xs
xsm
sm
md
lg

พบผู้ป่วยโควิด 4 ราย กลับจาก “ยูเออี-ตุรกี-ซาอุฯ” ยันตรวจเชื้อก่อนผ่าตัด-ส่องกล้องไม่เสียค่าใช้จ่าย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เจอผู้ป่วยโควิดอีก 4 ราย กลับจากต่างประเทศทั้งหมด มาจากสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ 1 ราย ตุรกี 2 ราย และซาอุดีอาระเบีย 1 ราย เป็นกลุ่มเดียวกับผู้ป่วยรายก่อนหน้า ผู้ป่วยสะสมรวม 3,081 ราย กลับบ้านรวม 2,963 ราย ศบค.เผย เกาหลีใต้ ปิด ร.ร.อีกกว่า 500 แห่ง หลังเจอติดเชื้ออีกหลังเปิดเรียน ยันผู้ป่วยที่ต้องผ่าตัดส่องกล้อง ต้องตรวจเชื้อก่อน แต่ไม่เสียค่าใช้จ่าย


วันนี้ (31 พ.ค.) พญ.พรรณประภา ยงค์ตระกูล ผู้ช่วยโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) แถลงข่าวประจำวัน ว่า วันนี้มีผู้ป่วยโควิด-19 รายใหม่ จำนวน 4 ราย หายกลับบ้านเพิ่ม 2 ราย ไม่มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเติม ส่งผลให้มีผู้ป่วยสะสมรวม 3,081 ราย มาจากการติดเชื้อในประเทศ 2,444 ราย มาจากต่างประเทศ 637 กลับบ้านรวม 2,963 ราย เสียชีวิตรวม 57 ราย ยังรักษาใน รพ. 61 ราย สำหรับผู้ป่วยรายใหม่ ประกอบด้วย 1. กลับมาจากสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ 1 ราย เป็นหญิงอายุ 37 ปี เป็นพนักงานนวด เดินทางมาถึงวันที่ 24 พ.ค. เข้าพักโรงแรมใน กทม. วันที่ 24 พ.ค. มีน้ำมูก หายใจลำบาก ปวดศีรษะ ปวดท้อง วันที่ 29 พ.ค. ตรวจพบเชื้อและเข้ารับการรักษา รพ.เลิดสิน

2. มาจากประเทศตุรกี 2 ราย เป็นเพศชายทั้งคู่ อายุ 18 และ 19 ปี เดินทางมาถึงไทยวันที่ 29 พ.ค. เข้าพักโรงแรม จ.ชลบุรี วันที่ 29 พ.ค. ตรวจพบเชื้อ ไม่มีอาการ เข้ารับการรักษา รพ.บางละมุง จ.ชลบุรี

3. กลับมาจากซาอุดีอาระเบีย 1 ราย เป็นเพศชายอายุ 22 ปี เป็นนักศึกษา เดินทางจากกรุงริยาด มายังกัวลาลัมเปอร์ แล้วเดินทางเข้าไทยผ่านด่านปาดังเบซาร์โดยรถบัส วันที่ 21 พ.ค. ซึ่งเป็นคันเดียวกับที่พบผู้ติดเชื้อ 1 ราย เมื่อวันที่ 30 พ.ค. โดยถือว่าติดเชื้ออีก 1 ราย จาก 39 คน บนรถบัส วันแรกที่มาถึงตรวจไม่พบเชื้อ และตรวจอีกครั้งวันที่ 29 พ.ค. จึงพบเชื้อ เข้ารับการรักาษที่รพ.นราธิวาสราชนครินทร์

พญ.พรรณประภา กล่าวว่า สถานการณ์ในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา หลังมีมาตรการผ่อนคลายระยะที่ 2 มีผู้ป่วยโควิด-19 จำนวนทั้งสิ้น 53 ราย โดยมากกว่า 80% เดินทางกลับมาจากต่างประเทศเข้าพักในสถานกักกันของรัฐ คือ 44 ราย ติดเชื้อในประเทศ 9 ราย โดย 6 รายสัมผัสใกล้ชิดผู้ป่วยก่อนหน้า และเดินทางไปในสถานที่ชุมชน 3 ราย

พญ.พรรณประภา กล่าวว่า ขณะที่สถานการณ์ทั่วโลก มีผู้ป่วยยืนยันมากกว่า 6.1 ล้านคน เป็นผู้ป่วยรายใหม่ 1.2 แสนราย เสียชีวิตมากกว่า 4,000 ราย เสียชีวิตรวม 3.7 แสนราย สหรัฐอเมริกายังคงเป็นอันดับ 1 คือ มีผู้ป่วย 1.8 ล้านราย เสียชีวิต 1.05 แสนราย สำหรับประเทศไทยตกอันดับจาก 77 มาที่ 78 ของโลก ขณะที่ฝั่งเอเชียประเทศที่พบผู้ป่วยต่อเนื่อง คือ อินเดีย ปากีสถาน บังกลาเทศ สิงคโปร์ อินโดนีเซีย และ ฟิลิปปินส์ ที่น่าสนใจ คือ พม่า มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ถึง 17 ราย ต้องจับตามองต่อไป

พญ.พรรณประภา กล่าวว่า ส่วนประเด็นต่างประเทศที่น่าสนใจ คือ เกาหลีใต้ ประกาศปิดโรงเรียนอีกกว่า 500 แห่ง หลังจากเปิดเรียนได้ไม่กี่วัน เพราะมีการกลับมาระบาดใหม่ที่กรุงโซล และปริมณฑล ซึ่งมีประชากรเกือบครึ่งหนึ่งของทั้งประเทศ คือ เกือบ 25 ล้านคน รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขเกาหลีใต้ ระบุว่า การจัดงานต่างๆ ที่รัฐบาลเป็นเจ้าภาพในเขตเทศบาลกรุงโซล จะถูกยกเลิกหรือเลื่อนออกไป และแนะนำสถาบันการศึกษาเอกชน ร้านอินเทอร์เน็ต คาเฟ่ ปิดให้บริการถึงวันที่ 14 มิ.ย. และเรียกร้องประชาชนกรุงโซลงดออกจากบ้าน งดสังสรรค์ 14 วัน

เมื่อถามถึงผู้ป่วยที่ต้องตรวจรักษา ส่องกล้อง ผ่าตัด จะต้องตรวจหาเชื้อโควิด-19 และเสียค่าใช้จ่าย 3,600 บาท เหตุใดต้องเสียค่าใช้จ่ายเอง พญ.พรรณประภา กล่าวว่า การตรวจเชื้อเป็นการสั่งตรวจที่จำเป็นในหัตถการที่มีความเสี่ยง ทั้งการผ่าตัดหรือการส่องกล้อง แพทย์ที่ทำหัตถการสามารถสั่งตรวจหาเชื้อได้ โดยค่าใช้จ่าย ผู้ป่วยสามารถเบิกได้ที่ สปสช. ทั้งกรณีเข้า รพ.รัฐและเอกชน หรือไม่เสียค่าใช้จ่าย
กำลังโหลดความคิดเห็น...