาย อายุ 26 ปี เป็นนักศึกษา เดินทางจากประเทศซาอุดีอาระเบีย มายังกรุงกัวลาลัมเปอร์ แล้วเข้าประเทศไทยผ่านด่านปาดังเบซาร์ จ.สงขลา และเข้าพัก State Quarantine ในจังหวัดปัตตานี ทำให้ในขณะนี้มีผู้ป่วยจากประเทศต้นทางซาอุดีอาระเบียรวม 11 ราย

เมื่อจำแนกตามเพศยังคงเป็นเพศชายมากกว่าเพศหญิง มากที่สุดที่กรุงเทพฯ นนทบุรี อายุเฉลี่ย 39 ปี โดยมีผู้ป่วยสะสม 3 จังหวัดแรก ได้แก่ กรุงเทพฯ ภูเก็ต และ นนทบุรี ปัจจัยเสี่ยงที่มีต่อจำนวนผู้ป่วย พบว่า ในสองสัปดาห์ล่าสุด พบมาจาก State Quarantine จำนวน 46 ราย ไปสถานที่ชุมชน 3 ราย และสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วยยืนยันก่อนหน้านี้ 1 ราย การใส่หน้ากากอนามัยยังเป็นสิ่งจำเป็น และเน้นย้ำซักทำความสะอาดหน้ากากผ้าก่อนนำมาใช้ซ้ำ

ส่วนสถานการณ์โลก ผู้ป่วยยืนยันสะสม 6,485,571 ราย รักษาตัว 54,528 ราย รักษาหายแล้ว 3,010,695 ราย เสียชีวิต 382,412 ราย สหรัฐอเมริกายังเป็นอันดับหนึ่ง ผู้ป่วยรายใหม่ 21,882 ราย รวม 1,881,205 ราย รองลงมาคือ บราซิล และรัสเซีย ส่วนประเทศไทยอยู่ในอันดับที่ 79 ประเทศในฝั่งเอเชียพบอินเดียมากที่สุด อันดับ 7 ของโลก ส่วนสิงคโปร์และอินโดนีเซียยังคงมีผู้ป่วยต่อเนื่อง เมื่อดูจากกราฟพบประเทศบราซิลมีผู้ป่วยรายใหม่ แซงหน้าสหรัฐอเมริกาที่มีผู้ป่วยรายใหม่แนวโน้มลดลงอย่างช้าๆ ส่วนประเทศในเอเชียพบอินเดียมีผู้ป่วยสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ประเด็นที่น่าสนใจในต่างประเทศ อินเดียป่วยโควิดพุ่งแตะ 1.98 แสนราย พุ่งขึ้นวันเดียวกว่า 8 พันราย ยอดผู้ติดเชื้อรวมเกือบ 2 แสนราย ผู้เสียรายใหม่กว่า 200 ราย ทำให้ยอดรวม 5.5 พันราย ขณะนี้อยู่ในมาตรการล็อกดาวน์ระยะที่ 5 ส่วนที่ดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เปิดหาดให้คนพักผ่อนครั้งแรกหลังล็อกดาวน์และเคอร์ฟิวร่วม 2 เดือน รวมทั้งอนุญาตเปิดโรงภาพยนตร์ โรงยิม และสถานที่สาธารณะ แต่พบว่าประชาชนไม่สวมหน้ากากอนามัยและเว้นระยะห่าง

ประเทศอังกฤษ หวั่นโควิดระบาดในโรงเรียน เพราะการจำกัดจำนวนนักเรียนต่อห้องส่งผลให้ห้องเรียนไม่เพียงพอ ส่วนผู้เชี่ยวชาญแสดงความกังวลว่าปลดล็อกเร็วเกินไป คองโกพบไวรัสอีโบลากลับมาระบาดเป็นครั้งที่ 11 เสียชีวิต 6 ราย ผ่านทางของเหลวในร่างกายใกล้เคียงกับโควิด-19

มาตรการควบคุมหลัก หลังมาตรการผ่อนคลายระยะที่ 3 ความปกตินี้ไม่ใช่ความปกติเดิม แต่เป็นวิถีชีวิตใหม่ อาจขัดใจ ไม่คุ้นชิน หรือไม่สะดวกสบาย แต่เพื่อไม่ให้เกิดการระบาดโควิด-19 ซ้ำใหม่ เช่น การสวมหน้ากาก ใช้เจลแอลกอฮอล์ การควบคุมเข้าออกผ่านแพลตฟอร์มไทยชนะ หรือหากมีการระบาดก็จำกัดการระบาดให้แคบที่สุด และสามารถติดตามผู้ที่สัมผัสใกล้ชิดและรักษาได้ทันที จะเห็นบทเรียนทั่วโลกกลับมาระบาดซ้ำใหม่ จึงขอให้ประชาชนปฏิบัติตามมาตรการต่างๆ เพื่อให้เกิดการผ่อนคลายระยะที่ 4 และกลับมาเป็นปกติ เชื่อว่าคนไทยทุกคนจะสามารถปรับตัววิถีชีวิตใหม่ได้

พญ.พรรณประภา กล่าวทิ้งท้ายว่า วันนี้เป็นวันหยุดอีกหนึ่งวัน ก่อนออกจากบ้านขอความร่วมมือสวมหน้ากากอนามัย ล้างมือบ่อยๆ และเว้นระยะห่างระหว่างกัน
กำลังโหลดความคิดเห็น...