xs
xsm
sm
md
lg

บิ๊กป้อม สั่งการ บจธ.เร่งช่วยประชาชนรับผลกระทบโควิด-19 เปิดช่องทางให้มีที่ทำกิน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะผู้กำกับดูแลสถาบันบริหารจัดการธนาคารที่ดิน (องค์การมหาชน) หรือ บจธ. ได้สั่งการให้ บจธ. เร่งดำเนินการความช่วยเหลือประชาชนและเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบจากพิษโควิด-19 โดยเปิดช่องทางในการให้ประชาชนได้มีที่ดินทำกินตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงเพื่อการดำรงชีวิตได้อย่างยังยืน
ในวันที่ 15 พฤษภาคม 2563 พล.ต.อ. เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน ประธานกรรมการสถาบันบริหารจัดการธนาคารที่ดิน และผู้บริหาร บจธ. ได้เดินทางลงพื้นที่ตำบลทับไทร อำเภอโป่งน้ำร้อน จังหวัดจันทบุรี โดยชาวจันทบุรี กลุ่มวิสาหกิจชุมชนเกษตรกรรุ่นใหม่พัฒนา ตำบลทับไทร อำเภอโป่งน้ำร้อน จังหวัดจันทบุรี ที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤตการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 กว่า 90 ราย ในพื้นที่อำเภอโป่งน้ำร้อน จังหวัดจันทบุรี ที่ประกอบอาชีพรับจ้างทั่วไปไม่มีรายได้ และเดือดร้อนไม่มีที่ดินทำกิน โดยขอให้ บจธ. เข้าช่วยสนับสนุนจัดซื้อที่ดินจำนวน 77 ไร่ ให้สามารถประกอบอาชีพเกษตรกรรมได้ต่อสู้วิกฤติในช่วงวิกฤติโควิด-19

นายธีรพัฒน์ อนุพันธ์ ประธานกรรมการกลุ่มวิสาหกิจชุมชนเกษตรกรรุ่นใหม่พัฒนา กล่าวว่า วันนี้เราดีใจและขอขอบคุณรัฐบาล นำโดย พลเอก ประยุทธ์จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และพลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นอย่างยิ่ง ที่สนับสนุนพี่น้องเกษตรกรกลุ่มของเรา ปัจจุบันสมาชิกกลุ่มวิสาหกิจชุมชนจำนวน กว่า 90 คน ได้รับผลกระทบจากวิกฤตเศรษฐกิจของประเทศ เกษตรกรบางรายที่รับจ้างและเช่าที่ดินทำกินขาดรายได้ จึงได้รวมตัวกันจัดตั้งกลุ่มวิสาหกิจชุมชนเกษตรกรรุ่นใหม่พัฒนา ตำบลทับไทร อำเภอโป่งน้ำร้อนจังหวัดจันทบุรี และได้ยื่นหนังสือขอให้ บจธ. สนับสนุนจัดซื้อที่ดินให้แก่สมาชิกในกลุ่มได้เช่า และเช่าซื้อ เพื่อประกอบอาชีพเกษตรกรรมในเนื้อที่ 77 ไร่ โดยกลุ่มตั้งใจจะทำเกษตรผสมผสานกับเทคโนโลยีสมัยใหม่ ยึดหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงและศาสตร์พระราชาของในหลวงรัชกาลที่ 9 มุ่งปูพื้นฐานให้เกษตรกรรุ่นใหม่ (smart farmer) ในชุมชนได้เรียนรู้วิถีของการทำเกษตรโดยใช้เทคโนโลยีประยุกต์เข้ากับศาสตร์พระราชา

พล.ต.อ. เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน ประธานกรรมการสถาบันบริหารจัดการธนาคารที่ดิน กล่าวว่า หลังจากที่ บจธ. ได้รับทราบถึงความเดือดร้อนของกลุ่มวิสาหกิจฯ แล้ว ได้ดำเนินการติดต่อประสานงานกับเจ้าของที่ดิน สำรวจรังวัด และนัดลงนามในสัญญาจะซื้อจะขายกับเจ้าของที่ดิน ในวันนี้ประสบความสำเร็จไปด้วยดี คาดว่าจะสามารถจัดสรรให้พี่น้องได้เข้าทำกินในที่ดินได้เร็วๆ นี้ และยังมีพี่น้องตัวแทนกลุ่มวิสาหกิจชุมชนกองทุนที่ดินทำกิน ตำบลทับไทร ที่ได้รับความเดือดร้อนกว่า 100 ราย เดินทางมาร่วมรับฟังและรับรู้หลักเกณฑ์แนวทางการช่วยเหลือของ บจธ. ด้วย หลังจากนี้ บจธ. จะได้มีการสนับสนุนการฝึกอบรม พัฒนาจิตใจและศาสตร์พระราชาให้แก่พี่น้องทุกคนที่เข้าร่วมโครงการ เพื่อสามารถพึ่งพาตนเองได้ ไม่รวยแต่มีกิน มีความมั่นคงและยั่งยืนในชีวิต ตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงต่อไป** * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า"SMEsผู้จัดการ"รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด * * *

SMEs manager


กำลังโหลดความคิดเห็น