xs
xsm
sm
md
lg

หวั่นมวยล้มต้มคนดู! ชาวบ้านแฉหลักฐานชัดเลขที่แปลง “นางทุนร้อยล้าน-สามี-ลูกชาย” งาบสิทธิเกษตรกรดอนแพงนครพนม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ตั้งกรรมการสอบ ปมที่ดินดอนแพงนครพนม มีชื่อนางทุนรวยร้อยล้าน ในบัญชีจัดสรรให้เกษตรกรเช่าทำกิน ชาวบ้านหวั่นมวยล้มต้มคนดูส่งหลักฐานแฉซ้ำ เลขที่แปลงยึดครอบครองสิทธิ 62 แปลง เผยชื่อ “คณะกรรมการจัดหาผลประโยชน์ในที่ดินของรัฐเกาะดอนแพง” มีตั้งแต่ผู้ว่าฯ ยันที่ดินจังหวัด

เปิดกฎระเบียบเช่าที่ดินรัฐ พ.ศ. 2502 กระทรวงมหาดไทย ออกประกาศมอบหมายให้จังหวัดนครพนมจัดหาผลประโยชน์ที่ดินของรัฐอันเป็นทรัพย์สินของแผ่นดินเกาะดอนแพง ตำบลบ้านแพง อำเภอบ้านแพง จังหวัดนครพนม จัดพื้นที่เกาะดอนแพง 2,345 ไร่ ให้ชาวบ้านและเกษตรกรเช่า ลงวันที่ 23 มกราคม 2502

โดย พล.ต.อ.หลวงชาติ ตระการโกศล ปลัดกระทรวงมหาดไทย เพื่อนำรายได้ปรับปรุงบำรุงที่ดินเกาะดอนแพงและท้องถิ่นส่วนจังหวัดนครพนม 1. ระเบียบนี้ให้เรียกว่า ระเบียบว่าด้วยการจัดหาผลประโยชน์ในที่ดินของรัฐเกาะดอนแพง 2. การจัดหาผลประโยชน์ ให้กระทำโดยวิธีจัดให้เช่า จะกระทำโดยวิธีอื่นไม่ได้ 3. ให้มีกรรมการคณะหนึ่งเรียกว่า “คณะกรรมการจัดหาผลประโยชน์ในที่ดินของรัฐเกาะดอนแพง” ประกอบด้วย

1. ผู้ว่าราชการจังหวัด (ประธาน) 2. ปลัดจังหวัด (กรรมการ) 3. อัยการจังหวัด (กรรมการ) 4. สรรพากรจังหวัด (กรรมการ) 5. สรรพสามิตจังหวัด (กรรมการ) 6. ประชาสงเคราะห์จังหวัด (กรรมการ) 7. นายอำเภอบ้านแพง (กรรมการ) 8. เจ้าพนักงานที่ดินจังหวัด (กรรมการและเลขานุการ)

เห็นรายชื่อและตำแหน่ง “คณะกรรมการจัดหาผลประโยชน์ในที่ดินของรัฐเกาะดอนแพง” ต้องเรียกได้ว่าเหมือนจะอุบอุ่นใจแทนชาวบ้านตำบลบ้านแพง อำเภอบ้านแพง จังหวัดนครพนม มีชื่อข้าราชการฝ่ายบริหารทั้งจังหวัด แต่โผเกษตรกรจนๆ ดันไปมีชื่อนางทุน นายทุน “เจ้าแม่ อ.” เศรษฐีมีเงินร้อยล้านกับลูกชาย ปรากฏในบัญชีเกษตรกรคนยากคนจน ทำให้เริ่มชักสงสัยเข้ามาได้ยังไง แต่ก็ยังว่าน้ำลดตอผุด ล่าสุด ภายหลังเกิดกระแสข่าว “เศรษฐีร้อยล้านและลูกชายปล่อยให้เช่าที่ดินรัฐแก่เกษตรกร”

“นายวรวิทย์ พมพนิตย์” นายอำเภอบ้านแพง มีหนังสื่อเชิญตัว นายอังกูร ถิ่นพนม แกนนำผู้ร้องเรียนเข้ามาให้ปากคำตามกระแสข่าวโซเชียล “ที่ดินราชพัสดุริมน้ำโขง เจอชื่อซ้อใหญ่ร้อยล้านแกล้งจน ครอบครองมากถึง 62 แปลง แต่ก็ยังไม่มีอะไรคืบหน้า แถมตะโพดสื่อที่ไปเกาะติดตาม ปมที่ดินรัฐจัดสรรให้คนจนและเกษตรกรทำกิน ดันมีชื่อคนรวยมาครอบครองไล่เกษตรกรตัวจริงออกไปซะงั้น บางรายเคยเอาที่ไปจำนองจำนำ พอมีเงินพร้อมจะไถ่ถอนคืนกลับบ่ายเบี่ยงจนหมดสัญญา แล้วก็ไปยึดที่ดินทำกินชาวบ้าน หนักสุดบางรายน้ำตานองหน้าโดนไล่ที่ สั่งรื้อบ้านถึงขั้นตรอมใจตายมาแล้วก็มี!

มีกระแสข่าวล่าสุดผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม นายสยาม ศิริมงคล สั่งตั้งกรรมซ้อนมาอีกหนึ่งชุดเพื่อสอบสวนพื้นที่ดินของรัฐมีชื่อนายทุน “เจ้าแม่ อ.” เศรษฐีมีเงินร้อยล้านกับลูกชายและสามี ได้ยังไงเห็นยังนี้แล้วต้องบอกว่า ปรบมือรัวๆ สิ จะรออะไร ความยุติธรรมเห็นรำไรปลายอุโมงค์ คือ ชาวบ้าน เกษตรกรตัวจริงจะได้โล่งอก มีที่ดินทำกินเป็นของตัวเองจริงเสียที จะได้ไม่ต้องไปเช่า นายทุน นางทุน ในราคาที่สูงลิบลิ่ว แต่ก็ยังว่างานนี้จะเป็นมวยล้มต้มคนดูไม่ได้แน่ๆ เพราะชาวบ้านส่งหลักฐาน มาโชว์หร่า มีชื่อ “เจ้าแม่ อ.” เศรษฐีมีเงินร้อยล้านกับลูกชายและสามี ตัวเบ้อเร่ออยู่ในบัญชีสำรวจลำดับแปลง 240-242,259, 775-780, 1977,1983-7986,1994 ,1997 , 2005 ของเทศบาลตำบลบ้านแพงจริงๆ

ไหนๆ ก็ไหนๆ เรื่องนี้จะเกิดขึ้นไมได้แน่นอน หากไม่มีคนบางรู้เห็นเป็นใจ เรื่องถึงสะสมเป็นปมซ้อนในพื้นดินทรายบ้านดอนแพงมายาวนานนับสิบสิบปี ฝากท่านผู้ว่าฯ นครพนม ว่างเว้นการตรวจด่านโควิด ลองมาส่องพฤติกรรมเจ้าแม่แถวนี้ดูบ้าง ถ้าท่านไม่เชื่อกลัวถูกต้ม...เรียก “นายอำเภอบ้านแพง” ไปสอบถามเลย...รายนี้รู้ดีแน่ๆ จริงไหมท่านนายอำเภอ...
กำลังโหลดความคิดเห็น