xs
xsm
sm
md
lg

“สามารถ” มั่นใจ “บิ๊กตู่” เชิญผู้รู้ด้านเศรษฐกิจเตรียมเดินหน้าประเทศ หากโควิด-19 คลี่คลาย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“สามารถ” เชื่อมั่น “บิ๊กตู่” เชิญผู้รู้ด้านเศรษฐกิจเตรียมเดินหน้าประเทศ หากโควิด-19 เริ่มคลี่คลาย-เตือน “ปิยบุตร” ควรรู้ต้องทำอะไรในช่วงโรคระบาด

วันนี้ (19 เม.ย.) นายสามารถ เจนชัยจิตรวนิช ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงยุติธรรม ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ร้องทุกข์พรรคพลังประชารัฐ เปิดเผยว่า ขอฝากถึง นายปิยบุตร แสงกนกกุล กล่าวหาว่า รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ไม่ได้ช่วยคนจนและอุ้มคนรวย แต่ข้อความจริงคือรัฐบาลนี้ช่วยเหลือคนทุกกลุ่ม โดยต้องชื่นชมรัฐบาลที่แก้ปัญหาโควิด-19 ได้อย่างดีเยี่ยมในด้านการสาธารณสุข เพราะท่านนายกฯรับฟังปัญหาจากคนเก่ง มีวิสัยทัศน์เหมือนคำโบราณว่า “ถ้าจะตกปลาต้องถามชาวประมง” ซึ่งการแก้ปัญหาใดนั้น ต้องถามผู้รู้จริงในเรื่องนั้นๆ โดย พล.อ.ประยุทธ์ มีภาวะผู้นำ และมีการตั้งที่ปรึกษาทางการแพทย์ อาทิ ศ.คลินิก เกียรติคุณ นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข, ศาสตราจารย์คลินิก เกียรติคุณ นายแพทย์ อุดม คชินทร อดีตคณะแพทย์ศิริราช, ศาสตราจารย์นายแพทย์ ยง ภู่วรวรรณ ผู้เชี่ยวชาญด้านไวรัสวิทยา เป็นต้น เพื่อช่วยแก้ปัญหาโควิด-19

นายสามารถ เผยอีกว่า สำหรับประเทศไทย เมื่อวันที่ 22 มี.ค. 63 มีผู้ติดเชื้อสูงสุด 188 ราย แต่หลังมีทีมคณะแพทย์มาเป็นที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี และมีมาตรการต่างๆ ทำให้ผู้ติดเชื้อรายใหม่ไม่สูงขึ้นมากนัก โดยต่างประเทศได้ชื่นชมการแก้ปัญหาของประเทศไทยในมาตราการ social distancing ซึ่งสื่อจากประเทศญี่ปุ่นเสนอข่าวว่า คนไทยกว่า 80 เปอร์เซ็นต์ ทำตามกฎความร่วมมือ หรือแม้แต่ประเทศอังกฤษ นายเจเรมี่ ฮันท์อดีต รมว.สาธารณสุขของประเทศอังกฤษ และเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีประเทศอังกฤษ ได้ออกปากชมประเทศไทย สื่อมวลชนประเทศเยอรมัน, ประเทศสิงคโปร์ ต่างชื่นชมประเทศไทย นอกจากนี้ ท่านนายกฯได้วางแผนแก้ปัญหาหลังโรคระบาดหมดสิ้นไป ซึ่งเป็นแผนการเยียวยาเศรษฐกิจของประเทศ จึงเป็นที่มาของการออกจดหมายเปิดผนึกเชิญผู้ประสบความสำเร็จทางธุรกิจเข้ามาร่วมมือวางแผนพลิกฟื้นเศรษฐกิจ และไม่ได้เชิญกลุ่มหนึ่งเข้ามาเพื่อยกอำนาจให้แก่คณะบุคคลใดบุคคลหนึ่งตามที่นายปิยบุตรกล่าวอ้าง


นายสามารถ เผยต่อว่า ส่วนนายปิยบุตรอาจคงกักตัวนานไปหรือไม่ ถึงใช้วาทกรรมคำว่า “คณาธิปไตย” ในช่วงนี้ ซึ่งขออธิบายว่าในหลักรัฐศาสตร์ หมายถึงการปกครองโดยเผด็จการ ประกอบด้วย คนกลุ่มเดียวและปกครองประเทศอย่างแท้จริง แต่ความจริงแล้วนายกรัฐมนตรีได้เชิญทีมแพทย์มาเป็นที่ปรึกษาแก้ปัญหาด้านสาธาณสุขสัมฤทธิ์ได้ผลดีขึ้นตามลำดับ ต่อมาพอจะเตรียมแก้ปัญหาด้านเศรษฐกิจ จึงต้องถามผู้รู้ในแต่ละด้าน และไม่ได้ยกอำนาจให้บุคคลใด ซึ่งอำนาจแท้จริงแล้วเป็นของประชาชน เรียกว่า “ประชาธิปไตย” ประเทศไทยมีการปกครองแบบประชาธิปไตยโดยมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นพระประมุข ตามสุภาษิตคำโบราณกล่าวว่า ผู้นำที่ดีจะต้องเป็นผู้ฟังที่ดี

“ขอฝากพุทธศาสนสุภาษิตขอให้ นายปิยบุตร ไว้เตือนใจคิดสักนิด ก่อนออกมาวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาล ว่า อชฺช สุวติ ปุริโส สทตฺทํ นาวพุชฺฌติ โอวชฺชมาโน กุปฺปติ เสยฺยโส อติมญฺญติ : คนที่ไม่รู้จักประโยชน์ตนว่า อะไรควรทำวันนี้ อะไรควรทำพรุ่งนี้ ใครตักเตือนก็โกรธ เย่อหยิ่ง ถือดีว่า ฉันเก่ง ฉันดี คนอย่างนี้เป็นที่ชอบใจของกาลกิณี ซึ่งสอดคล้องคำสอนของสมเด็จพระอริยวงศาคตญาณสมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ว่า “ถ้าคิดได้ให้ช่วยคิด ถ้าคิดไม่ได้ให้ช่วยทำ ถ้าทำไม่ได้ให้ความร่วมมือ ถ้าร่วมมือไม่ได้ให้กำลังใจ แม้ให้กำลังใจไม่ได้ให้สงบนิ่ง อย่าคิดว่าสิ่งที่เราไม่เห็นนั้นจะไม่มี" ผมจึงขอยก มาเตือนสติอาจารย์ปิยบุตร เพราะช่วงนี้เกิดโรคระบาดจะได้รู้ว่าอะไรควรทำหรือไม่”

นายสามารถ กล่าวเพิ่มว่า ขอบคุณทุกภาคส่วน ทั้งหน่วยงานราชการ ภาคเอกชน และภาคประชาชนที่ให้ความร่วมมือร่วมใจแก้ปัญหาโรคระบาดโควิด-19 จนตัวเลขผู้ป่วยขณะนี้ดีขึ้นตามลำดับ และไม่มีผู้เสียชีวิตเป็นวันที่ 2 ติดต่อกัน รวมถึงผู้ติดเชื้อรายใหม่มีเพียง 30 กว่ารายมาหลายวันแล้ว หากยกไปเทียบกับประเทศสหรัฐอเมริกา กลับยังพบว่ามีผู้ติดเชื้ออย่างต่อเนื่อง ทะลุ 7 แสนกว่าคนในวันเดียวคือวันนี้ เสียชีวิตกว่า 3 หมื่นคน ยอดถึงวันที่ 19 เม.ย. 63 ซึ่งประชาชนคนอเมริกันได้เรียกร้องให้ยกเลิกมาตรการล็อกดาวน์ ถ้ารัฐบาลไทยได้ทำตามข้อเรียกร้องของ นายปิยบุตร ที่ออกมาบอกว่าจะต้องมีเสรีภาพก่อนสุขภาพอาจจะทำให้เกิดแบบเดียวกับประเทศสหรัฐอเมริกาหรือไม่

นายสามารถ กล่าวทิ้งท้ายว่า ดังนั้น อยากฝาก อ.ปิยบุตร พักเรื่องการเมืองไว้นิดนึงแล้วหันมาร่วมมือในการช่วยเหลือพ่อแม่พี่น้องประชาชน อาจจะเอาเหมือนพรรคก้าวไกลที่ลงพื้นที่ เอาเหมือนคุณแม่ธนาธร ที่ลงพื้นที่ ช่วยเหลือพ่อแม่พี่น้องประชาชนคนที่เดือดร้อนจะดีกว่า ดีกว่ามาให้ข้อมูลผิดๆ สร้างความสับสนให้กับพ่อแม่พี่น้องประชาชนเวลานี้ เพราะประชาชนต้องการข้อมูลจริง เพื่อป้องกันโรคระบาดโควิด-19 ทั้งนี้ ตนเชื่อว่า พ่อแม่พี่น้องประชาชนทุกคนพร้อมร่วมมือร่วมใจกับรัฐบาล อยู่บ้านหยุดเชื้อเพื่อชาติ แล้วเราจะผ่านเหตุการณ์นี้ไปด้วยกัน ประเทศไทยต้องชนะครับ รัฐบาลนี้ภายใต้การนำทีมของท่านนายกฯจะหาทุกมาตรการที่จะช่วยเหลือพ่อแม่พี่น้องประชาชนทุกกลุ่มทุกระดับทุกอาชีพ ท่านนายกฯเป็นห่วงพ่อแม่พี่น้องประชาชนคนไทยทุกคนครับ โดย พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ประธานยุทธศาสตร์พรรคพลังประชารัฐ ได้เน้นย้ำให้ คณะทำงานศูนย์ร้องทุกข์ของพรรค สมาชิกของพรรรค ส.ส.พรรค ลงพื้นที่ช่วยเหลือพ่อแม่พี่น้องประชาชน ที่ได้รับความเดือดร้อน โดยทุกคนทุกภาคส่วนก็ได้ทำงานกันอย่างหนักทุกวัน ตามที่ข่าวนำเสนออยู่ทุกวัน ตนมั่นใจว่า ถ้าเราทุกคนร่วมใจกันเราจะผ่านปัญหานี้ไปด้วยกัน


กำลังโหลดความคิดเห็น