xs
xsm
sm
md
lg

ศบค.ยันไม่มีหน่วยงานรัฐเรียกหัวคิวโรงแรมทำ State Quarantine ย้ำใครเจอแจ้งความจับได้ทันที

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์แถลงข่าว ศบค.พบผู้ป่วยใหม่ 3 ราย หายป่วยเพิ่ม 6 ราย เหลือรักษาตัว 68 ราย ยันไม่มีเจ้าหน้าที่เรียกรับเงินโรงแรมต่างๆ ใช้เป็นสถานที่กักตัว State Quarantine หากพบใครแอบอ้างแจ้งความได้ทันที พร้อมขอบคุณประชาชนตอบรับขยาย พ.ร.บ.ฉุกเฉิน แต่สำคัญที่สุดคือความร่วมมือ

วันนี้ (23 พ.ค.) ที่สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข ได้มีการแถลงข่าวศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. ย้ายสถานที่จากทำเนียบรัฐบาลทุกวันเสาร์-อาทิตย์ โดย นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค. แถลงว่า ยังมีผู้ที่ต้องได้รับการดูแล ในสถานที่กักกันที่รัฐจัดไว้ให้ มีกลุ่มบุคคลที่ไม่ทราบว่าส่วนงานไหน มีการเรียกรับเงินโรงแรมต่างๆ เพื่อให้ใช้ที่เป็นสถานที่กักตัว หรือหักหัวคิว ศปม. ยืนยันไม่เคยมีหน่วยงานทำหน้าที่เหล่านี้ ไม่มีการเอารัดเอาเปรียบใดๆ ทั้งสิ้น หากเห็นพฤติกรรมกับบุคคลดังกล่าวแจ้งความได้ทันที พร้อมกันนี้ ขอบคุณประชาชนที่เข้าใจสถานการณ์ การประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉินออกไปอีก 1 เดือน แต่สิ่งสำคัญคือความร่วมมือของประชาชน จะทำให้เกิดการยับยั้งหรือควบคุมโรคต่างๆ


พญ.พรรณประภา ยงค์ตระกูล ผู้ช่วยโฆษก ศบค. แถลงว่า ผู้ป่วยรายใหม่ในวันนี้ 3 ราย ผู้ป่วยยืนยันสะสม 3,040 ราย หายป่วยแล้ว 6 ราย หายป่วยสะสม 2,916 ราย รักษาอยู่ 68 ราย เสียชีวิต 0 ราย สะสมรวม 56 ราย โดยผู้ป่วยรายใหม่ 3 ราย เป็นชายชาวอิตาลี อายุ 49 ปี อาศัยที่จังหวัดภูเก็ต ไปสถานที่ชุมชน เช่น ตลาดนัด สถานที่ท่องเที่ยว ตรวจพบเมื่อวันที่ 22 พ.ค. แต่ไม่มีอาการ ส่วนผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศและเข้า State Quarantine มี 2 ราย คือ ชายไทย อายุ 24 ปี นักศึกษา กลับจากประเทศอียิปต์ และหญิงไทย อายุ 43 ปี พนักงานสปา เดินทางกลับจากประเทศอินเดีย เข้าพักแบบ State Quarantine ที่จังหวัดชลบุรี

ผู้ป่วยในสถานที่กักกันโรคฯ 104 ราย พบมากที่สุดคือ อินโดนีเซีย 65 ราย รองลงมาคือ ปากีสถาน 10 ราย และสหรัฐอเมริกา 5 ราย โดยอียิปต์เพิ่มขึ้น 1 ราย รวมเป็น 4 ราย และอินเดียเพิ่มขึ้น 1 ราย เป็น 2 ราย ส่วนผู้ป่วยสะสมจำแนกตามปัจจัยเสี่ยง 14 วันล่าสุด มากที่สุดผู้ที่เดินทางจากต่างประเทศ และเข้า State Quarantine 17 ราย รองลงมา สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วยยืนยันรายก่อนหน้านี้ 10 ราย ไปสถานที่ชุมชน เช่น ตลาดนัด สถานที่ท่องเที่ยว 5 ราย อาชีพเสี่ยง 3 ราย และการค้นหาผู้ป่วยเชิงรุกและค้นหาผู้ติดเชื้อในชุมชน 1 ราย รวม 36 ราย

สถานการณ์ทั่วโลก ผู้ป่วยยืนยันสะสม 5,303,992 ราย รักษาตัว 44,584 ราย รักษาหายแล้ว 2,157,968 ราย เสียชีวิต 340,003 ราย สหรัฐอเมริกามีผู้ป่วยยังเป็นอันดับหนึ่ง รองลงมา บราซิล และ รัสเซีย ส่วนกลุ่มอาเซียนและเอเชีย พบอินเดียมากที่สุด รองลงมา คือ ปากีสถาน และบังกลาเทศ ส่วนประเทศไทยอยู่ในอันดับที่ 73 ประเด็นที่น่าสนใจในต่างประเทศ ผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ในบราซิลเพิ่มขึ้นสะสมเกิน 20,000 ราย ประชาชนไม่สามารถกลับมาใช้ชีวิตแบบปกติดั้งเดิมได้อีก ส่วนอินเดียพบผู้ป่วยเป็นสถิติสูงสุดครั้งใหม่ เพิ่มขึ้น 6,088 ราย และจำนวนผู้ป่วยสะสมกว่า 118,447 ราย มากเป็นอันดับ 11 ของโลก นายกรัฐมนตรีประกาศมาตรการล็อกดาวน์ครอบคลุมทั่วประเทศ
กำลังโหลดความคิดเห็น...