xs
xsm
sm
md
lg

อยู่ร่วมกันได้ “ดร.ธรณ์” โพสต์แนะ สร้างแบรนด์ใหม่ “เกาะสมุยเกาะแห่งเต่า”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี ถูกค้นพบว่ามีเต่าทะเลขึ้นมาวางไข่อีกครั้ง หลังเกิดการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ทำให้ภาคการท่องเที่ยวเงียบเหงา ส่งผลให้เต่าทะเลขึ้นมาวางไข่ ดร.ธรณ์ ผู้เชี่ยวชาญด้านนิเวศทางทะเล ถือโอกาสนี้ แนะ ยกระดับท่องเที่ยวเกาะสมุยให้เป็นอีโคบวกไฮโซ ด้วยการลองสร้างแบรนดิ้งใหม่ “เกาะสมุยเกาะแห่งเต่า” ดึงดูดนักท่องเที่ยวจากชาติยุโรป

วันนี้ (24 พ.ค.) ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ ผู้เชี่ยวชาญด้านนิเวศทางทะเล และรองคณบดี คณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้ระบุข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว “Thon Thamrongnawasawat” เกี่ยวกับการที่พบเต่าทะเล ขึ้นมาวางไข่บนเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี โดยก่อนหน้านี้พบว่าเต่าทะเลขึ้นมาวางไขแล้ว 9 รังใน 3 หาด เนื่องจากวิกฤตการระบาดของไวรัสโควิด-19 จึงทำให้เกาะเงียบเหงาเต่าทะเลจึงขึ้นมาวางไข่ได้อย่างสบายใจ ซึ่งทาง ดร.ธรณ์ ได้ระบุข้อความเกี่ยวกับแนวคิดในการทำให้เต่าทะเลสามารถอยู่ร่วมกับคนบนเกาะได้ว่า

“คำถามสำคัญคือเราจะทำอย่างไรให้เต่ากับสมุยอยู่คู่กันต่อไปอีกเรื่อยๆ อันดับแรกแบบเฉพาะหน้าช่วงนี้ก่อน ผมเชื่อว่า เต่ายังไม่จบ ยังอาจขึ้นมาวางไข่อีก คนเกาะสมุยตอนนี้กระตือรือร้น นายอำเภอก็พร้อมช่วยดูแล ผมคิดว่าเป็นจังหวะดีสุดที่ช่วยกันประกาศออกไป ให้ความรู้ว่าเจอรอยแม่เต่าที่ไหนเมื่อไหร่ให้รีบแจ้ง

2 รอยที่แหลมสอ พระท่านเป็นผู้แจ้งว่าเจอตอนไปบิณฑบาต ในส่วนของการดูแลรังไข่เต่า ผมเห็นการช่วยกันดีเป็นอย่างยิ่ง หลักฐานคือ ไม่มีรังไหนถูกรบกวนเลยจนถึงตอนนี้ สรุปแล้วช่วงแรกคือช่วงนี้ ผมไม่เห็นปัญหาอะไรมากมาย เป้าหมายชัดเจน ทำให้ลูกเต่าเกิดมากที่สุดและทำให้คนเกาะสมุยรักเต่าและมีส่วนร่วมในทางต่างๆ ให้มากเข้าไว้ (ไม่ต้องไปชุมนุมกันก็มีส่วนร่วมได้ แก๊งค์เพื่อนธรณ์เป็นตัวอย่างที่ดีฮะ) อันดับต่อมาคือตอนนี้ไล่ไปถึงปลายปี เราควรนำเต่ามาเป็นจุดขายสมุย

ลองสร้างแบรนดิ้งใหม่ เกาะสมุยเกาะแห่งเต่า ยกระดับท่องเที่ยวเกาะสมุยให้เป็นอีโคบวกไฮโซ ผมเชื่อว่าเป็นไปได้ เพราะยุโรปคือกลุ่มใหญ่ของสมุย และอีโคไปกับยุโรปง่ายกว่าชาติอื่นๆ แต่การปรับตัวต้องมีมาตรการบางอย่างสอดคล้องไปด้วย เช่น ดูแลหาด ทำความสะอาดเป็นประจำ ลดเสียงช่วงฤดูเต่าวางไข่ บอกวิธีปฏิบัติให้นักท่องเที่ยว/ผู้ประกอบการทราบ

เกาะสมุยมีเครือข่ายที่ดีมากในเรื่องต่างๆ ผมเชื่อว่า หากรีแบรนด์ตอนนี้เป็นไปได้ โดยอาศัยเครือข่ายช่วย ผมกะว่าจะลองคิดเรื่องนี้แบบจริงจัง ตอนนี้กำลังร่างแผนคร่าวๆ อันดับสุดท้าย คือ ทำไปเรื่อยจนหมดยุคโควิด ดูจากความคิดเห็นทั่วโลกแล้ว การท่องเที่ยวเกาะสมุยจะกลับมาแบบช้าหน่อย ในปีนี้ส่วนใหญ่จะเป็นไทยเที่ยวไทย ไปกันใกล้ๆ บ้านก่อน แต่เกาะสมุยมีต่างชาติเป็นส่วนใหญ่ อีกทั้งยังไกลจากเมืองใหญ่คนไทยอยู่ ช่วงแรกๆ คนคงยังไปไม่มาก

ต้องรอปีหน้าถึงจะเริ่มมีการท่องเที่ยวในภูมิภาค จีนคงทยอยกลับมา แต่ถ้ายุโรปอาจรออีกนิด
สรุปแล้วเราน่าจะมีเวลาไม่ต่ำกว่า 12 เดือนในการรีแบรนด์และหาทางให้สมุยเป็นเกาะที่คนเที่ยวได้เต่าวางไข่ได้ เป็นภารกิจเร้าใจ ถ้าสำเร็จคือตัวชี้วัดอนาคตสมุยต่อไปในวันหน้า สำหรับผม นี่น่าจะเป็นโอกาสที่ไม่เคยเกิดมาก่อนของเกาะสมุย เรียกว่าโลกเปิดโอกาสให้เราอีกครั้ง จะทำอย่างไรให้ยั่งยืนจริง เชื่อมั่นในความรักทะเลของคนเกาะสมุย และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะเริ่มคิดและหาทางให้เป็นไปได้ ยุคใหม่ คิดใหม่ ปรับใหม่ รักเต่ารักทะเลให้มากกว่าเดิม และทะเลจะมีคุณค่าสร้างรายได้ให้เรานานๆ ครับ”
กำลังโหลดความคิดเห็น...