xs
xsm
sm
md
lg

ชื่นชม! ความงามเกาะยูง หลังปิดฟื้นธรรมชาติ ครบรอบ 4 ปี ปะการังเพิ่มขึ้นอย่างชัดเจน (ชมคลิป)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ชาวเน็ตแชร์ภาพความสวยงามของปะการังเกาะยูง เขตอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี จ.กระบี่ หลังปิดเกาะเพื่อฟื้นฟูธรรมชาติ ครบรอบ 4 ปี แนวปะการังเพิ่มขึ้นอย่างชัดเจน และมีสีสันสวยงามมาก

เมื่อวันที่ 17 พ.ค. เฟซบุ๊ก “Prempree Spp” ได้โพสต์ภาพและคลิปวิดีโอของธรรมชาติเกาะยูง เขตอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี ต.อ่าวนาง อ.เมือง จ.กระบี่ โดยระบุว่า ครบรอบ 4 ปีแล้ว ในการปิดเกาะยูง ห้ามเข้าไปทำกิจกรรมในพื้นที่เพื่อฟื้นฟูแนวปะการัง หลังเริ่มเกิดปรากฏการณ์ปะการังฟอกขาว โดยเผยภาพล่าสุดที่ธรรมชาติฟื้นตัวกลับมา ปะการังมีสีสันสวยงามขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

โดยระบุเนื้อหาโพสต์ว่า “ครบรอบ 4 ปีของการปิดเกาะยุงเพื่อฟื้นฟูระบบนิเวศปะการังและเพื่อสงวนไว้เป็นแหล่งพ่อแม่พันธุ์ปะการัง พีพีโมเดล”เมื่อวันที่ 17 พ.ค. ด้าน เฟซบุ๊ก “Thon Thamrongnawasawat” นักวิชาการด้านทะเลและสิ่งแวดล้อม และรองคณบดีฝ่ายกิจการพิเศษและประชาสัมพันธ์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้เผยถึงการฟื้นตัวของธรรมชาติแนวปะการังของเกาะยูงด้วยภาพถ่าย 3 ภาพ ระบุชัด “หลังจากปิดมา 4 ปี กล้าบอกว่าไม่มีที่ไหนในทะเลที่เคยเห็นปะการังฟื้นเท่าเกาะยูง หลักฐานคือภาพใหญ่ใช้โดรนถ่ายพื้นที่ ซึ่งเคยเป็นเศษซากปะการัง วันนี้กลายเป็นดงปะการังน้ำตื้นขนาดยักษ์ อย่างไรก็ตาม อยากให้ทุกอุทยานที่มีแนวปะการังเพียงพอ มีสักเกาะที่เป็นเหมือนเกาะยูง เพราะมันชุ่มชื่นใจ สบตาลูกหลานแล้วส่งต่อสมบัติชาติให้พวกเขาพวกเธอดูแลได้สบาย บอกลูกๆ ว่านี่ไงสุดยอดทะเลที่พ่อแม่มอบให้สุดยอดเกาะที่เกาะยูง“


ทั้งนี้ ตั้งแต่กลางปี 2558 กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ได้ประกาศปิดเกาะยูงในเขตอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา และหมู่เกาะพีพี ตำบลอ่าวนาง อำเภอเมือง จังหวัดกระบี่ เพื่อฟื้นฟูแนวปะการังที่ได้รับความเสียหายและเกิดปะการังฟอกขาว โดยเจ้าหน้าที่ได้ดำน้ำสำรวจพบว่าปะการังเริ่มฟื้นตัวจนใกล้กลับสู่ภาวะปกติแล้ว รวมถึงมีสัตว์น้ำและปลาชนิดต่างๆว่ายน้ำตามปะการังเป็นจำนวนมาก ส่วนจะเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าไปเที่ยวชมลงเล่นน้ำและดำน้ำชมปะการังเมื่อไหร่นั้น ขึ้นอยู่กับกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช


กำลังโหลดความคิดเห็น...