xs
xsm
sm
md
lg

วันเต่าโลก ‘วราวุธ’ เผยเป็นปีที่เต่าทะเลวางไข่สูงสุดในรอบหลายสิบปี

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์วันนี้ (23 พฤษภาคม 2563) เป็นวันเต่าโลก (World Turtle Day) พบเต่าทะเลวางไข่สูงสุดในรอบหลายสิบปี ในท้องทะเลไทย


วราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) กล่าวว่า สิ่งหนึ่งที่ตนตั้งใจและพยายามหาแนวทางดำเนินการมาโดยตลอด คือ ทำอย่างไรที่จะรักษาทรัพยากรธรรมชาติและส่งต่อให้ถึงมือเยาวชนรุ่นต่อไปได้อย่างสมบูรณ์และยั่งยืนที่สุด โดยเฉพาะอย่างยิ่งทรัพยากรที่นับวันจะมีแนวโน้มลดจำนวนลงโดยเฉพาะสัตว์ทะเลหายากต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น พะยูน โลมา วาฬ โดยเฉพาะเต่าทะเล เป็นทรัพยากรธรรมชาติที่หายากและนับวันจะถูกคุกคามจากภัยต่างๆ รอบด้าน ทั้งจากภัยธรรมชาติและกิจกรรมมนุษย์ จึงเป็นที่น่ากังวลและต้องเฝ้าดูแลเป็นพิเศษ

ทางองค์กรอนุรักษ์และช่วยเหลือเต่าบกและเต่าทะเล ในสหรัฐอเมริกา หรือ American Tortoise Rescue ในรัฐ California, USA. ได้เสนอให้ทุกวันที่ 23 พฤษภาคมของทุกปีเป็นวันเต่าโลก (World Turtle Day) เพื่อกระตุ้นเตือนสังคมให้ตระหนักรู้และร่วมกันอนุรักษ์เต่าทั้งเต่าบกและเต่าทะเล


สำหรับกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โดยกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) ได้ทุ่มเทการทำงานอย่างเต็มที่ในการอนุรักษ์และดูแลเต่าทะเลของประเทศไทยให้เพิ่มจำนวนได้อย่างต่อเนื่อง ซึ่งก็เป็นที่น่ายินดีที่ช่วงปีที่ผ่านมาที่มีการพบการวางไข่ของเต่าทะเลในประเทศไทยมากเป็นประวัติการณ์ โดยเฉพาะในหลายพื้นที่ที่ไม่เคยพบการวางไข่มาก่อน หรือเคยพบเมื่อหลายสิบปีก่อน สิ่งต่างๆ เหล่านี้ สะท้อนให้เห็นถึงความสมบูรณ์ของทรัพยากรธรรมชาติ คุณภาพสิ่งแวดล้อมที่ดี และที่สำคัญความร่วมมือจากพี่น้องประชาชนทุกคน


อย่างไรก็ตาม ตนได้มอบให้กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง เพิ่มมาตรการในการในการคุ้มครองและดูแลเต่าทะเลให้เข้มขึ้น ลดปัญหาการตายและเกยตื้น และที่สำคัญให้เร่งแก้ไขปัญหาขยะพลาสติกตกค้างในทะเลที่เป็นสาเหตุสำคัญของการสูญเสียสัตว์ทะเลหายากหลายชนิด การรักษาคุณภาพสิ่งแวดล้อมทางทะเล รวมถึง การสร้างความร่วมมือจากทุกภาคส่วน


"เต่าทะเลก็เหมือนคนเรา หากเห็นที่ไหนปลอดภัย สวยงาม น่าอยู่ ก็อยากจะใช้ชีวิตอยู่ที่นั่น การป้องกันตัวของเต่าทะเลจากมนุษย์ ไม่ใช่การทำร้ายให้เราบาดเจ็บ แต่เป็นการหนีจากไปและไม่กลับมาให้มนุษย์เราได้เห็นหรือชื่นชมอีกเลย"


การปล่อยให้เต่าทะเลได้อยู่ตามธรรมชาติถือเป็นวิถีที่ดีที่สุด เพียงเราทุกคนแค่ช่วยกันรักษาสิ่งแวดล้อมให้ดี ลดการใช้และทิ้งขยะพลาสติกลงสู่สิ่งแวดล้อมก็ถือเป็นการช่วยอนุรักษ์เต่าทะเลได้เป็นอย่างดีแล้ว ซึ่งตนก็หวังจะได้พบเต่าทะเลขึ้นวางไข่ในประเทศไทยมีจำนวนเพิ่มขึ้นทุกๆ ปี รวมถึงสัตว์ทะเลหายากอื่นๆ ด้วย

กรม ทช. โดยสำนักงาน ทช.ที่๖ (พังงา) สำรวจ ติดตามผลการอนุบาลลูกเต่าทะเลในกระชัง 107 ตัว ภายใต้โครงการอนุรักษ์และฟื้นฟูเต่าทะเลโดยการมีส่วนร่วมของชุมชน บริเวณพื้นที่เกาะพระทอง อ.คุระบุรี จ.พังงา ซึ่งต้องมีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรง เพื่ออนุบาลปล่อยคืนสู่ระบบนิเวศต่อไป (เครดิตภาพ ทช.)


กำลังโหลดความคิดเห็น...