xs
xsm
sm
md
lg

รมว.ทส.ทุ่มช่วยชาวนา เยียวยาชาวประมง นำข้าวสาร 15,000 กก.แจกพี่น้องชาวเล ชาวมอแกน 3 จังหวัดอันดามัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์วันนี้ (26 เม.ย.) จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ซึ่งนับถึงปัจจุบันมีผู้ติดเชื้อทั่วโลกกว่า 2,850,000 คน มีผู้เสียชีวิตด้วยโรคโควิด-19 ทั่วโลกกว่า 2 แสนคน สำหรับประเทศไทย นับตั้งแต่เดือน ม.ค.ที่ผ่านมา จนถึงปัจจุบันมีผู้ติดเชื้อสะสมรวมเกือบ 3,000 คน เสียชีวิตสะสม 51 ราย ทั้งนี้ ยังพบรายงานผู้ติดเชื้อรายใหม่เกิดขึ้นรายวัน ซึ่งรัฐบาลได้ออกมาตรการต่างๆ ในการป้องกันและหยุดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสดังกล่าว จนทำให้สถานการณ์เริ่มคลี่คลายไปในทิศทางที่ดีขึ้น และได้รับคำกล่าวชมจากต่างชาติ อย่างไรก็ตาม แม้สถานการณ์ต่างๆ ยังคงต้องอยู่ในการควบคุมและเฝ้าระวังส่งผลให้เศรษฐกิจภาพรวมเกิดการชะลอตัว ประชาชนได้รับผลกระทบจากการหยุดประกอบกิจการ ซึ่งขณะนี้หลายฝ่ายได้ยื่นมือออกมาช่วยเหลือเยียวยาเพื่อลดปัญหา

ด้าน นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (รมว.ทส.) กล่าวว่า ในช่วงสถานการณ์ที่พี่น้องประชาชนทั่วประเทศต่างกำลังเผชิญกับปัญหาการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 รัฐบาลได้กำหนดมาตรการต่างๆ เพื่อหยุดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 มาอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ รัฐบาลก็เข้าใจและตระหนักถึงปัญหาการชะลอตัวของเศรษฐกิจและปัญหาปากท้องของพี่น้องประชาชน ทั้งนี้ ในสภาพปัญหาขณะนี้ ตนคิดว่าสิ่งที่สำคัญและจำเป็นที่สุดของพี่น้องประชาชน คือ อาหาร ซึ่งถือเป็นปัจจัยสี่ในการดำรงชีวิต โดยตนได้นำข้าวสารจากพี่น้องเกษตรกรจังหวัดสุพรรณบุรี กว่า 15,000 กิโลกรัม เพื่อไปแจกจ่ายให้กับกลุ่มชาวประมงที่เป็นชาวเลและกลุ่มชุมชนมอแกน ในพื้นที่จังหวัดระนอง พังงา และภูเก็ต ในนามมูลนิธิบรรหาร-แจ่มใส ศิลปอาชา

นายวราวุธ กล่าวอีกว่า ตนคิดว่า เป็นการได้ประโยชน์ 2 ทาง ทั้งช่วยชาวนาและเยียวยาชาวประมง โดยตนได้มอบหมายให้กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง นำข้าวสารไปแจกจ่ายให้กับพี่น้องประชาชนพร้อมได้ฝากความห่วงใยถึงพี่น้องประชาชนในพื้นที่ และขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนผ่านพ้นวิกฤตต่างๆ เหล่านี้ไปด้วยกัน และตนพร้อมจะช่วยเหลือพี่น้องประชาชนในพื้นที่อื่นๆ โดยมอบนโยบายให้กับหน่วยงานในสังกัด ทส.ทุกพื้นที่ให้มีส่วนร่วมในการแก้ไขปัญหาให้กับพี่น้องประชาชน ทั้งเรื่องการจ้างงานเพื่อช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจในภาพรวม ตลอดจนการเร่งฟื้นฟูทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพื่อรองรับการท่องเที่ยวภายหลังสถานการณ์เข้าสู่สภาวะปกติอีกด้วย

ส่วนทาง นายโสภณ ทองดี อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง กล่าวว่า ตามที่ได้รับมอบหมายจาก นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทส. และ นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ให้นำข้าวสารจำนวน 15,000 กิโลกรัม ของมูลนิธิบรรหาร แจ่มใส ศิลปอาชา เดินทางจากจังหวัดสุพรรณบุรี เพื่อมอบให้แก่พี่น้องชาวเล ชาวมอแกน เกาะสุรินทร์ รวมถึง กลุ่มชาวประมงในพื้นที่เกาะเหลา เกาะช้าง เกาะพยาม จังหวัดระนอง และกลุ่มชาวประมงบริเวณหาดราไวย์ เกาะพีพี เกาะหลีเป๊ะ จังหวัดภูเก็ต โดยตนได้สั่งการให้ นายเกรียง มหาศิริ ผอ.ส่วนส่งเสริมและประสานงานเครือข่ายฯ ซึ่งได้เริ่มแจกจ่ายให้พี่น้องประชาชนในพื้นที่ และคาดว่า จะถึงมือพี่น้องประชาชนได้ภายในวันนี้พร้อมได้นำความปราถนาดีและความห่วงใยของท่าน รมว. ทส. พร้อมด้วยมูลนิธิบรรหาร-แจ่มใส ศิลปอาชา สำหรับข้าวสารได้กระจายให้พี่น้องประชาชนในจังหวัดระนอง จำนวน 2,200 กิโลกรัม

นายโสภณ เผยอีกว่า สำหรับพี่น้องชุมชนมอแกน หมู่เกาะสุรินทร์ จังหวัดพังงา จำนวน 4,000 กิโลกรัม และในพื้นที่หาดราไวย์ เกาะพีพี และ เกาะหลีเป๊ะ จำนวน 6,800 กิโลกรัม ตนคิดว่า ข้าวสารที่นำมาแจกในครั้งนี้ จะช่วยบรรเทาปัญหาให้กับพี่น้องประชาชนได้ไม่มากก็น้อย ทั้งนี้ ตนได้มอบหมายให้ นายไมตรี จงไกรจักร ผู้ทรงคุณวุฒิของกรมฯในจังหวัดพังงา หมายเลขโทรศัพท์ 089-6507805 เป็นผู้ประสานงานในพื้นที่ นอกจากนี้ กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ได้เป็นสื่อกลางในการรับฝากร้านสินค้าจากทะเล เพื่อช่วยเหลือเครือข่ายอาสาสมัครพิทักษ์ทะเล เครือข่าวชุมชนชายฝั่ง และพี่น้องประชาชนประมงพื้นที่บ้าน โดยสามารถติดตามรายละเอียดและเข้าชมร้านค้าต่างๆ ได้ที่ https://www.dmcr.go.th/miniprojects/149/39543/
กำลังโหลดความคิดเห็น...